26-03-2022 - 10:20

Sức trẻ tháng Ba

Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2022). Văn nghệ Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu bài viết “Sức trẻ tháng Ba” của Nhà thơ Nguyễn Ngọc Phú

       Tháng Ba còn được gọi là “Tháng thanh niên” bởi có ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/03). Và sức trẻ tháng Ba dạt dào sức xuân, sức sống khi thiên nhiên đang vươn dậy đâm chồi nảy lộc biếc xanh. Một màu xanh thắm thiết tươi mới và rạo rực với khát khao mong muốn được hiến dâng, được bồi đắp được nhân lên tươi mầm sự sống, sức sống. Màu xanh thân thiết, sắc xuân đậm đà và chân chất ấy như màu áo của “Thanh niên tình nguyện”, “thanh niên xung phong”, “thanh niên ba sẵn sàng”. Một sức trẻ hứa hẹn tương lai, hứa hẹn sự phát triển không ngừng bởi nỗ lực và say sưa với lý tưởng cao đẹp.

       Bác Hồ kính yêu khi ra đi tìm đường cứu nước với sự hồ hởi và khát vọng lý tưởng cách mạng của người thanh niên Nguyễn Tất Thành. Khi trở về Việt Nam, đối tượng đầu tiên Bác chọn truyền bá lý tưởng cộng sản, Chủ nghĩa Mác - Lênin là thanh niên - lực lượng trẻ giàu lòng yêu nước, sáng tạo và sẵn sàng hy sinh vì sự nghiệp cách mạng. Tháng 6 năm 1925 tại Quảng Châu (Trung Quốc) Người đã thành lập Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên và xuất bản tờ báo “Thanh niên” thể hiện niềm tin mãnh liệt vào thế hệ thanh niên Việt Nam đối với dân tộc. Sau này Bác đã nhiều lần căn dặn và khẳng định sức mạnh tiềm tàng của sức trẻ thanh niên. Bác coi: “Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà, nước thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên”. 

       Trong lịch sử đấu tranh cách mạng có bao tấm gương hy sinh anh dũng đang ở lứa tuổi thanh niên. Đó là hình ảnh người thanh niên Lý Tự Trọng lúc mới 17 tuổi đã tuyên bố dõng dạc trước tòa án quân thù: “Con đường của thanh niên là con đường cách mạng không thể có con đường nào khác”. Là hình ảnh anh hùng Võ Thị Sáu ra pháp trường ở Côn Đảo vẫn cài lên mái tóc mình bông hoa lê ki ma trắng muốt - trắng như cuộc đời trắng trong của người thiếu nữ quê hương Đất Đỏ. Đó là Bác sỹ Đặng Thùy Trâm hy sinh quên mình chăm sóc thương binh ở trạm xá dã chiến Quảng Ngãi, đã viết những dòng nhật ký đắm say tình yêu quê hương đất nước, đã hun đúc cho mình ngọn lửa nhiệt tình, nhiệt huyết với lý trưởng cách mạng đến nỗi quân thù khiếp sợ không dám đốt tập nhật ký còn xanh ngời nét mực của chị bởi: “Đừng đốt, trong đó đã có lửa”. Và ngay trong thời điểm hiện nay khi đại dịch COVID-19 bùng nổ đã có bao tấm gương của các y bác sỹ, điều dưỡng tuổi còn rất trẻ tình nguyện vào tâm dịch nguy hiểm, chỉ cách người bệnh một tấm áo bảo hộ y tế màu xanh mỏng “cách ly nhưng chẳng cách lòng”…

       Sức trẻ tháng Ba chính là khát khao sáng tạo không chỉ chinh phục những khó khăn hiểm nguy trong cuộc sống đời thường mà còn chinh phục các đỉnh cao khoa học bằng trí tuệ say mê học hỏi đổi mới không ngừng. Có bao làng mới mang tên “Thanh niên lập nghiệp” ở những vùng đồi hay trên đảo ngoài khơi xa như Cồn Cỏ, Trường Sa. Và chỉ một phong trào “Ngày Chủ nhật Đỏ” đã có bao thanh niên cường tráng dâng hiến dòng máu nóng từ con tim khỏe khoắn sức trẻ của mình cho người  bệnh. Dòng máu đỏ nóng ấm thiết tha ấy là sự giao cảm dâng hiến hết mình truyền đi những hồng cầu như “Phù sa tình người” đắp bồi cho bao thiếu hụt. Ta vẫn còn nghe âm vang vọng lại lời thề: “Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh” của những người lính Trung đoàn Thủ đô trong kháng chiến chống Pháp. Và lời hô: “Nhằm thẳng quân thù mà bắn” của anh hùng Nguyễn Viết Xuân trên mâm pháo trong kháng chiến chống Mỹ. Đó là khí thế một thời của sức trẻ thanh niên: “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước - Mà lòng phơi phới dậy tương lai”. Có thể nói sức trẻ thanh niên ngày nay mang cả hào khí của Thánh Gióng năm xưa mới 3 tuổi đã vươn vai đứng dậy thành Phù Đổng Thiên Vương đánh thắng giặc Ân. Là hào khí Đông A một thời nhà Trần với Trần Quốc Toản mới 16 tuổi phất tung lá cờ thêu 6 chữ vàng: “Phá cường địch, báo hoàng ân” xung phong dẫn đầu làm tướng tiên phong đánh thắng quân Nguyên.

       Lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước luôn được viết nên những trang sử hào hùng chói lọi của lứa tuổi thanh niên luôn đi tiên phong, là cánh tay phải đắc lực của Đảng, họ chính là sứ mệnh là người chủ của tương lai đất nước. Trước lúc đi xa Bác Hồ kính yêu đã căn dặn trong di chúc của Người: “Đoàn viên và thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế, xây dựng XHCN vừa hồng vừa chuyên”. Vâng, chỉ hai từ ngắn gọn thôi “hồng” là đạo đức cách mạng và “chuyên” là trình độ chuyên môn, Bác đã đặt bao niền tin hy vọng vào sức trẻ thanh niên. Đó cũng là tình cảm sự quan tâm của Người thể hiện tầm nhìn chiến lược vào việc chăm lo vun trồng cội gốc của sự nghiệp cách mạng khi Người khẳng định: “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc quan trọng và cần thiết”.

       Thưa Bác, tháng Ba này tuy Người đã đi xa hơn 50 năm nhưng hình ảnh Bác vẫn khắc sâu với những lời dặn của Người trong tim bởi chúng cháu là thế hệ đoàn TNCS được mang tên Người kính yêu.

N.N.P

. . . . .
Loading the player...