13-08-2022 - 06:16

Thơ chọn và lời bình: Hương sắc mùa thu

Văn nghệ Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu bài thơ “Hương sắc mùa thu” của Nhà thơ Nguyễn Lãm Thắng qua lời bình của Nhà thơ Nguyễn Ngọc Phú

HƯƠNG SẮC MÙA THU

 

Thuyền gió chở hương mùa thu

Đi qua dòng sông cổ tích

Trái na mở mắt nằm mơ

Nắng trưa lò cò tinh nghịch

 

Vườn ai nồng nàn chín tới

Lũ chim hái trộm hương mùa

Thị vàng trên cành đang đợi

Tay em với tới hay chưa?

 

Chị nắng hôm nay điệu thế

Áo vàng thơm nức hương hoa

Lá khô nhớ ngày xưa bé

Xạc xào trên những lối qua.

 

Mùa thu dịu dàng chi lạ!

Đố ai trách móc một câu

Đêm về ánh trăng sáng quá!

Thơm vào giấc ngủ ngọt ngào

Nguyễn  Lãm Thắng

 

Lời bình:

 

       Mùa thu là mùa có bao sắc màu của hoa lá, bao hương vị ngọt ngào cây quả. Là mùa mà hình như thiên nhiên đã rất ưu đãi sau một màu hè nồng nhiệt tưng bừng của nắng, của gió. Nhà thơ Nguyễn Lãm Thắng đã chọn thể thơ 6 chữ để viết “Hương sắc mùa thu” dành cho các em như một lời tâm tình, ân cần với bao sẻ chia đồng cảm.

       Bắt đầu là: “Thuyền gió chở hương mùa thu - Đi qua dòng sông cổ tích”. Cổ tích thường có hậu, mở ra bao ược vọng. Cái hay của nhà thơ là cách nhìn nhân hóa thật thi vị, thật sinh động, thật hồ hởi, thật tươi mới khi chọn “con thuyền gió”, con thuyền vô hình mà mênh mang mà gợi mở mà xao xuyến để chuyển tải và lan tỏa chắp cánh cho “Hương sắc mùa thu” bay xa tỏa rộng.

       Trẻ em thường hiếu động và tò mò thích khám phá, thì đây “Na mở mắt nằm mơ” rồi “Nắng trưa lò cò tinh nghịch” như bước chân nhảy dây, nhảy chân sáo tạo ra một không gian động hồn nhiên mà ríu rít sum vầy. Một phát hiện khá tinh tế và bất ngờ khi “Lũ chim hái trộm hương mùa”. Tác giả không nói chim mổ quả mà “hái hương” ngỡ như phi lý mà rất hợp lý với tư duy ngộ nghĩnh của trẻ thơ. Tất cả đều mong manh  đều hồi hộp mà cứ tung tẩy mà cứ đồng hành vấn vít khi: “Thị vàng trên cành đang đợi - Tay em với tới hay chưa”. Tác giả thật có lý khi chọn trái thị vàng đặc trưng của mùa thu gắn với câu chuyện cổ tích quen thuộc với hình ảnh cô Tấm thơm thảo. Một câu hỏi bỏ ngỏ mà bao phấp phỏng chờ đợi. Chính cái phấp phỏng đã tạo ra hiệu ứng được quan tâm được chăm lo đồng cảm chan hòa và tin cậy.

       “Hương sắc mùa thu” đã thấm vào cả nắng, hay chính nắng đã ủ hương chín quả. Một cảm giác náo nức, rộn rã trong lòng em cũng đang chín dậy lâng lâng: “Chị nắng hôm nay điệu thế - Áo vàng thơm nức hương hoa”. Có một “Mùa thu dịu dàng chi lạ!” để “Đêm về ánh trăng sáng quá!”, nhiều câu thơ cảm thán như thốt lên từ tâm hồn bỏ ngỏ đầu đời bắt đầu từ kết nối từ giao thoa từ cộng hưởng để chắp cánh, để mơ ước. Và chính điều này làm cho cuộc sống bình an, hiền hòa trong vòng tay bao dung nhân ái của mùa thu để không nỡ: “Đố ai trách móc một câu”.

       Hình ảnh ánh trăng thu cũng mang cả “Hương sắc mùa thu”: “Thơm vào giấc ngủ ngọt ngào” thật đẹp và hướng thiện mở ra một thế gới thần tiên, thế giới của hương sắc dành cho tuổi thơ như là một món qua mà mùa thu ban tặng.

Hà Tĩnh, đầu thu 2022

N.N.P

. . . . .
Loading the player...