05-09-2018 - 07:19

Triển lãm tôn vinh “Tác phẩm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh của các tác giả được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về VHNT năm 2016”

Chiều 30/8, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam - 66 Nguyễn Thái Học, Tp. Hà Nội, công chúng yêu nghệ thuật Thủ đô đã được chiêm ngưỡng các tác phẩm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh xuất sắc của các tác giả được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2016 trong một triển lãm cùng tên.

Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc triển lãm

Đây là sự kiện văn hóa ý nghĩa, thiết thực chào mừng kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (1945-2018), đồng thời chính thức phổ biến, công bố tập hợp các tác phẩm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh có giá trị cao này đến với công chúng yêu nghệ thuật thông qua hình thức triển lãm, nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng lãm nghệ thuật ngày càng khắt khe của công chúng và xã hội.

Tham dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương Trần Thị Hà; Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Khánh Hải; Chủ tịch UBTQ các hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam - nhà thơ Nguyễn Hữu Thỉnh; Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam Trần Khánh Chương; Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam Vũ Quốc Khánh; Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm Vi Kiến Thành; Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam Nguyễn Anh Minh cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan hữu quan, các cơ quan đơn vị thuộc Bộ, các tác giả, đại diện gia đình các tác giả, đông đảo nghệ sĩ và phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và Hà Nội.
Triển lãm được Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTTDL) phối hợp với các đơn vị gồm Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và một số đơn vị hữu quan tổ chức, thực hiện. Thông qua sự kiện này, công chúng yêu Mỹ thuật, Nhiếp ảnh Thủ đô có cơ hội chiêm ngưỡng các tác phẩm tiêu biểu của các nghệ sĩ thế hệ trước, với tài năng, tinh thần lao động nghệ thuật hết mình và sự sáng tạo, thăng hoa kết tinh trong từng tác phẩm xuất sắc - những tác giả đã vinh dự được các cấp hội đồng của Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước xét tặng, họ xứng đáng được xã hội tôn vinh và trân trọng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Thứ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao & Du lịch Lê Khánh Hải tặng hoa và vựng tập triển lãm cho các tác giả, đại diện gia đình cố tác giả tại lễ Khai mạc

Phát biểu tại lễ Khai mạc triển lãm, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Khánh Hải đã một lần nữa nhấn mạnh: “Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước là giải thưởng cao quý nhất của Đảng, Nhà nước về Văn học nghệ thuật dành đến cho các nghệ sĩ. Trong số 18 tác giả được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, 95 tác giả được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2016, giới Mỹ thuật, Nhiếp ảnh vinh dự, tự hào có 2 tác giả được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, 11 tác giả được tặng Giải thưởng Nhà nước”; Đồng thời Thứ trưởng cũng khẳng định: “Triển lãm lần này tập hợp những tác phẩm có giá trị đặc biệt về nội dung tư tưởng và hình thức nghệ thuật, có tác dụng to lớn phục vụ sự nghiệp cách mạng, có ảnh hưởng lâu dài trong đời sống xã hội, góp phần vào sự nghiệp phát triển mỹ thuật, nhiếp ảnh nói riêng, văn học nghệ thuật nước nhà nói chung”. 

Các đại biểu bên tác phẩm điêu khắc "Sát thát" của tác giả Tạ Quang Bạo - Giải thưởng Hồ Chí Minh

Chia sẻ với tác giả, văn nghệ sĩ, các nhà quản lý, lãnh đạo các Hội chuyên ngành tại không gian trưng bày triển lãm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã bày tỏ những cảm xúc đặc biệt đối với các tác phẩm điêu khắc, hội họa và nhiếp ảnh. Phó Thủ tướng nhấn mạnh tính tiên phong, giá trị nghệ thuật, tầm tư tưởng trong mỗi tác phẩm điêu khắc, hội họa; đặc biệt với Nhiếp ảnh là tính chân thực, sinh động, thuyết phục đã tạo nên kho tư liệu lịch sử quý giá, xúc động về những khoảnh khắc giá trị của cả quốc gia, dân tộc. 

Tại buổi lễ tôn vinh các tác giả, thay mặt các nghệ sĩ có tác phẩm trưng bày tại triển lãm lần này, họa sĩ Lê Lam đã chia sẻ: “Là thế hệ được sinh ra, lớn lên giữa những năm tháng kháng chiến, hòa trung khí thế cả nước ra trận, chúng tôi tự nguyện hòa vào dòng chảy chung của dân tộc, người cầm bút, người cầm máy ảnh chỉ một mục tiêu cao nhất vì độc lập, thống nhất đất nước, vì hòa bình cho Tổ quốc thân yêu. Bằng lao động nghệ thuật của mình, chúng tôi đóng góp một phần nhỏ bé ca ngợi những chiến sĩ, anh hùng, những người dân bình dị và yêu nước nồng nàn, ca ngợi tinh thần bất khuất của dân tộc, ca ngợi hòa bình, phản đối chiến tranh… Có nhiều người trong số chúng tôi đã ngã xuống nhưng những tác phẩm thì còn đến hôm nay để giới thiệu tới người xem.”

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu xem cụm tác phẩm nhiếp ảnh "Tang lễ Chủ tịch Hồ Chí Minh" vào tháng 6 năm 1969 của tác giả Nguyễn Hữu Cấy - Giải thưởng Nhà nước. Đứng trước những bức ảnh trong cụm tác phẩm này, Phó Thủ tướng bày tỏ cảm giác "gai người" khi được trực tiếp nhìn lại những khoảnh khắc xúc động về tình cảm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội và đồng bào cả nước đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Phó Thủ tướng chia sẻ mong muốn những tác phẩm quý này sẽ tiếp tục được lan tỏa, đưa cảm xúc chân thực này đến với công chúng và thế hệ trẻ Việt Nam.

Các nghệ sĩ chúc mừng và chia vui cùng tác giả Hứa Thanh Kiểm với cụm tác phẩm "Đường 20 - Quyết thắng" - Giải thưởng Nhà nước trưng bày tại triển lãm lần này

Triển lãm trưng bày 20 tác phẩm, cụm tác phẩm của 3 nhà điêu khắc gồm Tạ Quang Bạo, Phan Thị Gia Hương, Nguyễn Văn Quế; 5 họa sỹ là Nguyễn Bích, Cổ Tấn Long Châu, Bửu Chỉ, Lê Lam, Đỗ Sơn; 5 nhà nhiếp ảnh gồm Lương Nghĩa Dũng, Nguyễn Hữu Cấy, Hứa Thanh Kiểm, Lâm Tấn Tài, Mầu Hoàng Thiết - đã được trao các giải thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước về Văn học Nghệ thuật đợt 5, năm 2016. Lễ trao giải chính thức cho các tác giả, tác phẩm xuất sắc này đã được diễn ra trang trọng vào tháng 5 năm 2017 tại Nhà hát Lớn Hà Nội./.

Theo vapa.org.vn

. . . . .
Loading the player...