03-05-2019 - 16:10

Liên hoan Khu vực Nam Trung bộ - Tây Nguyên lần thứ 24 năm 2019 tại Gia Lai

Thiết thực kỷ niệm 44 năm ngày hội thống nhất đất nước 30/4/1975 - 30/4/2019, trong các ngày từ 28/4 đến hết 1/5 vừa qua, tại Quảng trường Đại đoàn kết Thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai đã diễn ra sự kiện triển lãm, trưng bày 177 tác phẩm ảnh của 130 tác giả đến từ 10 tỉnh thành trong khu vực Nam Trung bộ - Tây Nguyên. Đây là hoạt động nghiệp vụ bổ ích thuộc khuôn khổ Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực - một nhiệm vụ thường niên được tổ chức bởi Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và Hội VHNT tỉnh luân phiên đăng cai.

Các đại biểu tham dự Khai mạc Liên hoan

Tham dự sự kiện có các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch, Hội VHNT và các đại diện lãnh đạo các ban, ngành trong tỉnh nhà Gia Lai. Bên cạnh đó còn có sự tham dự của lãnh đạo, đại diện lãnh đạo Hội/Liên hiệp Hội VHNT 10 tỉnh/ thành trong khu vực Nam Trung bộ - Tây Nguyên gồm Bình Định, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Khánh Hòa, Kon Tum, Phú Yên, Quảng Nam, Quảng Ngãi, cùng đông đảo anh em nhiếp ảnh khu vực, công chúng yêu ảnh thành phố Pleiku, phóng viên các báo, đài Trung ương và tỉnh Gia Lai.
 Thay mặt lãnh đạo Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Nhà báo, NSNA Vũ Quốc - Chủ tịch Hội, NSNA Phạm Văn Tý - Phó Chủ tịch phụ trách khu vực miền Trung - Tây Nguyên cùng các UV BCH phụ trách khu vực Nam Trung bộ - Tây Nguyên, các thành viên Hội đồng Giám khảo và một số lãnh đạo cấp Vụ khác của Hội cũng đã có mặt phối hợp tổ chức thành công hoạt động lần này tại Tp. Pleiku, Gia Lai.

NSNA Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam phát biểu Khai mạc Liên hoan

Với chủ đề “Đất nước và con người Nam Trung bộ và Tây Nguyên”, Liên hoan ảnh nghệ thuật Khu vực Nam Trung bộ - Tây Nguyên năm 2019 đã thu hút 2.139 tác phẩm của 301 tác giả là các tay máy đam mê nhiếp ảnh trong khu vực tham gia. Áp dụng phương thức chấm chọn online độc lập, 177 tác phẩm được lựa chọn trưng bày, triển lãm lần này (bao gồm cả bộ 15 giải thưởng Vàng, Bạc, Đồng, Khuyến Khích) đã phản ánh sự đa dạng trong cuộc sống và con người khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên, nhiều ảnh có chất lượng tốt, nội dung phong phú, hình thức thể hiện sinh động, bám sát cuộc sống, sự kiện quan trọng của tỉnh, khu vực. Nhiều tác phẩm phản ánh chân thực, rõ nét và sinh động những thành tựu trên các lĩnh vực kinh tế, khoa học, kỹ thuật, an sinh xã hội, an ninh quốc phòng, bảo vệ chủ quyền biên giới - biển đảo quốc gia, hội nhập quốc tế và những tấm gương điển hình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh… (Bộ các tác phẩm trưng bày triển lãm được Ban Tổ chức hiển thị tại website của liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực, tại địa chỉ: http://ntbtn.lienhoananhkhuvuc.vn/rgallery/ntbtn-tl/1)

NSNA Trương Hữu Hùng - UV Hội đồng Nghệ thuật Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo Liên hoan năm 2019 đánh giá chất lượng ảnh của Liên hoan

Với cơ chế gồm 10 tỉnh/thành trong khu vực, cơ cấu bộ giải cho khu vực Nam Trung bộ - Tây Nguyên hàng năm sẽ gồm 01 Huy chương Vàng, 03 Huy chương Bạc, 04 Huy chương Đồng và 07 Giải Khuyến Khích. Tại buổi lễ, Ban Tổ chức liên hoan cũng đã trao các Huy chương Vàng, Bạc, Đồng, Khuyến khích của Liên hoan cho 15 tác phẩm xuất sắc đoạt giải thưởng khu vực năm 2019.

Lãnh đạo Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Gia Lai trao Huy chương Vàng Liên hoan cho tác giả Trần Bảo Hòa (Đăk Lăk)

Các tác giả nhận Huy chương Bạc từ Ban Tổ chức Liên hoan

Các tác giả nhận Huy chương Đồng từ Ban Tổ chức Liên hoan

Ban Tổ chức trao Giải Khuyến khích Liên hoan ảnh Nghệ thuật khu vực cho các tác giả tại lễ Khai mạc

Ban Tổ chức trao cờ lưu niệm cho đại diện Hội VHNT 10 tỉnh/thành trong khu vực về tham dự Liên hoan tại Tp. Pleiku Gia Lai

Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng trao giải đồng đội cho 3 đơn vị có số lượng tác giả, tác phẩm tham gia liên hoan nhiều nhất với chất lượng tác phẩm tốt nhất. 3 đơn vị gồm Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật Đà Nẵng, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Gia Lai và Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Quảng Nam.

Công chúng thưởng lãm các tác phẩm trong không gian trưng bày ngoài trời tại Quảng trường Đại đoàn kết Tp. Pleiku - Gia Lai sáng 28/4

Tại lễ Khai mạc, Ban Tổ chức cũng đã thông báo Liên hoan khu vực Nam Trung bộ - Tây Nguyên lần thứ 25 năm 2020 sẽ tiếp tục được tổ chức tại Thành phố Đà Nẵng. Đây sẽ là điểm hẹn nghề nghiệp thú vị, bổ ích đối với các tác giả yêu thích bộ môn nghệ thuật nhiếp ảnh trong khu vực, tiếp tục nuôi dưỡng niềm đam mê, sáng tạo nên các tác phẩm nhiếp ảnh chất lượng tham dự sân chơi nghề nghiệp đã thành thương hiệu này của Hội NSNAVN mùa 25 năm 2020./.

Nguồn tin: Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam

. . . . .
Loading the player...