14-11-2018 - 16:34

Về với mảnh đất Nghi Xuân

Huyện Nghi Xuân là một điểm đến hấp dẫn nằm ở ven biển nằm phía Đông Bắc của tỉnh Hà Tĩnh. Văn nghệ Hà Tĩnh hân hạnh giới thiệu chùm ảnh của tác giả Minh Chiến về quê hương Danh nhân Nguyễn Công Trứ nhân kỷ niệm 240 năm ngày sinh, 160 ngày mất của ông. .

           Biển Xuân Thành với bãi cát trắng trải dài ôm lấy những đợt sóng biển trong lành, những bãi vỏ sò trắng tinh khôi lấp lánh dưới nắng miền Trung rực rỡ, những bông hoa tím uốn mình bên bờ biển. Ở đó có những người dân hồn hậu, chân tình, những thức quà của biển tươi ngon...

        Theo truyền thuyết, Tổ sư Ca trù là vợ chồng Đinh Lễ và Bạch Hoa ở Tổng Cổ Đạm, huyện Nghi Xuân, Tỉnh Hà Tĩnh. Tục truyền rằng, Tổ sư Đinh Lễ được hai vị tiên cho khúc gỗ và mẫu vẽ cây đàn Đáy, dựa vào mẫu đó, Đinh Lễ đã đẽo thành cây đàn, tiếng đàn đánh lên hay đến nỗi chim cá cũng phải ngẩn ngơ lắng nghe. Đinh Lễ có vợ là nàng Bạch Hoa, con gái quan Tri châu Bạch Đình Sa ở Thường Xuân, Thanh Hóa. Nàng vốn bị câm, nhưng sau khi nghe tiếng đàn bỗng biết nói và biết hát. Những lời nói, tiếng hát đầu tiên cất lên khiến gió cũng phải dừng lại lắng nghe. Hai vợ chồng trở về Cổ Đạm lập nghiệp, chồng dạy đàn, vợ dạy múa hát, đệ tử rất đông. Sau Đinh Lễ được tiên ông đưa về trời, hóa thành con chim xanh. Bạch Hoa cũng đổ bệnh mà mất biến thành cây đào đỏ. Vì thế Đinh Lễ được phong là Thanh Xà đại vương, Bạch Hoa được phong là Mãn Đào Hoa công chúa. Nhân dân lập đền thờ hai vợ chồng, lấy ngày 11 tháng Chạp hàng năm làm ngày giỗ.  Ngày này, ẩn mình giữa nhịp sống hiện đại, ca trù Cổ Đạm (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) vẫn chiếm giữ một vị trí đặc biệt trong tâm hồn người nghe.

Hát dân ca ví giặm trên sông

Trường đua ngựa…

… và trường đua chó tại xã Xuân Thành

Sân Gold

 

Minh Chiến
 

. . . . .
Loading the player...