22-10-2020 - 11:23

Xúc động ngày đón Liệt sĩ Cao Văn Thắng về đất mẹ

Tối ngày 22/10/2020, đơn vị và chính quyền địa phương cùng gia đình đưa linh cữu chiến sĩ Cao Văn Thắng ( thôn 7, xã Hương Đô, huyện Hương Khê), hy sinh trong lúc thực hiện nhiệm vụ giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ ngày 18/10/2020 về địa phương tổ chức lễ tang và an táng theo nguyện vọng của gia đình.

Đoàn xe chở linh cữu liệt sĩ.

Trước sự hiểm nguy của thiên tai, bão lũ gây ra thời gian qua, Trung sĩ Cao Văn Thắng (Sinh ngày: 11-02-2000), Chiến sĩ, Ban Hành chính, Phòng Tham mưu - Kế hoạch, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337, Quân khu 4 cùng 21 cán bộ chiến, sĩ đã thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn giúp nhân dân đang bị đe dọa về tính mạng, tài sản do mưa lũ, sạt lở tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Sau những ngày dầm mình trong mưa gió, với bao khó khăn, gian khổ, hiểm nguy giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả, các đồng chí trở về doanh trại để ngày mai lại lên đường khi nhiệm vụ vẫn chưa hoàn thành. Vào lúc 01h10 phút ngày 18-10-2020 một vụ sạt lở núi xảy ra, vùi lấp khu nhà nghỉ của đơn vị: 04 đồng chí sĩ quan, 10 đồng chí quân nhân chuyên nghiệp và 08 chiến sĩ hy sinh. Đây là một tổn thất vô cùng to lớn, để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với LLVT Quân khu 4, cán bộ, chiến sĩ toàn quân và nhân dân cả nước; đồng thời là nỗi đau, sự mất mát không gì bù đắp được của gia đình và người thân các đồng chí đã hy sinh.

Đến chiều 18-10-2020, lực lượng tìm kiếm cứu nạn tìm được thi thể chiến sĩ Thắng, bà Nguyễn Thị Vân (SN 1966) khóc gào, gọi tên con: “Chiều hôm qua con còn gọi về nói trời đã lạnh, mẹ gửi thêm áo ấm cho con. Mẹ đã gói gém đồ cho con đây rồi mà...”. Đó là lần cuối cùng bà Vân được nói chuyện với con. Lời hứa dang dở của chiến sĩ Cao Văn Thắng “hoàn thành nghĩa vụ trở về con kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ và sửa lại ngôi nhà” chưa thực hiện được...

Thắng là con trai út trong gia đình có năm chị em. Sau khi tốt nghiệp THPT, Thắng đi khám tuyển và viết đơn “xin đi bộ đội”. Tháng 2-2019, Thắng lên đường nhập ngũ, được phân đến làm chiến sĩ ở Đoàn kinh tế - quốc phòng 337 (đóng tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hoá, Quảng Trị). Những ngày này, các cơ quan đoàn thể, người dân đến thăm, động viên vợ chồng ông Sơn, bà Vân ai cũng ứa nước mắt khi chứng kiến bà Vân nằm lúc tỉnh lúc mê.

Hiện đơn vị chính Bộ Tư lệnh Quân khu 4 cũng đã quyết định truy thăng quân hàm hạ sĩ quan chiến sĩ Cao Văn Thắng.


Lê Danh Khang
 

. . . . .
Loading the player...