15-11-2022 - 11:12

Lễ tổng kết cuộc thi “Viết - Vẽ tuổi học trò lần thứ XIII”, phát động cuộc thi lần thứ XIV

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2022), sáng ngày 15/11/2022, tại trường THCS Lê Văn Thiêm, Tp. Hà Tĩnh, Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh phối hợp với sở GD&ĐT, sở VH,TT&DL, sở LĐ,TB&XH, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh tổ chức lễ tổng kết cuộc thi “Viết -Vẽ tuổi học trò lần thứ XIII, phát động cuộc thi lần thứ XIV.

Toàn cảnh buổi lễ

Các đại biểu tham dự

Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo UBMTTQ tỉnh, Ban Tuyên giáo, các cơ quan thành viên trong Ban Tổ chức, Hội đồng chung khảo, đại diện các phòng giáo dục đào tạo, Ban Giám hiệu các trường có học sinh đạt giải cùng tập thể các thầy cô, học sinh trường THCS Lê Văn Thiêm.

Nhà văn Phan Trung Hiếu - Nguyên Chủ tịch Hội liên hiệp VHNT, Trưởng Ban Văn học thiếu nhi trình bày bản báo cáo tổng kết Cuộc thi Viết - Vẽ tuổi học trò lần thứ XIII

Sau gần 3 năm phát động, Cuộc thi Viết - vẽ tuổi học trò lần thứ XIII đã nhận được gần 900 tác phẩm của học sinh trong toàn tỉnh dự thi; trong đó 786 tranh vẽ và gần 100 bài thơ, truyện ngắn, tản văn. Cuộc thi đã tạo sân chơi tinh thần bổ ích, lành mạnh, góp phần phát hiện, nâng đỡ, khẳng định những năng khiếu về văn chương nghệ thuật ở lứa tuổi học đường. Một số các em được phát hiện từ các cuộc thi sau này khi trưởng thành đã trở thành những cây bút bổ sung cho đội ngũ văn nghệ sĩ, báo chí tỉnh nhà hoặc các vùng miền khác trong cả nước. Tác phẩm của các em đã góp phần làm lành mạnh môi trường văn hóa, tạo thêm những giá trị mới, góp phần mình vào việc duy trì, khơi thông mạch nguồn truyền thống sáng tạo ở một vùng quê giàu truyền thống văn hóa. 

Ở thể loại văn xuôi, nhiều tác phẩm biết cách tổ chức kết cấu, xây dựng tình huống, tính cách nhân vật; miêu tả cảm xúc tinh tế, khai thác nhiều chất liệu của hiện thực đời sống, dung lượng đầy đặn, trình bày được nhiều cảnh phận, lựa chọn dược những tình tiết tạo sự cuốn hút người đọc, tình cảm ấm áp nhân hậu, gợi nghĩ: Khung trời tuổi thơ, Cô giáo chủ nhiệm, Thằng nhà quê, Xoài còn xanh lắm, Trăng non, Vệt nắng cuối ngày... Tuy nhiên, một số tác phẩm ý tưởng còn trình bày rối rắm, dài dòng, nhiều đoạn sa đà vào miêu tả, còn thiếu tình huống bất ngờ để dẫn dắt sự phát triển của cốt truyện.

Thể loại thơ, số lượng các tác phẩm còn ít, so với văn xuôi, lép hơn so với các cuộc thi lần trước, từ cách khai thác đề tài, lập tứ, diễn đạt. Nhìn chung, ở phần thơ, chưa nhận thấy rõ sự cách tân, nổi trội về nội dung cũng như hình thức nghệ thuật. Một số bài thơ thiếu tứ lạ, hình ảnh mòn cũ, chưa làm chủ được các thể thơ, vần điệu, ngôn từ chưa tới độ nén để tăng hiệu ứng trong cảm xúc.

