24-05-2020 - 09:25

Mùa phượng vĩ và những tháng năm không trở lại

Hoa phượng – “Hoa học trò”. Màu hoa rực lửa gắn với những kỷ niệm đẹp về tuổi thơ. Phượng đã tô điểm thêm cho tuổi thanh xuân tươi đẹp trong tà áo trắng tuổi học trò. Khi tiếng ve gọi hè, những chùm hoa khoe sắc rực rỡ, tươi tắn hòa lẫn trong lá xanh, đung đưa trong gió như biểu trưng cho vẻ đẹp sắc sảo, hồn nhiên thời thiếu nữ.

       Hoa phượng - người ta gọi đó là loài hoa của học trò bởi khi những cành cây khẳng khiu bật lên những chiếc nụ bé xinh là báo hiệu một năm học sắp kết thúc, mùa chia tay đã đến. “Hoa phượng đỏ sân trường như muốn nói mùa chia li đỏ chói giấc mơ đầu” Mỗi lần chúng ta nhìn thấy loài hoa này nở chắc hẳn trong chúng ta ai cũng bùi ngùi, nhớ về một thời đẹp nhất của đời người. Vô tư, vô lo, sống dưới sự che chở của cha mẹ. Và giờ mỗi chúng ta đang bộn bề giữa công việc và hàng ngàn nỗi lo khi tỉnh dậy vào mỗi buổi sáng. Nhưng không vì thế mà chúng ta lại đánh mất tuổi thanh xuân, đánh mất ký ức đẹp đẽ ngọt ngào về hoa phượng. Phượng đẹp là thế nhưng chỉ nở vào tháng 6 mùa thi, mùa của sự chia tay tuổi học trò. Ngồi trong lớp học nhìn mông lung ra sân trường sắc đỏ nghĩ về những kỷ niệm đã qua lại xao xuyến bồi hồi. Sắc đỏ của hoa phượng là sắc lửa yêu thương, nao nao, tiếc nuối khoảnh khắc chia tay tuổi 18 tuổi học trò, chia tay bạn bè yêu dấu để bước vào chặng đường mới đánh dấu sự trưởng thành “Những chiếc giỏ xe chở đầy hoa phượng. Em chở mùa hè của tôi đi đâu, chùm phượng vĩ em cầm là tuổi tôi mười tám. Tuổi chẳng ai hay thầm lặng mối tình đầu”. Hoa phượng là biểu tượng cho tình yêu tuổi học trò thơ ngây, mơ mộng như những nụ hoa mới chớm nở. Mối tình thơ mộng ấy có những người tìm thấy nhau ở giảng đường đại học, có những người lạc mất nhau mãi mãi.

       Phượng chẳng dành riêng cho ai cả, phượng mãi đứng đó mỗi ngày ngóng trông người người qua lại để phượng được lọt vào những khung ảnh đẹp để đời. Nên mỗi ngày phượng lại vươn vai nở những cánh hoa xinh xắn lung linh, rực rỡ như đốm lửa để rồi “cháy hết mình cánh phượng nhẹ nhàng rơi”.

     Năm 2020 là một năm đặc biệt trong lịch sử, vì đại dịch Covid khi sắc phượng đã đỏ chói khắp sân trường, rực rỡ trên các nẻo đường nhưng các cô cậu học trò vẫn miệt mài sách vở. Nhưng có lẽ chắc ai đó cũng sẽ xốn xang khi bất giác nhìn lên thấy các tán phượng hồng đang cháy lên những nỗi niềm khắc khoải...

       Con tàu thời gian cuốn trôi đi tất cả những kỷ niệm đẹp trên ghế nhà trường. Tháng 6 về bất chợt thấy chùm hoa phượng vĩ, trong lòng chợt dâng lên niềm tiếc nuối khôn nguôi, ngẩn ngơ tự hỏi “Ta đã đi qua bao mùa phượng nở”?

Ánh Dương

. . . . .
Loading the player...