15-10-2019 - 19:36

Thiếu nữ trong tác phẩm của Họa sĩ Tô Ngọc Vân

Họa sĩ Tô Ngọc Vân (1906 - 1954). Tại làng Xuân Cầu, xã Nghĩa Trụ, Huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên, lớn lên tại Hà Nội. Năm 1926 ông thi đỗ vào trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, tốt nghiệp khóa 2 năm 1931. Là một trong những Họa sĩ tiêu biểu của giai đoạn khởi đầu nền mỹ thuật tạo hình hiện thực xã hội. Ông được biết đến như một họa sĩ tài năng, uyên bác, mẫu mực, một tâm hồn nhạy cảm, một trái tim nóng bỏng nhiệt huyết cho nghệ thuật. Năm 1996 Họa sĩ Tô Ngọc Vân được Nhà nước truy tặng giải thưởng Hồ Chí Minh đợt I.

        Tác phẩm “Thiếu nữ bên hoa huệ” được ông sáng tác năm (1943) bằng chất liệu sơn dầu, đẹp ở sự uyển chuyển của ánh sáng, với bố cục chặt chẽ, hoàn hảo, Tô Ngọc Vân đã tạo cho thị giác người xem sự chuyển động theo một vòng khép kín, khiến gương mặt thiếu nữ và hoa trở thành một điểm nhấn nổi bật, dựng lên hình ảnh thiếu nữ tươi trẻ, trong sáng, thơ mộng và đài các… Với tác phẩm “Hai thiếu nữ và em bé” (sơn dầu, 1944) được coi là một trong những tác phẩm tiêu biểu của ông theo xu hướng lãng mạn, tác phẩm đạt đến mọi phương diện cho chất liệu sơn dầu Việt Nam, màu sắc chói lọi mà dịu dàng được bố cục chặt chẽ theo dạng hình tam giác là lối bố cục rất cổ điển, tác phẩm được sử dụng màu vàng đậm, trắng ngà… Mỗi nhân vật trong tác phẩm của ông mang theo một tâm trạng, với dáng ngồi của những thiếu nữ hà thành cùng em bé mặc áo đỏ ngồi ở góc tranh đã toát nên sự tinh tế trong biểu cảm hình ảnh làm cho tác phẩm đầm ấm và đầy dung cảm…

       Nhân kỷ niệm ngày phụ nữ Việt Nam 20/10. Văn nghệ Hà Tĩnh hân hạnh giới thiệu tác phẩm “Thiếu nữ bên hoa huệ”, “Hai thiếu nữ và em bé” của họa sĩ Tô Ngọc Vân:

Thiếu nữ bên hoa huệ

Hai thiếu nữ và em bé

 

Anh Ngọc

. . . . .
Loading the player...