21-08-2018 - 17:40

Xúc động đại lễ Vu Lan báo hiếu

Tháng 7 âm đến cũng là tháng Vu Lan về, các hoạt động về văn hóa, tâm linh lại diễn ra trên khắp cả nước. Đây là lúc gợi nhắc lại một trong những đạo lý lớn nhất của con người là đạo Hiếu.

Đại lễ Vu Lan tại chùa Giai Lam ( xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà)

          Ngày lễ Vu lan theo kinh Phật gắn với câu chuyện Tôn Giả Mục Kiền Liên đã thực hành theo lời dạy của Thế Tôn để cứu mẹ của Ngài thoát được cảnh ngạ quỷ.

 

       

            Từ đó, trong Phật giáo truyền lại một lục lệ là vào ngày rằm tháng 7 âm lịch hàng nằm dù là ai, làm gì, ở đâu cũng mong ước đến chùa tham dự lễ Vu Lan Báo Hiếu, thắp nén hương lòng cầu nguyện cha mẹ đời này và nhiều đời khác được siêu độ, còn người hiện hữu được an lành hạnh phúc trong cuộc sống nhân sinh.

          Mùa Vu Lan, theo quan niệm của Phật giáo, việc báo hiếu không chỉ ở kiếp này mà còn ở nhiều kiếp khác. Bởi Phật giáo luôn nhìn nhận con người trong mối tương quan nhân quả, trong vòng nghiệp báo luân hồi. Vì thế, Lễ Vu Lan cũng là dịp nhằm giải tội và cầu phúc, hướng con người có những ước nguyện về một xã hội ngày một tốt đẹp hơn.

Mỗi người đến chùa làm Lễ Vu Lan đều nghẹn ngào xúc động

          Tâm điểm của buổi lễ là nghi thức bông hồng cài áo cho hàng nghìn người có mặt tại chùa. Trong mỗi bông hoa đều có hình ảnh dịu hiền của mẹ, nghiêm nghị của cha. Cha mẹ dù còn hay đã mất, nhưng vẫn hiện hữu trong chúng ta qua từng hơi thở, qua nhịp đập con tim, qua dòng máu đang lưu thông trong huyết quản. Vậy nên cài hoa hồng chính là hướng về cha mẹ bằng tất cả những gì tốt đẹp nhất!

Trong khay hoa hồng, ban tổ chức chuẩn bị 3 màu sắc đỏ, trắng và hồng phớt.

       Rất nhiều người, dù già hay trẻ đều tham gia nghi lễ "Bông hồng cài áo". Theo đạo Phật, những ai đã mất cha mẹ, sẽ được cài lên ngực một bông hồng màu trắng. Những ai mất cha hoặc mẹ sẽ được cài lên ngực bông hoa hồng màu phớt hồng. Những ai còn cha, còn mẹ sẽ cài lên ngực áo một đoá hoa hồng đỏ thắm tự hào với niềm hạnh phúc vô biên vì còn cha còn mẹ là còn tất cả, còn những nghĩa tình cao quý, thân thương. Còn đoá hồng màu trắng như một nỗi bất hạnh, sự thiếu vắng tình thương và niềm nhớ nhung da diết khi đã mất cả cha mẹ.

      Vu Lan là dịp đặc biệt để giới trẻ sống chậm lại và yêu thương nhiều hơn. Dù già hay trẻ, trai hay gái dự lễ Vu Lan đều thành kính và ngập tràn cảm xúc khi đón nhận một bông hoa hồng được cài trang trọng lên ngực áo.


Linh Châu
 

. . . . .
Loading the player...