30-11-2018 - 10:48

Xao xuyến mùa cúc họa mi

“Cúc Họa Mi tên đã thấy ngọt ngào / Cho bao kẻ xuyến xao về em đó /Tuy hoa nở không hương hòa trong gió /Vẫn đậm tình búp nhỏ điểm phố yêu” . Đến hẹn lại lên, mùa này phố phường Hà Nội lại được tô điểm những bông cúc bé nhỏ, trắng muốt trong tiết trời se se lạnh.

       Cúc họa mi là loài hoa nhỏ có những cánh trắng ngần, mang vẻ đẹp dịu dàng, được nhiều người yêu mến; báo hiệu mùa đông đến. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết được ý nghĩa thật sự của nó.

        Tên tiếng Anh của loại hoa này là Daisy, có nghĩa trắng muốt, nở bừng trong ánh sáng ban mai và khép cánh khi chiều xuống. Theo thần thoại La Mã, bông hoa nhỏ bé này có nguồn gốc từ Belides, một trong các nữ thần chăm sóc các khu rừng. Một hôm, khi Belides đang nhảy múa với người yêu của mình là Ephigeus, cô đã lọt vào mắt xanh của Vertumrus, vị thần cai quản các vườn cây. Để bảo vệ cô khỏi sự săn đuổi này, Flora, nữ chúa các loài hoa, đã biến cô thành một đóa hoa cúc trắng.

       Còn theo truyền thuyết của người Ailen cổ, hoa cúc trắng chính là linh hồn những hài nhi đã chết khi vừa mới sinh ra. Chúa rải hoa cúc khắp núi đồi và thảo nguyên, khắp trần gian để làm vơi đi nỗi buồn của những người cha mẹ ấy. Truyền thuyết giải thích tại sao daisy mang ý nghĩa sự trong trắng – ngây thơ.

Ở Anh, cúc họa mi còn được gọi là Baby's pet hay Bairnwort có nghĩa là hoa của trẻ em bởi các em thường thích hái hoa cúc này để kết thành bó hay xâu thành chuỗi làm đồ trang điểm. 

       Hoa cúc họa mi chỉ nở một mùa mùa duy nhất trong thời gian rất ngắn, khoảng 2-3 tuần nên những ai yêu hoa và đặc biệt là yêu vẻ đẹp dịu dàng nhưng cũng đầy mạnh mẽ của cúc hoạ mi, chắc chắn sẽ không thể bỏ lỡ cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nó vào thời gian này. Vườn hoa Nhật Tân, Tây Tựu, bãi đá Sông Hồng là những địa điểm hút khách đến chụp ảnh, tham quan. 

Mang một vẻ đẹp dịu dàng, tinh khiết như vẻ đẹp của một cô gái 20 tươi trẻ và tràn đầy sức sống, loài hoa này đã chinh phục được rất nhiều trái tim nhiều thiếu nữ.

    Hoa Cúc trong đời sống tâm linh của người Việt chúng ta thể hiện rõ qua những bộ tranh tứ quý :"Tùng Trúc Cúc Mai". Hoa Cúc chính là biểu tượng cao quý của sự sống , của sự thịnh vượng và tình cảm thương yêu, hiếu thảo của con người. 

         “Nhớ hôm nào ! Qua lối nhỏ mân mê /Loài cúc nhỏ Họa Mi màu thật đẹp/ Từng cách mỏng như làn môi đang khép/ Trắng dịu dàng vỗ nhịp bước vào đông”. Bởi sự giản đơn, tinh khôi ấy mà nhiều người vẫn thường ví loại hoa này mang cốt cách của con người Hà Nội: Dịu dàng, thuần khiết, đơn giản mà vẫn rất gần gũi.

Ảnh: Trương Nhương

Bài: Linh Châu 
 

. . . . .
Loading the player...