04-01-2018 - 10:01

Lê Quang Lĩnh và hành trình vượt lên số phận

Lê Quang Lĩnh sinh ngày 20 tháng 12 năm 1985, kết nạp là hội viên chuyên ngành mỹ thuật của Hội liên hiệp VHNT Hà Tĩnh năm 2013.

         Là một họa sĩ tài năng của quê hương Hà Tĩnh nhưng con đường đến với nghệ thuật của chàng trai sinh năm 1985 này lại tràn ngập những khó khăn bởi căn bệnh bại não năm lên 1 tuổi. Anh bị co cơ dẫn đễn bị dị tật, một tay gần như không thể làm gì, đôi bàn chân lại khó cử động. Ngày còn đi học, mặc dù không được như bạn bè đồng trang lứa, bố mẹ ngày ngày vẫn thay nhau bế, cõng anh đến trường để tìm kiếm tri thức. Ít năm sau, bệnh tình ngày càng nặng thêm khiến cho tiếng nói của anh cũng không còn tròn trịa nữa. Việc phát âm khó khăn khiến anh phải nghỉ học để chống chọi với bệnh tật. Cứ ngỡ rằng cuộc đời của anh sẽ mãi chìm vào những mảng màu xám u buồn như vậy nhưng tất cả đã thay đổi kể từ khi anh tìm thấy đam mê với hội họa - bộ môn nghệ thuật anh đã từng được học ở Cung Văn hóa tỉnh Hà Tĩnh.

          Đối với người bình thường, vẽ được nên bức tranh đã khó, với họa sĩ Lê Quang Lĩnh lại càng gian nan hơn. Mahatma Gandhi đã từng nói “Sức mạnh không đến từ thể chất. Nó đến từ ý chí bất khuất”. Quả thật vậy, để có thể cầm được bút vẽ, anh phải rèn luyện cách cầm cọ, điều khiển được những ngón tay di chuyển theo mong muốn của mình. Những nét vẽ khờ khạo đầu tiên trong sự cố gắng đã như một phép màu giúp Lĩnh vượt qua được nỗi buồn tủi, mặc cảm về thân phận, anh tìm lại được niềm vui trong những nét vẽ. Nhiều lúc say mê, ngồi vẽ quá nhiều, cánh tay phải của Lĩnh co rút lại, đau đớn tột cùng nhưng không thể làm anh nản chí. Để bước đi trên con đường hội họa, anh phải đánh đổi bằng nước mắt và kìm nén đau đớn của bệnh tật, giấu trong những nụ cười vì không muốn ai biết, lo lắng cho mình. Cứ như thế, anh đã nuôi ước mơ của mình chỉ bằng 3 ngón tay và truyền cảm xúc vào những bức tranh. 

          Chặng đường khó khăn thường dẫn đến đích đến tốt đẹp. Trong một thời gian ngắn, Lĩnh đã đạt được những giải thưởng về hội họa. Giải Nhất cuộc thi vẽ tranh "Alaxan - Chiến thắng nỗi đau" năm 2006, Giải đặc biệt cuộc thi tranh, ảnh về người khuyết tật do Hội Vì sự phát triển của người khuyết tật tỉnh Quảng Bình (AEPD) năm 2011. Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh về thành tích xuất sắc trong phong trào "Người tàn tật và trẻ mồ côi vượt khó" giai đoạn 2005 - 2010. Năm 2001, Lĩnh dự thi Mỹ thuật thiếu nhi châu Á "Nhật ký bằng tranh" ENIKKI. Năm 2003, 2006, 2011, 2012, 2013, Lĩnh tham gia triển lãm mỹ thuật khu vực IV bắc miền Trung với các tác phẩm "Một góc thị xã", "Lễ hội", "Vui mùa", "Lễ cầu mùa", "Mùa nắng hạ". Năm 2012, 2013, Lĩnh dự triển lãm nhóm mỹ thuật chủ đề "Khát vọng" và "Ngày mới" trong chương trình "Phát triển không gian văn hóa" và chương trình "Tình sông Hương" tại thành phố Huế. Ngoài ra, anh cũng đạt giải Nhì vẽ tranh trừu tượng với đề tài "Mở cửa bước ra thế giới" của Tổ chức Education First (EF), một tổ chức được thành lập năm 1965 tại Thụy Điển với sứ mệnh "Mở cửa thế giới thông qua giáo dục".

          Tranh của Lê Quang Lĩnh mang đến một cảm giác lạ, sự tươi vui, rộn ràng thể hiện bằng những gam màu sáng, nét vẽ tinh tế như có thể xua tan đi mọi ưu phiền. 


Năm 2003, tác phẩm Một góc Thị xã  tham gia Triển lãm Mỹ thuật khu vực IV Bắc Miền Trung tại  Thanh Hóa

Tháng 11 năm 2011, bức tranh tham gia giải đặc biệt cuộc thi tranh, ảnh về người khuyết tật cho Hội vì sự phát triển của người khuyết tật tỉnh Quảng Bình (AEPD)

Tháng 9 năm 2015, bức tranh đạt Giải Nhì vẽ tranh trừu tượng với đề tài Mở cửa bước ra thế giới của Tổ chức Education First (EF), Thụy Điển

Tháng 10 năm 2016, triển lãm tranh quốc tế dành cho ở Mỹ


Linh Châu

. . . . .
Loading the player...