09-09-2018 - 14:02

Mùa hoa Lộc vừng

Tiết trời đã sang thu. Cái nắng chói chang của những ngày hè khép lại, trong hơi thở của đất trời, từng luồng gió mát nhẹ nhàng thoảng qua. Đó đây những cây hoa lộc vừng nở rộ, rực đỏ một góc trời

       Ở quê tôi đi đâu cũng gặp hoa lộc vừng. Con đường vào làng rợp màu hoa đỏ, hoa buông mành xõa bóng xuống bờ sông. Trong làng, cách một, hai nhà lại bắt gặp một cây hoa lộc vừng. Hoa kết thành từng sợi dài óng màu sắc đỏ lấp lánh dưới ánh nắng như những sợi bóng nháy rực rỡ vào ngày tết đến xuân về. Hoa lộc vừng khá đặc biệt, chỉ nở muộn. Lúc xế chiều, khi mặt trời đứng bóng, những nụ hoa còn e ấp, chúm chím thì chỉ sau một đêm tỉnh dậy lộc vừng đã bung nở khắp mọi nơi. Hoa âm thầm khoe sắc hương từ hoàng hôn cho tới lúc bình minh. Có thể nói thời điểm ngắm hoa đẹp nhất là vào lúc sáng sớm khi những cánh hoa vừa kịp đón chào ngày mới còn đọng nguyên những hạt sương long lanh, bé xíu. Hoa buông thõng từng sợi, từng sợi gợi cảm đến nao lòng. Những cánh hoa đỏ thắm, mong manh đẹp dịu dàng như một nàng thiếu nữ trong chiếc nón lá và tà áo dài Việt Nam. Trước lúc lìa cành, những cánh hoa còn hãnh diện khoe sắc, theo làn gió nhẹ khẽ rơi vương lên tóc, lên bờ mi, bờ vai…Hoa rải thảm trên mặt hồ, trên lối đi… Mùi thơm của hoa lộc vừng không nồng, không ngát mà chỉ thoang thoảng, thanh thanh dịu nhẹ.

Hoa lộc vừng ( Ảnh: Vu Quang)

       Ngày xưa, trước ngõ nhà tôi cũng có một cây hoa lộc vừng như thế. Thân cây to với những vết nứt nẻ, xù xì. Các tán lá vươn dài tỏa bóng mát. Sáng tinh mơ, lũ trẻ con chúng tôi đã gọi nhau đi nhặt hoa, kết thành từng chiếc vòng rồi thi nhau đứa nào có vòng đẹp nhất. Cũng vào một sáng thu trong xanh, dịu mát khi tôi đang say sưa nhặt hoa, đứa bạn ghé tai tôi nói nhỏ : “Cậu hãy nhắm mắt lại đi!”. Không hiểu điều gì sắp xảy ra nhưng tôi vẫn ngoan ngoãn làm theo. Một cảm giác mát rượi như thấm vào khắp da thịt, một vòng hoa rực rỡ đỏ tươi đang buông xõa, ôm trọn bờ vai tôi. Mặt tôi nóng dần lên. Có cái gì đó như thẹn thùng, xấu hổ đang len lỏi trong tôi. Và rồi tình bạn ấy của chúng tôi cứ lớn dần theo tháng năm đi qua những mùa hoa lộc vừng bung nở.

Ảnh ( Bảo Phan)

         Ngày nay, sau đợt sốt cây cảnh, hoa lộc vừng thưa hẳn ở các làng quê. Hoa đến với các vùng đô thị lớn, trên vỉa hè đường phố, trong các khu công viên, đến với mỗi gia đình Việt ... Ở cơ quan tôi, trên một khoảnh sân vừa đủ cũng có đến sáu, bảy cây hoa lộc vừng. Mỗi sáng, chúng tôi lại được bước đi bên những thảm hoa mềm mại, mịn màng và lung linh sắc đỏ, hương tỏa dìu dịu.
        Mỗi mùa hoa lộc vừng lại gợi trong tôi không biết bao nhiêu kỷ niệm. Loài hoa ấy còn là biểu tượng cho tình yêu thủy chung, tha thiết, nồng nàn của tuổi trẻ. Cứ như vậy, lộc vừng đã đi khắp mọi nơi, đến với mọi nhà, màu hoa ấy đã trở nên quá đỗi thân thương với mọi người…..


                                                                  Nguyễn Thị Liên

. . . . .
Loading the player...