18-05-2020 - 04:07

Bác Hồ - Người là cả một niềm thơ..

Nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), Văn Nghệ Hà Tĩnh hân hạnh giới thiệu bài viết “ Bác Hồ - Người là cả một niềm thơ…” của nhà thơ Nguyễn Ngọc Phú.

Nhà thơ Tố Hữu - Người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là người có nhiều bài thơ hay về Bác ngay từ trong những ngày ở chiến khu Việt Bắc trong một nếp nhà sàn nhỏ ven suối, hình ảnh vị lãnh tụ tối cao của dân tộc hiện lên thật giản dị: “Bác kêu con đến bên bàn - Bác ngồi Bác viết nhà sàn đơn sơ - Con bồ câu trắng ngây thơ - Nó đi tìm thóc quanh bồ công văn”. Đây có lẽ là một trong những tấm ảnh bằng thơ ghi lại cận cảnh khoảnh khắc đáng nhớ về Bác Hồ. Có một phát hiện khá tinh tế và đầy tính biểu tượng nhân văn của nhà thơ Tố Hữu khi viết về Người: “Ôi người cha, đôi mắt mẹ hiền sao”. Hai con người, hai tính cách, hai phấm chất cùng chung trong cá thể một con người, thật hiếm có mà chẳng nghịch lý bởi ở Bác kết tinh muôn vẻ đẹp cội nguồn của dân tộc. Người là hiện thân của tương lai, của nhân loại. “Bác ơi” là tiếng nấc nghẹn ngào của Tố Hữu: “Bác sống như trời đất của ta - Yêu từng ngọn lúa mỗi  nhành hoa - Tự do cho mỗi đời nô lệ - Sữa để em thơ, lụa tặng già”. Và sau này với trường ca “Theo chân Bác” nhà thơ đã viết trọn vẹn những cái mốc thời gian, những dấu ấn lịch sử trong cuộc đời hoạt động của  Người .
Có những nhà thơ suốt đời chỉ viết về một đề tài Bác Hồ như nhà thơ Hải Như mà bài thơ nổi tiếng nhất của ông là: “Chúng cháu canh giấc ngủ Bác Hồ ơi”. Ông viết: “Trong cuộc đời Bác có ngủ yên đâu - Nay Bác ngủ chúng ta canh giấc ngủ”. Và: “Mái tóc Bác lẫn với màu mây trắng - Râu Bác thưa cũng bạc trắng một màu - Ta muốn làm con nhỏ vuốt chòm râu - Từng sợi bạc dãi dầu sương, nắng, gió”. Thiết nghĩ, không có những câu thơ nào có thể bộc bạch hết những tình cảm gần gũi giữa người dân với lãnh tụ như thế. Và có lẽ trên thế giới chỉ có ở Việt Nam mới có một Hồ Chí Minh trong lòng dân tộc Việt như vậy. Và cũng thật đặc biệt có nhà thơ được mọi người biết đến, được đưa vào sách giáo khoa giảng dạy nổi tiếng bằng bài thơ duy nhất cuộc đời mình là tác phẩm viết về Bác Hồ như “Đêm nay Bác không ngủ” của nhà thơ Minh Huệ. Người ta có thể quên đi hàng trăm bài thơ khác của ông nhưng với “Đêm nay Bác không ngủ” đã tạc nên một tượng đài thơ về Bác trong lòng mọi người: “Bởi một lẽ thường tình - Bác là Hồ Chí Minh”. Vì thế mà nhà thơ Chủ tịch Hội nhà văn Cu Ba Flexix Pita Rô Đ’righet đã viết bài thơ: “Hồ Chí Minh - Tên người là cả một niềm thơ”  : “Bởi vì Người, Chủ tịch Hồ Chí Minh - Nhà thơ Hồ Chí Minh - Người nông dân Việt Nam trong sáng Hồ Chí Minh - 79 năm gần trọn cả đời mình tranh đấu - Vì Người đã hy sinh từ bỏ mọi tên - Để chỉ còn là một giọng nói, một hơi thở, một cái nhìn - Để chỉ còn là... có gì đâu khác - Là đất nước, là máu xương Tổ quốc”. Và những câu thơ viết về Bác qua lăng kính của một nhà thơ nước ngoài có cái nhìn chiếu dọi lại lan tỏa qua những  trường liên tưởng kép: “Bởi vì Người đã đói mọi cơn đói ngày xưa - Vì Người chết hai triệu lần năm đói 45 khủng khiếp”. Một tượng đài từ vi mô đến vