05-09-2023 - 07:45

Thơ thiếu nhi và lời bình: MÙA THU EM YÊU

Văn nghệ Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu bài thơ thiếu nhi “Mùa thu em yêu” của tác giả Nguyễn Thị Xuân qua lời bình của tác giả Hà Huy

MÙA THU EM YÊU

 

Gió thu đến nhẹ nhàng

Thoảng đưa hương cốm mới

Bầu trời xanh vời vợi

Nắng vàng theo chân em.

 

Ôi mùa thu dịu êm!

Cánh màn sương giăng mỏng

Ổi ngoài vườn chín mọng

Hồng ửng đỏ hây hây! 

 

Mùi hoa sữa đâu đây

Cây bàng mùa trút lá

Ve đi xa cùng hạ

Bác trống trường ngân vang.

 

Mùa thu nay đã sang

Ngày tựu trường mong đợi

Đón chào năm học mới

Em ước ao bao điều!

 

Ơi mùa thu em yêu!

Đêm trăng tròn sáng tỏ

Em rước đèn, phá cỗ

Ngắm chú Cuội, chị Hằng.

 

Mùa đẹp nhất trong năm!

Nắng toả vàng rực rỡ

Heo may lùa khung cửa

Ru em vào mùa thu!

                              Nguyễn Thị Xuân

Nắng sân trường - Ảnh: Minh Chiến

Lời bình:

       Tác giả Nguyễn Thị Xuân là cô giáo dạy tiểu học vì thế nắm bắt khá nhạy tâm lý của các em. Đặc biệt là khi “hóa thân” thành trẻ nhỏ thì phát sóng “ăng ten” thơ thu nhận những tín hiệu rất riêng của mùa thu qua cái nhìn và cảm thụ thật hồn nhiên và tươi tắn. Vâng, hồn nhiên trong trẻo là một đặc điểm trong cách nhìn nhận sự vật thiên nhiên xung quanh mình khi viết cho các em.

       Mở đầu bài thơ, tác giả mở ra một không gian vào thu rất gợi có cả hương vị và sắc màu. Gió thu “Thoảng đưa hương cốm mới”; rồi bầu trời thì “xanh vời vợi” và “nắng vàng” cũng nhí nhảnh hiếu động theo bước chân em. Khúc biến tấu của mùa thu bắt đầu dẫn dắt đến vườn, đến hoa, đến quả. Quả hồng trong vườn thu là loại quả đặc trưng được xếp trong mâm cỗ Trung thu; và hồng cùng chuối là hai loại quả ăn kèm với cốm, món ẩm thực dân đã rất riêng của mùa thu. Ở đây ta chú ý gió thu thì nhẹ nhàng và thu “dịu êm” từ “Cánh màn sương giăng mỏng”. Đây là cảm giác thu - Một tần số cao hơn cảm xúc và với các em tất cả đều nhẹ nhàng bay bỗng. Câu thơ “Hồng ửng đỏ hây hây!” gợi cho ta đôi má hồng bầu bỉnh rất đáng yêu của trẻ. Không gian thu cứ thế lan tỏa “Mùi hoa sữa đâu đây - Cây bàng mùa trút lá”. Hoa sữa là loài hoa nở khi thu về có hương thơm đặc trưng đến cây bàng hay được trồng ở sân trường rụng lá chứng tỏ tác giả rất nhạy cảm trong quan sát khá tinh tế chọn lọc. Một thiên nhiên thu như được ống kính tâm hồn thu lại cận cảnh đặc trưng mà xôn xao bao tâm tình giao cảm khi “Ve đi xa cùng hạ” nuối tiếc mơ hồ, một lắng lại dư âm để dòng âm thanh nói về dịch chuyển thời gian khi “Bác trống trường ngân vang”. Đây là những câu thơ giao mùa từ hạ sang thu khá hay như một bức tranh chỉ vài nét cọ điểm xuyết với gam màu ấm đã gợi lên bao náo nức trong lòng các em.

       Mùa thu cũng là mùa tựu trường là thời khắc đón chờ mong đợi của các em sau kỳ nghỉ hè. Chuyển động cảm xúc bài thơ tuyến tính theo thời gian vào năm học mới rồi đến rằm trung thu khi trong lòng thốt lên: “Ơi mùa thu em yêu!”. Đây là điểm nhấn là cao trào cảm xúc khi reo lên khấp khởi trong lòng hồ hởi đón: “Đêm trăng tròn sáng tỏ - Em rước đèn, phá cỗ - Ngắm chú Cuội, chị Hằng”. Cứ thế nhịp thơ tâm tình đưa ta đi qua cảm giác mùa, chuyển dịch mùa để đến với niềm vui trẻ thơ chia sẻ với các em, đồng hành cùng các em. Tôi có cảm giác cô giáo tiểu học thi sĩ này lúc thì hóa thân thành trẻ nhỏ lúc thì tách mình để quan sát, cả hai đều giao hòa cộng hưởng để cùng chung tần số yêu thương, yêu thiên nhiên yêu mái trường, thầy cô, bè bạn. Những nốt nhạc hình ảnh thơ trong veo như hạt sương long lanh để kết chuổi thành một vòng cườm ngọc khoác lên ngực áo thu một vẻ đẹp hòa đồng nhân ái. Khổ thơ cuối khép lại hình ảnh thiên nhiên: “Nắng toả vàng rực rỡ - Heo may lùa khung cửa” nhưng để mở ra một không gian râm tình mới, một giao cảm mới với bao đón đợi mới mẻ khi “Ru em vào mùa thu!”

Hà Tĩnh, ngày 06 tháng 08 năm 2023

H.H

. . . . .
Loading the player...