27-03-2019 - 13:58

Vẻ đẹp thân thiện và quyến rũ của những miền quê yêu dấu

Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tỉnh ủy, HĐND, UBND và Ban điều phối xây dựng NTM của tỉnh Hà Tĩnh, trong những năm qua, hầu hết các địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã đồng loạt triển khai chủ trương về chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM.

Cây bon sai được tạo cảnh tại xã Sơn Long, huyện Hương Sơn trông rất đẹp mắt

          Sau 8 năm triển khai thực hiện, các địa phương đã chủ động bám sát 19 tiêu chí xây dựng NTM. Sau đó, Hà Tĩnh lại thêm tiêu chí thứ 20 là: “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu- vườn mẫu”. Theo thống kê của Ban điều phối chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, tính đến thời điểm cuối năm 2018, toàn tỉnh Hà Tĩnh đã có gần 140 xã đạt chuẩn NTM. Các địa phương đã xây dựng được 230 khu dân cư kiểu mẫu, 2393 vườn mẫu, với tổng vốn huy động xây dựng NTM lên đến 149.995 tỷ đồng.

Cổng ra vào được làm bằng cây xanh

         Đến nay, bộ mặt nông thôn mới ở Hà Tĩnh đã có nhiều thay đổi, đời sống  sinh hoạt của người dân ngày càng được cải thiện, các thiết chế văn hóa “  điện, đường, trường, trạm, nhà văn hóa, khu vui chơi giải trí” ở các khu dân cư đã được cấp ủy, chính quyền,các tổ chức đoàn thể, quan tâm đầu tư xây dựng, cùng với sự đồng tình hưởng ứng của mọi tầng lớp nhân dân ở các địa phương trong việc “hiến đất, hiến cây” xây dựng NTM. Vì vậy, các trục đường giao thông liên thôn, liên xã được nâng cấp, mở rộng, tạo cảnh quan môi trường khang trang“xanh, sạch, đẹp” tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận tiện, với quan điểm nắng không bụi, mưa không lầy.

Dãy hàng rào làm bằng cây xanh tại xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ đẹp, thân thiện với môi trường sống.

Dãy hàng rào xanh tại thôn 1,Thị trấn Hương Khê, huyện Hương Khê.

        Trong quá trình triển khai thực hiện, một số địa phương như: xã Tùng Ảnh (huyện Đức Thọ); xã Hương Trà (huyện Hương Khê), xã Sơn Thịnh, thôn 9, thị trấn Tây Sơn (huyện Hương Sơn) đã vận dụng linh hoạt, có cách làm sáng tạo nhưng vẫn giữ được bản sắc văn hóa bản địa của mỗi địa phương. Bên cạnh việc giữ nguyên hàng rào bằng cây xanh sẵn có, vận động nhân dân tăng cường trồng mới,nhân rộng mô hình trồng hàng rào xanh bằng “cây chè tàu,cây giới” truyền thống dọc các tuyến đường đi qua mỗi hộ gia đình, tích cực chăm sóc, cắt tỉa hàng rào, tạo dáng các kiểu cổng vào nhà, nhằm làm tăng thêm vẻ đẹp về một không gian sống ở mỗi vùng quê giản dị, thân thiện với môi trường thiên nhiên nhưng lại ít tốn kém về kinh phí đầu tư.

Đường làng có bê tông mặt cứng, hàng rào xanh tươi, hoa nở bốn mùa.

Gia đình ông Trần Mạnh, xã Sơn Thịnh với dãy hàng rào và cổng ra vào làm bằng cây giơi rất công phu.

         Đến nay, hệ thống tường rào xanh ở các địa phương nêu trên, đã được cán bộ và nhân dân đồng tình hưởng ứng,những địa danh này đã trở thành  điểm đến và hút khách tham quan,du lịch trải nghiệm về những miền quê có môi trường sống “xanh,sạch,đẹp” và thân thiện với thiên nhiên hơn.
 

                                                                                  Minh Lý

  

. . . . .
Loading the player...