26-07-2022 - 10:05

Khai mạc Triển lãm Mỹ thuật khu vực IV (Bắc Miền Trung) lần thứ 27 năm 2022 tại Quảng Trị

Sáng 25/7, tại Trung tâm Văn hoá - Điện ảnh tỉnh Quảng Trị, Hội Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật cùng các sở ban ngành tỉnh Quảng Trị tổ chức khai mạc Triển lãm Mỹ thuật khu vực IV (Bắc miền Trung) lần thứ 27 năm 2022. 

Tham dự Lễ khai mạc có Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam – Họa sỹ Lương Xuân Đoàn, đại diện Ban Kiểm tra Hội Mỹ thuật Việt Nam, cùng các thành viên trong Hội đồng nghệ thuật - Hội Mỹ thuật Việt Nam; đồng chí Hồ Đại Nam – UVBTV Tỉnh ủy – Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Trị; lãnh đạo Hội VHNT 6 tỉnh Bắc Trung Bộ và các họa sỹ Bắc miền Trung có tác phẩm được chọn tham gia triển lãm. Cùng tham dự có ông Trần Nam Phong, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Hà Tĩnh, ông Trần Đình Hướng, Phó Chủ tịch và 12 hội viên chuyên ngành Mỹ thuật.

Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam – Họa sỹ Lương Xuân Đoàn phát biểu khai mạc buổi lễ

Phát biểu khai mạc, họa sỹ Lương Xuân Đoàn - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh và Hội VHNT Quảng Trị. Đồng thời nhấn mạnh: Triển lãm góp phần vào việc xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc trong thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Đồng chí Hồ Đại Nam – UVBTV Tỉnh ủy – Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy bày tỏ niềm vinh dự khi được Hội Mỹ thuật Việt Nam chọn đăng cai tổ chức Triển lãm Mỹ thuật khu vực Bắc miền Trung lần thứ 27. Triển lãm được tổ chức vào dịp Quảng Trị có nhiều hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sĩ và 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành Cổ và thị xã Quảng Trị, là dịp để Quảng Trị quảng bá tiềm năng về bức tranh sinh động nhiều sắc màu của tỉnh nhà trong tiến trình đổi mới và phát triển.

Đại diện các Hội VHNT nhận cờ lưu niệm

Triển lãm lần này trưng bày 174 bức tranh của 155 tác giả, trong đó 89 tác phẩm của 70 tác giả là hội viên hội Mỹ thuật Việt Nam. Các tác phẩm thuộc các thể loại hội họa, điêu khắc, mỹ thuật ứng dụng được thể hiện bằng các chất liệu sơn dầu, lụa, acrilic, sơn mài, chất liệu tổng hợp, khắc gỗ, tượng, phù điêu... đã mang đến cho người xem những góc nhìn đặc biệt về cuộc sống.

Ban Tổ chức đã trao 2 giải B (không có giải A) cho tác phẩm Mẹ và những người con Trường Sơn của Nguyễn Văn Hùng (Quảng Trị) và Huyền thoại về người con gái sông Hương của Nguyễn Đình Dàng (Thừa Thiên Huế; Giải C cho tác phẩm Những người lính trên công trường của Nguyễn Đình Truyền (Nghệ An); 7 Giải Khuyến khích (Quảng Trị có 3 tác giả đoạt Giải Khuyến khích: Trịnh Hoàng Tân, Trương Đình Dung, Hồ Thanh Thoan). 

Tác phẩm "Trưa muộn trên bến cảng" của tác giả Đặng Thiện Chân ( Hà Tĩnh ) được xét hỗ trợ sáng tác Hội Mỹ thuật Việt Nam năm 2022

Tác phẩm "Chiều về" của tác giả Lê Việt Anh ( Hà Tĩnh ) được giới thiệu tham dự Giải thưởng Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm Mỹ thuật khu vực IV năm 2022

 

Đoàn Hà Tĩnh chụp ảnh lưu niệm tại Triển lãm

Triển lãm Mỹ thuật khu vực IV - Bắc miền Trung tại Quảng Trị diễn ra từ ngày 25 đến hết ngày 30/7.

Trước và sau ngày diễn ra Triển lãm, lãnh đạo Hội Liên hiệp VHNT cùng các tác giả đã tham gia Lễ Thắp nến và thả hoa đăng tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ cấp Quốc gia tại thành cổ Quảng Trị; Đoàn cũng đã đến thắp hương tưởng niệm các Anh hùng, Liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn.

Lễ thắp nến tri ân tại Thành cổ Quảng Trị và thả hoa đăng trên dòng sông Thạch Hãn

Thắp hương cho các liệt sỹ quê ở Hà Tĩnh được an táng tại Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn

Trần Hướng - Nhật Linh.

. . . . .
Loading the player...