27-12-2019 - 14:22

Tuyển tập của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo - Tấm lòng của những bạn thơ văn

Sau một thời gian gấp rút thực hiện và hoàn thiện, bộ sách “Nguyễn Trọng Tạo tuyển tập” mang đầy tâm huyết của những người thực hiện và mang ước vọng của chính tác giả đã ra mắt độc giả. Rất đông các nhà văn, nhà thơ, nhà báo, văn nghệ sĩ… những người yêu mến tài năng của nhà thơ đã đến dự.

Triển lãm ảnh chân dung nhà thơ.

Tuyển tập gồm ba tập sách dày dặn, hai tập “Thơ và Nhạc” và “Văn xuôi” tập hợp 348 bài thơ, trường ca và 72 bài nhạc, cùng 121 bài viết, chín truyện ngắn và vừa, 13 tạp văn, 13 bài trả lời phỏng vấn và 86 bài viết về văn chương - cảm - luận, lý luận, phê bình, chân dung, tự sự. Tập sách thứ ba mang tên “Nhịp đồng dao - Những bài viết về Nguyễn Trọng Tạo” gồm 48 bài viết của các văn nghệ sĩ về chân dung và các sáng tác của ông.

Nói về tập “di cảo” thơ văn của cố nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo, Giám đốc NXB Văn học Nguyễn Anh Vũ đã chia sẻ đầy trân trọng: “Trong hơn 70 năm xây dựng và phát triển của NXB Văn học, chúng tôi đã phát hành hàng trăm bộ tuyển tập các tác giả, nhưng việc xuất bản bộ sách “Nguyễn Trọng Tạo tuyển tập” là một sự kiện hết sức đặc biệt. Đặc biệt ở chỗ mặc dù được hoàn thiện sau thời gian chuẩn bị rất ngắn ngủi, nhưng bộ sách chứa đựng đầy những đóng góp công phu của những người bạn, người em, những người thân hữu của cố nhà thơ, nhạc sĩ để có thể ra đời kịp vào thời điểm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo rời xa chúng ta cách đây một năm”.

Được biết, bộ sách sẽ được đưa vào toàn bộ hệ thống thư viện của 63 tỉnh, thành phố và các thư viện của các trường ĐH trong cả nước. Gia đình và bạn bè ông cũng đã đóng góp một phần kinh phí để có thể đưa bộ sách đến với độc giả, những người yêu mến cố nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo muốn sở hữu bộ sách.

Đối với ông Nguyễn Anh Vũ, ấn hành bộ sách không chỉ là một nhiệm vụ phát hành của một NXB, mà còn là dấu mốc ghi lại “mối duyên” giữa ông và nhà thơ, nhạc sĩ trong cuộc đời gắn bó với văn chương của mình: “Tôi và Nguyễn Trọng Tạo cũng có một thời gian gần gũi, tuy chưa đáng kể nhưng cũng là một mối tâm giao với nhạc sĩ. Tuy nhiên trong gần 20 năm quen biết ông, tôi chưa từng vinh dự được biên tập, xuất bản bất cứ một tác phẩm nào của ông. Nhưng hôm nay, tôi lại được xuất bản bộ sách đầy ý nghĩa và đầy tinh thần yêu thương này. Tôi mong rằng ở đâu đó, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo vẫn còn ở đâu đó quanh đây chứng kiến tất cả tấm lòng của anh em bè bạn với những sáng tác của ông”.

Đông đảo bạn bè thơ văn đã đến dự buổi ra mắt bộ sách của nhà thơ.

Tập sách được hình thành từ những tấm lòng bạn bè, anh em, những người gắn bó với văn chương đã đôn đáo thu thập, gom góp tư liệu, văn thơ, nhạc của nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo để kịp hình thành nên bộ Tuyển tập vào đúng dịp giỗ đầu nhà thơ.

Nhà thơ Trần Quang Quý, trưởng nhóm biên soạn bộ sách cho biết, từ những ngày tháng cuối khi còn bệnh nặng, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo đã nhờ ông thực hiện bộ sách về các tác phẩm văn học, nghệ thuật của mình. Nhà thơ Trần Quang Quý đã cùng với các nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha, TS Phạm Ngọc Ngoạn, nhà thơ Tuyết Nga, họa sĩ Đỗ Phấn, họa sĩ Văn Sáng bàn bạc, phân công nhau để thực hiện tâm nguyện của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo.

Đến dự buổi ra mắt sách, có rất đông bạn bè thơ văn, đồng nghiệp của nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo. Nhiều người đã chia sẻ những kỷ niệm, tình cảm đặc biệt với nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo. Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam chia sẻ: “Tôi có quá nhiều kỷ niệm với nhà thơ. Những năm chống Mỹ, mỗi lần đi B qua Diễn Châu, tôi thấy có một khúc sông rất đẹp. Nhiều năm sau, tôi mới biết đó chính là quê hương nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo. Cuộc đời mỗi con người là hữu hạn. Nhưng trời phú cho người nghệ sĩ khả năng kéo dài sự sống của mình trong sự hữu hạn đó. Anh Tạo là người vẽ rất đẹp. Tôi cho rằng, anh là người hạnh phúc vì được trời phú cho nhiều khả năng kéo dài cuộc sống của mình. Anh là người có những ca từ rất đẹp. Nhắc đến chiến tranh chống đế quốc Mỹ cứu nước không thể không nhắc đến “Con đường trên tay em”, câu thơ quá tuyệt về các nữ thanh niên xung phong trong bài “Con đường của những vì sao” - “Trường ca Đồng Lộc”.

Nhà văn, thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái, một người anh em cùng quê với nhà thơ chia sẻ: “Nhà tôi cách nhà anh Tạo bảy km, hai chúng tôi đã đến nhà nhau chơi rất nhiều lần. Đối với đàn em, anh rất tình cảm và để ý chăm sóc. Anh cũng là người nâng niu những người viết trẻ. Trong anh Tạo có ba con người, một con người của văn thơ nhạc, một con người của đổi mới và một con người của đất nước”.

Còn nhà văn Phạm Ngọc Tiến chỉ nhắc đến những “kỷ niệm uống rượu” với nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo, nhưng cũng từ những kỷ niệm đó mà bộc lộ con người nghĩa tình, trong sáng của nhà thơ.

Tại buổi lễ ra mắt sách còn có một sự kiện đặc biệt, đó là một triển lãm chân dung của nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo của nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán. Có lẽ đây là lần đầu tiên một buổi ra mắt sách có riêng một triển lãm ảnh chân dung của tác giả Nguyễn Đình Toán dành cho nhà thơ, nhạc sĩ. Những bức ảnh ghi lại hình ảnh nhà thơ trong nhiều chuyến đi công tác, sự kiện, với anh chị em bạn văn.

Thơ, văn, nhạc, họa, ảnh… tất cả những tinh hoa trong cuộc đời nghệ thuật đã góp phần làm nên một chân dung của nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo trong buổi lễ ra mắt bộ sách. Nhưng có một bức chân dung đẹp hơn, lấp lánh hơn, đã được viết từ chính những tình cảm, sự trân trọng của anh em bạn thơ văn của nhà thơ hôm nay.

Nguồn tin: Nhandan.com.vn

 

. . . . .
Loading the player...