24-05-2023 - 00:34

Vẻ đẹp cánh đồng lúa chín qua ống kính của tác giả Đậu Hà

Mùa gặt tạo nên một bức tranh muôn màu sắc về các làng quê thật yên bình và giản dị. Những cánh đồng lúa chín trải dài đến cuối chân trời. Khắp nơi người người hăng say lao động, tiếng nói cười âm vang. Văn nghệ Hà Tĩnh hân hạnh giới thiệu chùm ảnh về vẻ đẹp cánh đồng lúa chín qua ống kính của tác giả Đậu Hà (Nghi Xuân).

Ruộng lúa chín vàng rực rỡ, đem lại niềm vui cho người nông dân. Ánh vàng của những bông lúa chín cùng hương lúa mới hòa quyện vào nhau tạo nên một khung cảnh thanh bình, đầy vui tươi của ngày hè.

 

Từ nhiều năm nay, người trồng lúa không còn gặt tay như cách làm nông truyền thống, mà đã có máy liên hợp thay thế sức người. Các máy liên hợp sẽ gặt, đóng bao, trả lúa về bờ.

Đồng quê đã vào mùa thu hoạch. Ai đó hay gọi mùa gặt lúa là “mùa vàng”, mọi người nông dân ai ai cũng tất bật bận rộn. Có thể coi mùa gặt là mùa vui nhất ở mọi miền thôn dã, của người nông dân quê. 

Những bông lúa trĩu nặng là thành quả của bao tháng ngày mong chờ, chăm sóc, có cả trong đó những giọt mồ hôi, sự mong mỏi, hy vọng vào một ngày mùa no đủ của bà con nông dân.

Những cánh đồng lúa chín vàng trải dài tạo nên bức tranh đồng quê sống động. Trong khi những nơi này đang tấp nập gặt lúa thì những nơi khác đã bơm nước vào ruộng để kịp cày bừa và và gieo cấy cho một vụ mùa mới. 

Ở nông thôn Việt Nam, những ngày mùa gặt hái với những bông lúa vàng trĩu hạt được người nông dân quẩy từ cánh đồng về nhà, mang nặng nghĩa tình của người dân quê một nắng hai sương; là cảnh sắc tiêu biểu nhất. Bởi đó là biểu tượng của ấm no, hạnh phúc của họ. 

Lúa chín vàng trên những cánh đồng bát ngát, người nông dân rộn rã với niềm vui thu hoạch, thóc phơi khắp đường làng. Bức tranh quê mang vẻ đẹp sống động, đầy chất thơ./

 

Đậu Hà

. . . . .
Loading the player...