14-08-2021 - 13:28

Thơ chọn lời bình: Em tìm hiểu về Covid-19

Văn nghệ Hà Tĩnh hân hạnh giới thiệu bài thơ “Em tìm hiểu về Covid-19” của tác giả Lê Thị Xuân qua lời bình của Nhà thơ Nguyễn Văn Thanh

Em tìm hiểu về Covid-19

 

-“Covid là gì hả mẹ

Từ đâu mà nó sinh ra

Làm sao bảo vệ cho ta

Không bị nhiễm lây mầm bệnh?”

 

-“Con gái của mẹ ngoan quá

Biết lo tìm hiểu Co vi

Nó là đối tượng siêu vi

Lây lan khi ta tiếp xúc

 

Nó khó tấn công ta được

Khi thực hiện tốt Năm K

Khuyến cáo y tế đề ra

Khẩu trang luôn mang con nhé

 

Vệ sinh thường xuyên sạch sẽ

Khử khuẩn cho đôi tay vàng

Không tụ tập chớ tiệc bàn

Giữ khoảng cách người đối diện

 

Đi xa về quê phải đến

Khai báo y tế thật lòng

Hãy ghi nhớ để tránh phòng

Cho con cho người khác nữa.”

                              Lê Thị Xuân

Trần Dương Thục Uyên - Lớp 8.4 - Trường THCS Lê Văn Thiêm Hà Tĩnh

LỜI BÌNH:

       Bài thơ “Em tìm hiểu về Covid-19” gồm năm khổ thơ sáu chữ. Bài thơ là khúc đối thoại nhẹ nhàng giữa hai mẹ con được chuyển tải thành thơ để góp phần giúp các cháu thiếu nhi thực hiện theo khuyến cáo của ngành y tế phòng chống dịch Covid-19 một cách hiệu quả nhất.

       Mở đầu là giọng thỏ thẻ nhẹ nhàng của bé: “Covid là gì hả mẹ/ Từ đâu mà nó sinh ra/ Làm sao bảo vệ cho ta/ Không bị nhiễm lây mầm bệnh”. Tác giả Lê Thị Xuân một người có năng khiếu sáng tác thơ thiếu nhi và là một người mẹ hơn ai hết nắm bắt được đặc tính hiếu động, ham tìm hiểu của trẻ thơ để lần lượt trả lời đúng trọng tâm bốn câu hỏi thiết yếu của con mình. Và đây là câu trả lời mộc mạc của người mẹ gói trọn vào chủ đề chính về phòng chống dịch: “Nó là đối tượng siêu vi/ Lây lan khi ta tiếp xúc”. Chắc các em bé sẽ nhận thức được rằng “siêu vi” lúc nó đã phát tán và tiềm ẩn ở khắp nơi các em không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Khi một ai đó bị bệnh ta không thể nhận biết được và con đường lây lan của mầm bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế qua tiếp xúc là chủ yếu. Vậy các em phải làm gì tiếp theo để hạn chế những rủi ro do thiếu hiểu biết mang lại: “Nó khó tấn công ta được/ Khi thực hiện tốt Năm K/ Khuyến cáo y tế đề ra/ Khẩu trang luôn mang con nhé”. Để dịch bệnh không tấn công ta được việc dễ dàng thực hiện nhất với các cháu là: “Khử khuẩn cho đôi tay vàng”. Vệ sinh khử khuẩn thường xuyên cho đôi tay luôn sạch sẽ, luôn đeo khẩu trang khi có việc cần thiết phải ra ngoài. Tác giả Lê Thị Xuân trong vai người mẹ nhẹ nhàng khuyên bảo con: “Không tụ tập, chớ tiệc bàn”. Ở lứa tuổi các cháu thường thích tổ chức sinh nhật, họp nhóm, họp bạn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra trên quê hương là điều hiện nay cấm kị nhất bởi nó góp phần làm lây lan, phát tán nguồn bệnh đi khắp nơi. Bài thơ Em tìm hiểu về Covid-19 là khúc tâm sự ngọt ngào của người mẹ với đứa con của mình mang trọn năm điều khuyến cáo của ngành Y tế, người đứng đầu trong cuộc chiến dập dịch hiện nay. (Không tụ tập đông người. Giữ khoảng cách tối thiểu là 2 mét với người đối diện. Luôn mang khẩu trang, khử khuẩn và khi đi đâu xa về phải khai báo y tế rõ ràng với cơ quan chuyên trách.)

       Bài thơ Em tìm hiểu về Covid-19 của tác giả, cô giáo Lê Thị Xuân giáo viên trường trung học phổ thông Nguyễn Văn Trỗi - Lộc Hà không có sự lấp lánh của ngôn từ biểu cảm. Không sử dụng những ngôn ngữ tinh tế có sức truyền cảm và giá trị nghệ thuật cao để diễn đạt. Bài thơ chỉ là một thông điệp mang tính báo chí, là tiếng lòng của người viết nhằm truyền tải năm điều khuyến cáo của ngành y tế đến với tất cả mọi người, nhất là các cháu thiếu nhi  trong cuộc quyết chiến chống và diệt dịch Covid-19 của toàn Đảng toàn dân ta hiện nay. Nhớ ngày xưa trong cuộc chiến chống Mỹ cứu nước nhà thơ Tố Hữu làm bài thơ tặng bạn đi chiến trường có câu: “Dẫu một cây chông trừ giặc Mỹ/ Hơn ngàn trang giấy luận văn chương”.(1) Văn chương phải phục vụ cuộc sống. Bài thơ em tìm hiểu về Covid dẫu chưa thật hay nhưng nó đã là một cây chông góp phần tích cực của người yêu thơ và sáng tác thơ với cuộc chiến chống dịch như chống giặc hiện nay của cô giáo Lê Thị Xuân thật đáng trân trọng.

11-6-2021

Nguyễn Văn Thanh

____________________

(1). Bài thơ Ra trận của nhà thơ Tố Hữu tặng bạn Nguyễn Chí Thanh trở lại chiến trường miền Nam tháng 9 năm 1964

 

. . . . .
Loading the player...