08-11-2018 - 14:44

Những bông hoa mười giờ

Giữa muôn ngàn loài hoa cùng khoe sắc, mỗi loài hoa mang một nét quyến rũ riêng. Với tôi, loài hoa mười giờ quen thuộc và bình dị ấy vẫn để lại nhiều tình cảm nhất .

             Hoa mười giờ - cái tên như đánh thức chúng ta ý niệm về thời gian. Sở dĩ hoa có tên là mười giờ vì nó thường nở vào lúc trời nắng cao khoảng tầm mười giờ sáng rồi khép lại vào buổi chiều. Sáng hôm sau mười giờ lại rực rỡ trong những bông hoa mới
            Có thể nói không một loài hoa nào dễ sống như mười giờ. Chỉ cần vùi một vài nhành cây xuống đất, tưới thêm một ít nước vào sáng sớm hay lúc chiều muộn, sau vài ba hôm mười giờ đã bén rễ vào mặt đất. Chẳng mấy chốc từ thân mười giờ nhỏ bé đã tỏa nhánh ra khắp một vùng tạo thành những tấm thảm hoa xanh tốt. Những bông hoa với đủ màu sắc từ hồng, cam, trắng, vàng…thi nhau khoe sắc dưới ánh nắng mặt trời. Những cánh hoa mỏng manh, mềm mại, nhẹ nhàng bung nở như lụa, như nhung. 

        Có lẽ cũng vì dễ sống nên hoa mười giờ được trồng khắp mọi nơi. Từng giỏ treo trước hiên nhà, được trồng trên ban công, trong vuông sân, ngoài ngõ…Cũng vì thế mười giờ đã trở thành loài hoa rất gần gũi, thân thuộc đối với mỗi gia đình .
       Ngày nay về với những vùng quê chắc hẳn trong chúng ta ai cũng mê đắm trước những thảm hoa mười giờ thơ mộng, trải dài khắp các cung đường thôn quê yên ả. Một cảm giác tươi mới, giàu sức sống. Bên những con đường bê tông nhỏ là những thảm hoa rực rỡ, nhiều sắc màu. Có thể nói chúng ta khó có thể cưỡng lại được nét đẹp chân quê mộc mạc, thanh bình trên những con đường hoa. Cũng chính vẻ đẹp ấy đã níu chân không biết bao người. Chẳng cần đi đâu xa chúng ta có thể có ngay một bộ ảnh đẹp đến mê hồn bên những thảm hoa mười giờ rực rỡ. Cùng với chiều tím, hoa giấy, dừa cạn…thì mười giờ đang góp phần tô điểm thêm cảnh sắc nông thôn Việt Nam“xanh, sạch, đẹp”, góp phần hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.


    Nguyễn Thị Liên
 

. . . . .
Loading the player...