22-03-2020 - 08:39

Những tác phẩm sơn mài của họa sĩ Nguyễn Văn Tỵ

Họa sĩ Nguyễn Văn Tỵ (1917-1992) tại Hà Nội, ông yêu thích hội họa từ rất sớm. Năm (1936-1941) ông thi đỗ vào trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương khóa 11. Ngay từ những ngày đầu còn đi học ông đã có nhiều tác phẩm tham gia triển lãm ở trong và ngoài nước. Ông là ủy viên Ban chấp hành Hội văn hóa Cứu quốc, Uỷ viên Chấp hành văn hóa kháng chiến Thanh Hóa và lien khu 4, là Tổng thư ký đầu tiên của Hội Mỹ thuật Việt Nam, Uỷ viên ban chấp hành Hội liên hiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam.

       Họa sĩ Nguyễn Văn Tỵ là người say mê nghệ thuật, ông đi nhiều nơi và đã đem vốn sống thực tế, tìm tòi, thể nghiệm sáng tạo. Các tác phẩm của ông thể hiện một bút pháp khỏe khoắn, một lối vẽ phóng khoáng, hình họa đẹp và chuẩn xác, màu sắc trầm ấm và lộng lẫy tạo nên trong tác phẩm của ông một bản sắc riêng. Nghệ thuật của ông được phát triển và gắn bó với đời sống hiện thực đất nước, mang giá trị tư tưởng và nghệ thuật, đứng vững trong lịch sử mỹ thuật Việt Nam. Ông là người dành rất nhiều tâm huyết cho sáng tác tranh sơn mài, với một khao khát cháy bỏng, muốn đưa sơn mài Việt Nam tiến xa, ông đã tìm tòi bổ sung làm phong phú them cho chất liệu, các kỹ thật và chất liệu như cách rây vàng bạc, sử dụng vỏ chứng, vỏ chai, đắp nổi, ông là người đóng góp trong việc đưa xanh lam, sắc trắng của vỏ trứng vào tranh sơn mài, nhằm phá vỡ thế độc tôn của gam đỏ đen. Ông đã để lại một phong cách sáng tác, một tiêu chí thẩm định sơn mài phẳng-bóng-trong và độ sâu thăm thẳm của màu.

       Họa sĩ Nguyễn Văn Tỵ là một tấm gương sáng trong lao động, sáng tạo nghệ thuật, ông xứng đáng được tôn vinh là một nghệ sĩ hàng đầu của Mỹ thuật hiện đại Việt Nam. Năm 2000 ông được nhà nước truy tặng giải thưởng Hồ Chí Minh với các tác phẩm Nhà tranh gốc mít, du kích Bắc Sơn, Bắc Nam một nhà

       Văn nghệ Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu một số tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Văn Tỵ:

Xô Viết Nghệ Tĩnh - Sơn mài - Đồng tác giả

Bắc Nam xum họp - Sơn mài

Thiếu nữ trong vườn - Sơn mài

Tranh minh họa truyện Kiều

Nhà tranh gốc mít - Sơn mài

 

Anh Ngọc

 

. . . . .
Loading the player...