17-05-2020 - 06:27

Tháng năm rực rỡ mùa hoa sen

Trong nhân duyên vũ trụ, trời đất, mỗi loài hoa đều có ý nghĩa và biểu tượng riêng của mình. Nếu hoa hoa phong lan là hoa của núi rừng, hoa hồng là hoa của tình yêu thì hoa sen là biểu tượng cho sự cao cả, trong trắng, yêu thương, từ bi, trí tuệ, thanh cao, thoát tục, luôn giữ được sự thanh khiết dù sống trong hoàn cảnh “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”.

Dù trong hoàn cảnh nào sen cũng hàm chứa trong nó sự tinh tế, thuần khiết, cao đẹp - là biểu trưng tiêu biểu nhất cho văn hoá và cốt cách nhân văn của người Việt Nam. Chính vì thế hoa Sen đã trở thành nguồn cảm hứng cho thơ, văn, nhạc, họa. Hoa Sen được dùng để ví với vẻ đẹp của Bác Hồ

Tháp Mười đẹp nhất bông sen

Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ

                                 (thơ Bảo Định Giang)

Hoa sen được ví với phẩm chất con người Việt Nam:

Trong đầm gì đẹp bằng sen

Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng

Nhị vàng bông trắng lá xanh

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn

                                            (ca dao)                                                   

Hoa sen để chỉ vẻ đẹp ngoại hình của người phụ nữ:

Cổ tay em trắng như ngà

Đôi mắt em liếc như là dao cau

Nụ cười như thể hoa ngâu

Cái khăn đội đầu như thể hoa sen

                                                 (Ca dao) 

Hoa sen thanh khiết là đại diện đặc biệt của nền văn hóa Phật giáo. Hoa sen sống trong bùn, nhưng vượt lên khỏi nó để hướng đến mặt trời tỏa hương thơm ngát. Giống như cuộc đời con người được sinh ra trên cõi đời, tồn tại giữa cuộc đời mà lên được sự tham lam, sâu hận, dục vọng và không bị vấy bẩn tâm hồn hướng đến sự thanh cao của cõi Phật. Vì vậy, hoa sen tượng trưng cho đức hạnh, trí tuệ, lòng từ bi, thánh thiện, cao thượng và bao dung.

Hoa sen – loài hoa chỉ nở vào mùa hè từ lâu đã được coi là “quốc hoa”, mang nhiều ý nghĩa và đi sâu vào tâm trí của mỗi con người Việt Nam. Sen không chỉ đẹp, thanh tao mà còn là biểu tượng cho tính cách,cho tâm hồn người Việt. Chẳng thế mà mỗi năm khi mùa sen tới, các hồ sen xứ mình lại tấp nập người thưởng ngoạn, chụp sen. Nhất là chị em phụ nữ, không một ai muốn bỏ lỡ cơ hội tuyệt vời cả năm mới đến một lần này.

Đến hẹn lại lên, khi miền Bắc bắt đầu những ngày nắng nóng cũng là khi sen bắt đầu vào vụ. Thời điểm  tháng 5, tháng 6, nơi nơi rộn ràng không khí sen, hương thơm ngào ngạt ở các ao hồ. Sen đầu mùa như cô gái tuổi đôi mươi, sen về làm dịu mát cái nóng oi ả của mùa hè, mang đến sự nhẹ nhàng bình yên trong từng hơi thở.

Ánh Dương – Thành Pro

. . . . .
Loading the player...