18-08-2018 - 21:45

Xã Sơn Trung vinh dự đón nhận danh hiệu đơn vị Anh hùng LLVTND

Sáng ngày 18/8/2018, xã Sơn Trung (huyện Hương Sơn) long trọng tổ chức lễ đón nhận danh hiệu đơn vị Anh hùng LLVTND trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước.

        Về phía quân đội, có đ/c Thiếu tướng: Nguyễn Văn Ngọc - nguyên Phó Tư lệnh Quân khu IV,đ/c: Phan Văn Sỹ - Phó Chủ nhiệm chính trị Quân khu IV; về phía huyện Hương Sơn,có đại biểu huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và các tổ chức đoàn thể cấp huyện cùng lãnh đạo và quần chúng nhân dân  xã Sơn Trung có mặt đông đủ chứng kiến buổi lễ .

 

        Sơn Trung là một xã có diện tích tự nhiên gần 793 ha,với 1.527 hộ/5.327 nhân khẩu. Đảng bộ có 14 chi bộ với 300 đảng viên sinh hoạt. Sơn Trung là một  địa phươngcó bề dày về truyền thống cách mạng, nhân dân đoàn kết,thương yêu giúp đỡ lẫn nhau, nghĩa tình,thủy chúng và sắt son, chung sức chung lòng chống giặc ngoại xâm.

 

           Trong thời kỳ kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, máy bay Mỹ đã trút xuống vùng đất này trên 15.000 quả bom các loại làm 19 người chết, 121 ngôi nhà bị hư hỏng cùng nhiều công trình bị bom Mỹ tàn phá. 

 

Chương trình văn nghệ chào mừng

       Nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ Quốc “Thà hi sinh tất cả chứ không chịu mất nước,không chịu làm nô lệ”, nhân dân và các lực lượng vũ trang xã Sơn Trung đã bám trụ kiên cường dưới mưa bom, bão đạn của kẻ thù xâm lược; quyết tâm bảo vệ vững chắc các mục tiêu trọng điểm trên địa bàn, đảm bảo giao thông thông suốt, góp phần cùng với quân và dân cả nước làm nên chiến thắng lịch sử, chấn động địa cầu.

Đồng chí Lê Đức Hùng - Phó Chủ tịch huyện Hương Sơn phát biểu tại buổi lễ  

         Theo số liệu thống kê, từ năm 1965 đến năm 1972, nhân dân xã Sơn Trung đã phối hợp  tác chiến với các lực lượng vũ trang trong toàn huyện 182 trận, trong đó, chiến đấu độc lập là 41 trận; đào 25km giao thông hào; xây dựng 03 trận địa phòng không phối hợp với nhân dân xã Sơn Giang đánh chặn và bắt gọn một toán biệt kích gồm: 07 tên; phối hợp với nân dân xã Sơn Bằng bắn rơi 01 máy bay Mỹ ,loại F105; tập trung lực lượng cứu chữa 02 kho lương thực không bị cháy. Trong các cuộc  đấu tranh giải phóng dân tộc và thực hiện nghĩa vụ Quốc tế cao cả; toàn xã có 550 ĐVTN lần lượt lên đường nhập ngũ bảo vệ tổ quốc, 615 lượt người tham gia đi dân công hỏa tuyến; 52 người tham gia vào lực lượng TNXP; toàn xã đã đóng góp được: 37.500 tấn lương thực; 225 tấn thực phẩm; dựng 35 ngôi nhà để làm kho chứa lương thực,vũ khí đạn dược cho Đoàn 70.

           Nhân dịp về dự lễ đón nhận danh hiệu cao quý, đơn vị AHLLVTND, Đại tá Nguyễn Khắc Đào đang công tác trong binh chúng Hải Quân đã bày tỏ niềm vinh dự tự hào của lớp lớp con em Sơn Trung trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng XHCN : “Sự hi sinh to lớn của lớp lớp cha anh đã ngã xuống cho nền độc lập tự do của tổ Quốc nay đã được Đảng và nhà nước tôn vinh, ghi nhân và quyết định trao tặng danh hiệu cao quí đơn vị Anh Hùng LLVTND. Để xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng và nhà nước, con em Sơn Trung chúng ta quyết tâm phát huy truyền thống Anh Hùng, phấn đấu xây dựng quê hương giàu mạnh,tiến bộ và văn minh. Đó là mong muốn của bản thân tôi đối với nhân dân xã nhà!” 

Thừa lệnh Chủ tịch nước Trần Đại Quang, lãnh đạo huyện Hương Sơn trao bằng và cờ đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân cho xã Sơn Trung

          Toàn xã có 07 người được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu bà mẹ Việt Nam Anh hùng, có1 23 liệt sỹ,101 thương binh và 14 người bị nhiễm chất độc Da cam Đioxin! Trong thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển kinh tế thị trường, quân và dân xã Sơn Trung lại tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, thi đua lao động sản xuất, phát triển nhiều ngành,nghề đa dạng, đẩy mạnh kinh doanh dịch vụ với nhiều thành phần; nâng cao đời sống ấm no,hạnh phúc, góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp,văn minh. Đảng bộ xã nhiều năm liền đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh. Năm 2017, xã nhà đã thực hiện thành công chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

 

         Trước đó, các nghệ sỹ thuộc Trung tâm bảo tồn và phát huy di sản xứ Nghệ đã đến biểu diễn một chương trình nghệ thuật đặc sắc, chào mừng lễ đón nhận danh hiệu đơn vị Anh hùng LLVTND xã Sơn Trung. Đêm diễn đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả và người hâm mộ yêu thích bộ môn nghệ thuật giàu tính cảm xúc này.


                                                                                                  Minh Lý
 

. . . . .
Loading the player...