10-07-2018 - 16:20

Ký ức Hội An – Câu chuyện văn hóa hấp dẫn du khách

Ký ức Hội An - sản phẩm nghệ thuật biểu diễn thực cảnh của người Việt - đã nhận được đánh giá tích cực từ giới chuyên môn cũng như khán giả cả về nội dung câu chuyện, yếu tố nghệ thuật và bản sắc văn hóa Việt.

Mang dấu ấn văn hóa của Hội An tới du khách.

Ký ức Hội An hướng tới mục đích lan tỏa những nét văn hóa độc đáo, thân thương mà rực rỡ sắc màu của Hội An xưa và nay thông qua những mảnh ghép ký ức về phố Hội - nơi từng là thương cảng sầm uất, giao thoa văn hóa Đông Tây từ 400 năm trước.

Những điển tích, những câu chuyện đậm nét văn hóa Việt được kể qua 5 màn diễn với hình tượng xuyên suốt của cô gái dệt vải bên khung cửi - dệt nên dòng thời gian bất tận. Ở đó có những câu chuyện tình yêu xứ Quảng, có những nỗi buồn da diết khôn nguôi, có khắc khoải đợi chờ, có hân hoan hạnh phúc. Ở đó có đám cưới của Huyền Trần công chúa với Quốc vương xứ Champa vì nghiệp lớn; có người con gái đất Quảng chờ đợi chàng ngư dân thả mình vào sóng gió mãi không trở về, để rồi đêm đêm nàng thắp lên ánh đèn lồng trên khắp các nẻo đường bên dòng sông Hoài với lời nguyện cầu tha thiết mong ngóng người trở lại… có hàng trăm nàng thiếu nữ trong tà áo dài trắng mang đậm nét đẹp của người phụ nữ Việt Nam, bước đi thướt tha trên con đường ánh sáng của thời gian.

Đầu tháng 6/2018, Ký ức Hội An đã được hội đồng thẩm định gồm các nhà khoa học, nhà quản lý, nghệ sĩ… xem xét và phê duyệt. Nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng: "Chúng ta nên tự hào vì đây là một sản phẩm văn hóa-nghệ thuật hoàn toàn có thể sánh tầm với thế giới do chính người Việt tạo ra, đồng thời là một trải nghiệm văn hóa mới mẻ dành cho du khách khi tới Hội An".

Được đầu tư công phu từ nội dung đến hình thức thể hiện độc đáo, từ âm nhạc, ánh sáng đến nghệ thuật tạo hình, biểu diễn… sân khấu thực cảnh lớn nhất trong nước từ trước tới nay với màn trình diễn của 500 diễn viên chuyên nghiệp, Ký ức Hội An là niềm tự hào của người Việt về một sản phẩm văn hóa - nghệ thuật mang tầm vóc thế giới.

Sân khấu được xây dựng trên cồn đất nổi lên giữa sông Hoài.

Nghệ thuật thực cảnh là loại hình giải trí hiện đại, phát triển ở nhiều nước trên thế giới, hiện nay mới dần được thực hiện tại Việt Nam. GS.TSKH Vũ Minh Giang (Nguyên Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội) chia sẻ: “Chương trình biểu diễn thực cảnh Ký ức Hội An có lợi thế là sân khấu được xây dựng trên cồn đất nổi lên giữa sông Hoài. Với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp của đôi dòng sông Hoài đã khiến cho sân khấu Ký ức Hội An không cần quá dụng công cũng tạo đầy xúc cảm. Một sân khấu hoành tráng như thế này tạo cho người ta cảm xúc Hội An không hề bé nhỏ nữa. Nó có một tầm vóc, một kích cỡ mà ta có thể nhìn thấy, vô cùng rộng lớn. Sân khấu thực cảnh này gần đã làm sống lại được thời kỳ sôi động nhất của Hội An, những tích chuyện ở đây rất điển hình... Du khách có thể hiểu sâu về mảnh đất này cùng với Ký ức Hội An”.

Chương trình Ký ức hội An duy trì đều đặn 6 đêm diễn mỗi tuần với khán đài rộng tới 3.300 chỗ ngồi. Chương trình là sản phẩm văn hóa-nghệ thuật đặc sắc, độc đáo, mang đến cho du khách những trải nghiệm tinh thần khác biệt, đồng thời tạo ra xu hướng du lịch khám phá văn hóa cho ngành du lịch của miền đất di sản này.

Theo chinhphu.vn

. . . . .
Loading the player...