10-05-2019 - 22:22

Khai mạc Đại lễ Phật đản vesak 2019 tại chùa Giai Lam

Tối ngày 09/05/2019, Ban Trị Sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản PL. 2563 – DL. 2019 tại chùa Giai Lam, thôn Bình Tiến, xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

       Tham dự đại lễ có  đồng chí Đặng Quốc Vinh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, đại diện Ban dân vận Tỉnh ủy Hà Tĩnh, Sở Văn hóa, thể thao & Du lịch Hà Tĩnh cùng chư Tôn đức Tăng Ni và đại diện lãnh đạo các sở ban ngành, đoàn thể của tỉnh, huyện, địa phương cùng hơn 5000 quý Phật tử về tham dự.

      Đại lễ Phật đản là sự kiện tôn giáo quan trọng trong đời sống tinh thần và tín ngưỡng của nhân dân theo đạo Phật và là lễ hội văn hóa, tôn giáo thế giới được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc công nhận từ năm 1999 trong nỗ lực góp phần tích cực kiến tạo hòa bình và hạnh phúc cho nhân loại, từ tinh thần nhân ái, từ bi của đạo Phật.

       Ngày Phật Đản còn là một trong ba ngày lễ lớn trong năm của đạo Phật bao gồm: Phật Đản, Vu Lan, Thành đạo. Lễ Phật Đản là một trong ba lễ cấu thành Lễ Tam hợp mà Liên Hiệp Quốc gọi là Vesak (lễ Phật Đản sinh, lễ Phật thành đạo và lễ Phật nhập Niết bàn).

Dịp này, BTC đã tặng 28 xe đạp – là phần quà hết sức ý nghĩa đến các em học sinh tiểu học có hoàn cảnh khó khăn trong huyện.

       Sau phần nghi thức hành chính, chư Tôn đức Tăng cùng quý đại biểu, quý Phật tử cử hành nghi thức tắm Phật trong niềm hoan hỷ của hội chúng. Tượng Phật được dội nước lá sen từ vai xuống. Lễ tắm Phật bắt nguồn từ sự tích đức Phật đản sinh, tương truyền có chín vị rồng tới phun nước tắm rửa cho Ngài. Cùng với nước là hương hoa từ trời rơi xuống làm thanh tịnh thân Phật. Nghi thức này vốn đã xuất hiện khá lâu tại Ấn Độ, Trung Á và Trung Hoa, và ngày nay được duy trì trong hầu hết các cộng đồng Phật giáo khắp nơi như là một cử chỉ, một hành động để tỏ lòng tôn kính, hân hoan của người con Phật đối với sự xuất hiện của đấng Giác Ngộ trên cuộc đời này, cách đây hơn 2.600 năm.

Trước đó, Thầy trò chùa Giai Lam diễu hành xe đạp chào mừng khai mạc lễ Phật Đản tỉnh Hà Tĩnh

Linh Châu

. . . . .
Loading the player...