24-09-2018 - 19:42

Trung thu là tết đoàn viên

Ở Việt Nam, Trung thu không chỉ là ngày hội của các em thiếu nhi, mà còn là dịp để cả gia đình tụ họp, sum vầy. Khi đám trẻ theo đoàn múa lân rước đèn khắp phố trở về cũng là lúc cả đại gia đình quây quần bên nhau, thưởng trà, ăn bánh dưới ánh trăng bàng bạc.

             Chuyện xưa kể rằng vua Đường Minh Hoàng (713-741 Tây Lịch) dạo chơi vườn Ngự Uyển vào đêm rằm tháng tám âm lịch. Trong đêm Trung Thu, trăng rất tròn và sáng. Khi vua đang thưởng thức cảnh đẹp thì gặp đạo sĩ La Công Viễn, vốn là đạo sĩ có phép tiên nên đã đưa nhà vua lên cung trăng. Choáng ngợp trước vẻ đẹp chốn đây, nhà vua hân hoan thưởng thức cảnh tiên và du dương với âm thanh ánh sáng huyền diệu cùng các nàng tiên tha thướt trong những xiêm y đủ màu xinh tươi múa hát khiến vua quên mất rằng trời gần sáng. Đến khi đạo sĩ nhắc và cùng ra về thì vua cứ mãi vấn vương.

          Về tới hoàng cung, vì còn luyến tiếc cảnh tiên nên vua đã cho chế ra Khúc Nghê Thường Vũ Y và cứ đến đêm rằm tháng tám lại ra lệnh cho dân gian tổ chức rước đèn và bày tiệc ăn mừng trong khi nhà vua cùng với Dương Quí Phi uống rượu dưới trăng, cùng ngắm đoàn cung nữ múa hát để kỷ niệm lần du ngoạn cõi tiên kỳ diệu của mình. Từ đó, việc tổ chức rước đèn và bày tiệc trong ngày rằm tháng tám đã trở thành phong tục của dân gian.

        Tết Trung thu là tết đoàn viên, sum họp bên những người thân yêu và cùng thưởng thức hoa quả, bánh ngon, trà mạn. Xã hội hiện đại, tuy nhiều người đang phải mải mê với cuộc sống bận rộn và nhịp sống ồn ào nhưng không hề quên đi ý nghĩa của mùa trăng tròn; nhất là với các bé thiếu nhi, đây là cái Tết đặc biệt mà các em háo hức mong chờ nhất trong năm.

          Những ngày vừa qua, không khí Trung Thu đầy rộn ràng, náo nhiệt ở khắp đường làng, ngõ xóm của Hà Tĩnh với những chiếc lồng đèn  đủ sắc màu, đèn ông sao xinh xinh, các mâm cỗ độc đáo. Với nhiều em nhỏ, vui nhất chính là đêm rước đèn dưới ánh trăng sáng lung linh, cả nhóm rình rang đi khắp xóm, ê a những bài hát không đầu không cuối. …Cuối cùng, mỗi người sung sướng chia nhau nếm những chiếc bánh dẻo, bánh nướng thơm ngậy…

Trung thu ngày tết về rồi
Trong veo ký ức trong tôi ùa về
Khoảng trời thơ bé ngô nghê
Bao nhiêu hoài niệm trở về cùng trăng

Tuổi thơ ấm áp bao năm
Đong đầy tựa ánh trăng rằm trung thu
Ánh trăng êm tựa lời ru
Ánh trăng sáng nhất mùa thu đất trời
                                      (Trở về tuổi thơ – Vũ Dung)

          Nhìn vào ánh mắt, nụ cười lấp lánh niềm vui của các em, rất dễ nhận ra những ngày rộn ràng của yêu thương, của bánh trung thu, của lồng đèn xanh đỏ; được quây quần rước đèn, phá cỗ, vui chơi dưới ánh trăng sáng tỏ đã đem lại cho các em một mùa trăng rằm đầy ý nghĩa, tràn ngập niềm vui. 

Linh Châu

. . . . .
Loading the player...