09-11-2021 - 00:52

Họa sĩ Lê Bá Đảng sự giao hòa giữa con người và vạn vật

       Họa sĩ Lê Bá Đảng (27/6/1921 - 7/3/2015) tại làng Bích La Đông, xã Triệu Phong, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Năm 1939, Lê Bá Đảng bị đưa sang Pháp trong đoàn lính thợ của quân đội Pháp tham gia đội quân chống phát xít, bị Đức Quốc xã bắt làm tù binh, sau khi được thả tự do ông xin vào trường nào cũng bị từ chối, bởi không có văn bằng và cuối cùng ông xin vào học tại Học viện Nghệ thuật Toulouse, ông tốt nghiệp và thành họa sĩ.

       Họa sĩ Lê Bá Đảng là người chăm chỉ, bền chí và kiên nhẫn, nhưng cũng là một người bướng bỉnh, không bắt chước ai, không chịu làm nô lệ một trường phái nào, không Đông, không Tây, ông chỉ đi theo cách của riềng mình. Ông là người đã kêu gọi văn nghệ sĩ, trí thức thế giới tham gia vào “Ngày vì trí thức Việt Nam” để ủng hộ hòa bình và chống chiến tranh ở Việt Nam, lời kêu gọi của ông đã được các họa sĩ danh tiếng như Picasso, Matta, Pigion… ủng hộ. Ông là sinh viên ưu tú được Hội những người Việt Nam yêu nước cử làm đại diện đón Chủ tịch Hồ Chí Minh và phái đoàn Chính phủ Việt Nam sang Pháp tham dự Hội nghị Fontainebleau tại Sân bay Charles de Gaules.

      Họa sĩ Lê Bá Đảng sáng tác với đủ loại chất liệu tạo hình và thể loại mỹ thuật: Tranh sơn dầu, mực tàu, màu nước, trên giấy, vải, gỗ, đá, bê tông… Ông đặc biệt thành công với mảng nghệ thuật đồ họa, ngoài ra ông còn làm cả điêu khắc, nghệ thuật sắp đặt… các tác phẩm của ông có cách tạo hình lạ, đa dạng, độc đáo, cách nhìn sự vật được ông nhìn và khái quát cao một cách tinh tế từ rất nhiều chiều hướng, ông có tài năng trong việc phối trộn màu, tạo màu và được mệnh danh là “phù thủy” phối màu, đặc trưng trong tác phẩm của ông là các mảng hình khối, các họa tiết, cấu trúc, những khoảng không gian thoáng mang lại cho người xem nhiều chiều cảm xúc, gây sự tò mò ngạc nhiên và luôn hiện hữu mối giao hòa giữa con người, vạn vật và vũ trụ, ông có một cá tính riêng, kỹ thuật, kỹ xảo và suy nghĩ riêng, biên giới riêng, thống nhất trong ngôn ngữ, có tính chất đặc trưng trong tư duy nghệ thuật. Với những đóng góp của họa sĩ Lê Ba Đảng cho nghệ thuật, năm 1994 ông đã được Nhà nước Pháp tặng “Huân chương Văn hóa Nghệ thuật Pháp” và được Viện quốc tế Saint-Louis (Mỹ) tặng giải thưởng “Nghệ sĩ tài năng lớn và tư tưởng nhân đạo”. Trung tâm tiểu sử quốc tế thuộc Đại học Tổng hợp Cambridge (Anh) đưa vào danh mục những người có tên tuổi của thế giới. Và đặc biệt hơn ông đã được Nhà nước Việt Nam tặng thưởng Huy chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước và nhận danh hiệu “Vinh danh nước Việt” do báo điện tử Vietnamnet phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trao tặng.

       Văn Nghệ Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu một số các tác phẩm của họa sĩ Lê Bá Đảng:

Đường mòn Hồ Chí Minh

Đường Trường Sơn

Không đề

4 trong số 12 bức tranh con mèo

Cõi người ta

Phụ nữ

 

                                                                                                     Anh Ngọc

. . . . .
Loading the player...