13-06-2018 - 07:50

Xứ Huế mộng mơ

Huế, miền đất cố đô nằm ở miền Trung Việt Nam, được biết đến như một thành phố thơ mộng và lãng mạn..Thành phố Huế nổi tiếng với tà áo dài tím thướt tha và thơ mộng, những câu hò ngọt ngào, những chiếc nón bài thơ Huế hay những cung điện, lăng tẩm cổ kính của một thời.

          Xứ Huế không hào hoa và phong nhã như thủ đô Hà Nội, cũng không náo nhiệt và sôi động như Sài Gòn mà như một người con gái dịu dàng mà e ấp lại có chút trầm mặc và yên bình. 

 

         Huế có dòng Hương giang êm đềm uốn lượn quanh co giữa núi rừng, đồi cây mang theo những mùi vị hương thơm của thảo mộc rừng nhiệt đới. Dòng sông chầm chậm lướt qua các làng mạc xanh tươi, rợp bóng cây của Kim Long, Nguyệt Biều, Vĩ Dạ, Ðông Ba, Gia Hội, Chợ Dinh, Nam Phổ, Bao Vinh, quyện theo mùi thơm của các loài hoa xứ Huế.

 

 

       Kinh thành Huế được xây dựng trên một mặt bằng diện tích hơn 500 ha, bao gồm Hoàng Thành và Tử Cấm Thành, được gọi chung là Đại Nội là một trong số các di tích thuộc cụm Quần thể di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận Di sản Văn hóa thế giới từ năm 1993. Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đã trùng tu, phục hồi được 132 công trình, hạng mục di tích tiêu biểu thuộc quần thể.

 

          Với 121 năm thành lập và hoạt động, Quốc Học Huế là ngôi trường trung học phổ thông có bề dày lịch sử lâu đời thứ ba tại Việt Nam. Kiến trúc của trường là một điểm nhấn quan trọng trong không gian đô thị nơi đây, dễ được nhận biết bởi chiếc cổng và hàng rào đỏ sẫm, mang màu sắc Á Đông, giàu tính thẩm mỹ.

Dạo bộ phố đêm, du khách có thể thư thái ngắm nhìn dòng sông Hương thật thơ mộng.

        Trung tâm nghệ thuật Điềm Phùng Thị, trực thuộc Trung tâm nghệ thuật Lê Bá Đảng ở số 17, đường Lê Lợi, TP.Huế. Điềm Phùng Thị (18/08/1920 – 29/01/2002), tên thật là Phùng Thị Cúc, sinh tại làng Châu Ê, xã Thủy Bằng, thị xã Hương thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế, con của ông Phùng Duy Cẩn ( xã Bùi Xá, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) từng làm quan triều Nguyễn, có thời làm Tham công chỉ huy việc xây lăng Khải Định. Tên tuổi của bà tiêu biểu cho nền nghệ thuật điêu khắc thế giới thế kỷ XX. 

            Huế cũng là miền đất của ẩm thực, bạn có thể khám phá các món ăn từ bình dân tới cao cấp ở khắp mọi nơi, từ trong Thành nội phía bắc cho tới khu phố Tây ở phía nam sông Hương. Từ lâu, bún Huế đã trở thành món đặc sản danh tiếng. Huế là xứ sở của các món bún ngon: Bún bò giò heo, bún thịt nướng, bún mắm nêm, bún trộn lòng vịt, bún chả cá…Ngoài bún còn có các món ăn bình dân có thể kể tới là: cơm hến, bánh bèo (và rất nhiều loại bánh khác), bánh canh cá lóc…; cơm vua và món ăn cung đình có nhiều ở các khách sạn hạng sang. Chè Huế cũng là một món ẩm thực thú vị. Các món đặc sản làm quà cũng rất nhiều, phổ biến nhất là kẹo mè xửng. Ngoài ra còn có các món đặc sắc và tiêu biểu khác như trà cung đình, rượu Minh Mạng, cà dầm, tôm chua…

        A Lưới là huyện miền núi biên giới phía tây tỉnh Thừa Thiên Huế, có hơn 48 nghìn người, gồm nhiều dân tộc sinh sống như Pa Kô, Tà Ôi, Vân Kiều, Kinh… Trung tâm sinh hoạt văn hóa cộng đồng các dân tộc huyện A Lưới không chỉ là nơi diễn ra các hoạt động văn hoá chung của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn, mà còn là nơi phát huy những giá trị tinh thần có tính chất truyền thống văn hoá của địa phương, giúp nhân dân nâng cao đời sống văn hoá đặc biệt đời sống tinh thần.

Anh Đức – Linh Châu

. . . . .
Loading the player...