03-05-2019 - 07:15

Trưng bày kỷ vật gắn với đường Trường Sơn-đường Hồ Chí Minh

Đường Trường Sơn-đường Hồ Chí Minh mãi mãi là dấu ấn hào hùng về lòng dũng cảm, sự sáng tạo, tinh thần hy sinh anh dũng của cán bộ chiến sĩ Trường Sơn nói riêng và của Quân đội nhân dân Việt Nam, của dân tộc Việt Nam nói chung.

Từ ngày 3-31/5, tại Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh (Hà Đông, Hà Nội) sẽ diễn ra triển lãm chuyên đề “Ký ức Trường Sơn”với nhiều tài liệu, hiện vật gắn với quá trình mở con đường huyền thoại xẻ dọc dãy núi Trường Sơn cứu nước.

Đây là triển lãm do Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh - Binh đoàn 12 thực hiện, nhân kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống bộ đội Trường Sơn (19/5/1959-19/5/2019).

Triển lãm nhằm giới thiệu tới đông đảo công chúng về quá trình ra đời, xây dựng, chiến đấu và những mốc son tiêu biểu của bộ đội Trường Sơn-đường Hồ Chí Minh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước; những đóng góp to lớn của những người lính Trường Sơn hôm nay trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Triển lãm trưng bày hàng trăm tài liệu, hiện vật, hình ảnh qua 2 phần là “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” và “Phát huy truyền thống”.

Trong đó, phần “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” trưng bày những hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu phản ánh quá trình mở đường, vận chuyển hàng trên Trường Sơn giai đoạn đầu, quá trình tiến lên cơ giới hóa, thể hiện sự phát triển của mạng lưới giao thông chiến lược bảo đảm chi viện cho các chiến trường; các trọng điểm ác liệt trên Trường Sơn với những mục tiêu, thủ đoạn đánh phá trong chiến dịch ngăn chặn của Mỹ với các phương tiện, vũ khí hiện đại.

Phần “Phát huy truyền thống” trưng bày những hình ảnh, tài liệu, hiện vật giới thiệu về hoạt động của bộ đội Trường Sơn - Binh đoàn 12 trong thời kỳ đổi mới và phát triển kinh tế đất nước, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập thế giới; bộ đội Trường Sơn tích cực tham gia phát triển kinh tế-xã hội xây dựng công trình giao thông cầu đường, thủy lợi, thủy điện, công trình công nghiệp, dân dụng… củng cố an ninh quốc phòng, xây dựng đất nước giàu đẹp.

Triển lãm lần này cũng giới thiệu về hoạt động Hội truyền thống Trường Sơn-đường Hồ Chí Minh Việt Nam, về những cựu chiến binh Trường Sơn tiếp tục phát huy truyền thống của bộ đội Trường Sơn anh hùng trong cuộc sống mới.

Các cựu chiến binh Trường Sơn bồi hồi trước tác phẩm sắp đặt “Ký ức đường Trường Sơn” trưng bày tại triển lãm. Ảnh: VCCA

Trước đó, vào ngày 26/4, tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại VCCA (Hà Nội) đã khai mạc triển lãm "Ký ức đường Trường Sơn" với hơn 200 tác phẩm được sắp đặt theo từng loại hình: Hội họa, sắp đặt, video art. Trong đó hội họa là chủ đạo với nhiều tác phẩm vẽ trực tiếp tại Trường Sơn và một số bức được sáng tác thời kỳ sau này của cố họa sĩ Đào Đức, cố họa sĩ Hoàng Đình Tài, cố họa sĩ Nguyễn Thanh Châu, các họa sĩ Trần Huy Oánh, Chu Thảo, Lê Trí Dũng, Phạm Lực, Nguyễn Đức Dụ.

Các bức ký họa được sáng tác bằng các chất liệu và phương tiện đơn giản như chì than, màu nước, mực nho, bút chì, bút bi, bút sắt...  

“Ký ức Đường Trường Sơn” là lời tri ân sâu sắc đến tất cả những người đã chiến đấu và hy sinh trên tuyến đường, những người đã cống hiến tuổi trẻ của mình ở Trường Sơn nói riêng và cho cuộc kháng chiến chống Mỹ nói chung. Triển lãm cũng là dịp để thế hệ hôm nay hình dung được diện mạo chân thực của cuộc chiến năm xưa, về cuộc sống và cuộc chiến đấu đầy khó khăn, gian khổ mà anh dũng của quân và dân ta trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.

Đây là triển lãm quy mô nhất và dài ngày nhất (từ ngày 26/4 đến 26/5) từ trước đến nay về đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh huyền thoại.

Theo chinhphu.vn

. . . . .
Loading the player...