Thể loại mỹ thuật có số lượng tác phẩm dự thi lớn nhất, rất nhiều em đã bộc lộ được năng khiếu thẩm mỹ, những bức tranh được các em vẽ bằng những xúc cảm chân thành, ngây thơ,  hồn nhiên trong sáng của tuổi học trò cùng với màu sắc tươi sáng, bố cục tác phẩm táo bạo. Các tác phẩm được sáng tác trên nhiều chất liệu với chủ đề phong phú như: Bác Hồ, chú bộ đội, gia đình, thầy cô, bạn bè, quang cảnh thiên nhiên... Nhiều tác phẩm có bố cục hợp lý, màu sắc tươi sáng, chủ đề hòa quyện với phong cách thể hiện như: Bác Hồ về thăm quê em, Văn nghệ trên đảo Trường Sa, Chú bộ đội hành quân...

Trên cơ sở các tác phẩm do Ban sơ khảo, Hội đồng chung khảo được chia thành 2 Tiểu ban đã triển khai việc chấm chọn các tác phẩm. Từ tổng hợp kết quả và ý kiến trao đổi của các thành viên trong Hội đồng chung khảo, Ban tổ chức đã quyết định trao 03 giải đồng đội và 25 giải cá nhân, trong đó có 01 giải A, 6 giải B,  8 giải C và 10 giải KK.

Ban tổ chức trao giải đồng đội cho 03 đơn vị: THCS Hoàng Xuân Hãn, THCS Lê Văn Thiêm, THCS Hà Linh….

…..01 giải A cho em Lê Thị Kiều Oanh, lớp 9E, trường THCS Hoàng Xuân Hãn, huyện Đức Thọ

…. 06 giải B

….. 08 giải C

… 10 giải Khuyến khích

Cô giáo Đoàn Thị Thanh Huyền, Phó Hiệu trưởng trường THCS Lê Văn Thiêm: “...Cuộc thi là nơi ươm mầm, phát hiện, nâng đỡ, khẳng định năng khiếu sáng tác văn chương và hội họa để mai này các em sẽ trở thành những cây bút đầy triển vọng..” 

Em Phạm Thị Hà Anh, học sinh trường THCS Hoàng Xuân Hãn, đại diện cho các tác giả đạt giải, bày tỏ niềm hạnh phúc, tự hào và lòng biết ơn đến Ban Tổ chức và quý thầy cô giáo đã tạo cho các em một sân chơi đầy lý thú, bổ ích.

Phó Giám đốc Sở GD & ĐT, Nguyễn Thị Nhung Quyên nêu rõ, Cuộc thi “Viết – Vẽ tuổi học trò” có ý nghĩa rất quan trọng trong bối cảnh toàn ngành đang bước đầu thực hiện Chương trình GDPT 2018. Mục tiêu của Chương trình giáo dục phổ thông 2018 nhằm hình thành và phát triển phẩm chất và năng lực cho người học, trong đó có năng lực thẩm mỹ.  

Việc tham gia những cuộc thi cho lứa tuổi học trò, ở đó các em được thoải mái thể hiện năng lực, có sự thẩm định của những người có chuyên môn sâu, các em có cơ hội vừa nâng cao nhận thức thẩm mỹ vừa thỏa sức sáng tạo thẩm mỹ với những bức tranh với đủ loại chất liệu, về mọi đề tài mình quan tâm,…

Đây cũng là sân chơi nghệ thuật bổ ích, thiết thực là giải pháp hữu hiệu nhằm loại bỏ lối văn: xúc động theo mẫu, tưởng tưởng theo khuôn và tình cảm theo quy định.Qua những điều các em Vẽ và Viết, chúng ta thấy - đọc - hiểu được những cảm xúc, suy nghĩ thật nhất của các em, để rồi chúng ta điều chỉnh các hoạt động hỗ trợ, chăm lo, giáo dục sao cho phù hợp nhất, thiết thực nhất, bền vững nhất, nhân văn nhất.

Lễ ký kết Chương trình phối hợp tổ chức Cuộc thi Viết - Vẽ tuổi học trò lần thứ XIV giữa Hội liên hiệp văn học nghệ thuật, Sở Giáo dục & Đào tạo, Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch, Sở lao động TB & XH, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh.

Một số hình ảnh văn nghệ chào mừng buổi lễ:

Nhật Linh.
 

. . . . .
Loading the player...