31-10-2018 - 10:12

Câu lạc bộ sáng tác trẻ với chủ đề Mùa thu và mái trường

Kể từ khi ra đời vào năm 2016, đến nay, như một hoạt động thường niên, CLB Sáng tác trẻ Trường THCS Lê Văn Thiêm do tổ Văn – Sử thành lập đã và đang có nhiều hoạt động sôi nổi, tích cực, thu nhận được nhiều kết quả đáng khích lệ. Vừa qua, Câu lạc bộ lại tiếp tục sinh hoạt với chủ đề Mùa thu và mái trường.

            

          Có thể nói, một trong những nhu cầu cao đẹp nhất của con người là khám phá thế giới nội tâm sâu kín, bộc lộ cảm xúc và tìm kiếm niềm sẻ chia, đồng cảm từ những tâm hồn khác. Bởi lẽ đó, sáng tạo văn học nghệ thuật đã trở thành một nhu cầu tự thân, một niềm khát khao, đam mê của rất nhiều bạn trẻ. Không những vậy, các bạn còn mong muốn có một không gian, một môi trường sáng tác thực sự để được giao lưu, tương tác, chia sẻ cùng bạn bè, độc giả. 

          Về dự buổi sinh hoạt với Câu lạc bộ, có nhà thơ Phan Trung Hiếu -  Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Tĩnh, cô giáo Đoàn Thị Thanh Huyền – Phó hiệu trưởng nhà trường, giáo viên tổ Văn Sử cùng đông đảo các các thành viên Câu lạc bộ từ 20 lớp học. Buổi sinh hoạt đã ghi dấu ấn sâu sắc trong lòng quý vị đại biểu, quý thầy cô giáo và các thành viên tham dự với nhiều rung cảm tinh tế, mới mẻ về mùa thu,   vê mái trường, thầy cô, bè bạn, những người thân yêu… Tiêu biểu là Phan Tuấn Bảo, lớp 6/1 với “Thư gửi em gái”“Mùa thu nhớ ông”,  Nguyễn Văn Khương Duy – học sinh lớp 8/1 đã thể hiện tình cảm sâu sắc của mình trước hình ảnh cô giáo chủ nhiệm dịu hiền, ân cần như người mẹ - những người lái đò thầm lặng đưa bao đoàn khách sang sông với bài thơ “Cô giáo lớp em”, Kiều Xuân Nguyên – lớp 6/2 với “Năm học mới”…   Mai Nguyễn Hà Trung - lớp 9/2 lại có những quan sát, những rung động rất tinh tế về thế giới xung quanh. Chỉ một tiếng rao của em bé hàng rong cũng đủ để viết nên những vần thơ xúc động với thi phẩm “Tiếng rao trưa”. Mặc dù chưa thật sự hoàn thiện trong kĩ năng sáng tác, nhưng tiếng lòng của bạn Thùy Linh lớp 8/2 chắc chắn sẽ tìm kiếm được niềm đồng cảm từ bạn đọc với bài thơ “Chiều thu  - về bến cũ!”

           CLB sáng tác trẻ không chỉ là nơi gặp gỡ của các bạn có khả năng sáng tác mà còn là điểm hẹn của nhiều cây bút phân tích, thẩm bình tác phẩm. Sẽ thật hạnh phúc cho người sáng tạo khi đứa con tinh thần của mình đến được với trái tim bạn đọc, và được tái tạo thêm một lần nữa qua lăng kính thẩm bình của bạn yêu thơ như Tâm Khanh (7/4) và Phương Thảo (9/1), Ngọc Trang (8/1) với những đoạn thơ tiêu biểu Đất nước của Nguyễn Đình Thi, Bắt gặp mùa thu của Nguyễn Bính…  

      Cũng trong buổi sinh hoạt này, nhà thơ Phan Trung Hiếu đã ghi nhận niềm  đam mê, sự nỗ lực, sáng tạo và thành công của cô và trò trường THCS Lê Văn Thiêm trong lĩnh vực sáng tác, trong cuộc thi Viết vẽ tuổi học trò qua 11 lần tổ chức. Nhà thơ cũng đã có những món quà thật ý nghĩa tặng Câu lạc bộ.                                            
       Buổi sinh hoạt cũng rất sôi nổi khi các thành viên được khám phá nhiều kiền thức mới mẻ về văn chương cũng như cuộc sống, qua phần Giao lưu cùng khán giả. Kết thúc buổi sinh hoạt, cô giáo Đoàn Thị Thanh Huyền – Phó Hiệu trưởng nhà trường đã có những lời tâm tình, động viên, thể hiện sự đồng hành của BGH nhà trường trong quá trình hình thành và phát triển của CLB.

       Chương trình sinh hoạt CLB khép lại trong niềm hân hoan và hứng khởi của các bạn học sinh tham gia và hứa hẹn từ đây sẽ có nhiều cây bút tuổi hồng yêu văn chương với những sáng tác đầu tay của mình sẽ tham dự cuộc thi viết- vẽ tuổi học trò lần thứ 12 dự kiến sẽ tổng kết vào dịp đầu năm 2019.


                                                        Dương Thị Huyên
                        Giáo viên Trường THCS Lê Văn Thiêm – TP Hà Tĩnh

. . . . .
Loading the player...