11-07-2018 - 03:47

Xúc động vở kịch " Khoảng trời con gái" của tác giả Nguyễn Sĩ Đại

Tối ngày 10/7/2018, tại Trung tâm Văn hoá -Điện ảnh tỉnh, Trung tâm bảo tồn và phát huy dân ca xứ Nghệ đã tổ chức công diễn miễn phí vở kịch "Khoảng trời con gái" của tác giả Nguyễn Sĩ Đại. Đây là chương trình nghệ thuật mở màn và nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc.

           Tham dự đêm công diễn vở kịch “Khoảng trời con gái” có nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Đặng Duy Báu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ Nguyễn Thị Gái; những nhân chứng sống đã từng chiến đấu ở Ngã ba Đồng Lộc như các Anh hùng La Thị Tám, Uông Xuân Lý, Nguyễn Tri Ân, Nguyễn Xuân Lứ, các cựu thanh niên xung phong, thân nhân các liệt nữ TNXP cùng đông đảo cán bộ, nhân dân Hà Tĩnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh tặng hoa cho tác giả Nguyễn Sĩ Đại

        Vở kịch “Khoảng trời con gái” do NSND Lê Hùng đạo diễn và Trung tâm bảo tồn và phát huy dân ca xứ Nghệ biểu diễn là chương trình nghệ thuật đặc biệt được thực hiện để tri ân 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc. Vở diễn đề cao sự bất tử - đó là sự hiến dâng cho Tổ quốc, cho tình yêu và những khát vọng cao đẹp. Đây là đề tài ấp ủ trong nhiều năm của tác giả Nguyễn Sĩ Đại, là tình yêu đặc biệt đối với quê hương Hà Tĩnh nói chung, với Can Lộc nói riêng. Tác giả Nguyễn Sĩ Đại, quê xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, TS văn học, nguyên là phóng viên cao cấp báo Nhân Dân, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội.

Ban tổ chức và tác giả tặng hoa cho các Anh hùng và thân nhân các liệt nữ đã hy sinh tại Đồng Lộc

NSND Hồng Lựu trao quà cho thân nhân 10 liệt nữ TNXP đã hi sinh anh dũng tại Ngã ba Đồng Lộc

 

         Nói về ý nghĩa của cái tên “Khoảng trời con gái”, tác giả Nguyễn Sĩ Đại cho biết mình đã mượn tứ trong bài thơ “Khoảng trời - Hố bom” của nhà thơ Lâm Vĩ Dạ. Vở kịch gồm 2 hồi, 9 cảnh tái hiện lại những năm tháng thanh xuân chiến đấu, sinh hoạt và hy sinh anh dũng tại Ngã ba Đồng Lộc của 10 nữ anh hùng TNXP thuộc Tiểu đội 4, Đại đội 552, Tổng đội 55.

 

       Vở kịch đã lột tả một cách chân thực và sinh động nhất về cuộc sống bình thường mà cao đẹp trong chiến đấu gian khổ của các cô gái thanh niên xung phong tại Ngã ba Đồng Lộc. Mười cô gái hồn nhiên đang độ xuân xanh, đang tràn đầy khát vọng  với khẩu hiệu “máu có thể chảy, tim có thể ngừng nhưng mạch máu giao thông không bao giờ tắt”. Mưa bom, bão đạn không làm khuất phục ý chí anh hùng của lực lượng thanh niên xung phong.

           Khi Đại tướng đi qua Ngã ba Đồng Lộc đầy bom đạn, những cô gái tuổi hồn nhiên anh dũng nói với Người: “Đại tướng đi nhanh lên kẻo máy bay địch ném bom”. Nhận được một bông hoa ngọc lan từ tay tiểu đội trưởng Võ Thị Tần, Đại tướng rất xúc động và ngạc nhiên vì nơi bom đạn ác liệt các cô gái thanh niên xung phong vẫn rất lạc quan, yêu đời. Đại tướng không ngờ ít ngày sau, chính những cô gái tuổi đôi mươi ấy đã hi sinh. Đây là một trong những cảnh trong vở kịch đã để lại nhiều ấn tượng cho khán giả.

        Ngã ba Đồng Lộc không chỉ là nơi ghi lại những dấu ấn đánh Mỹ kiên cường một thời của quân và dân ta. Nơi đây, 10 liệt nữ TNXP hy sinh ở tuổi đời còn đang rất trẻ để lại những mối tình làm lay động lòng người. Lọn tóc thề của nữ TNXP Võ Thị Tần - Tiểu đội trưởng 10 nữ TNXP dành cho anh người lính Trường Sơn Nguyễn Đức Hồng  là một minh chứng cho tình yêu tuổi trẻ thời đạn bom khói lửa…

 

       Vở kịch được xây dựng theo hướng tích hợp để tận dụng có hiệu quả các thể loại nghệ thuật và phương tiện kỹ thuật hiện đại, sử dụng tối đa ngôn ngữ địa phương và những thủ pháp nghệ thuật mang đến nhiều xúc cảm cho người xem. Sau đêm diễn tại thành phố Hà Tĩnh, ngày 12/7, vở kịch sẽ được công diễn tại Ngã ba Đồng Lộc.


Linh Châu

. . . . .
Loading the player...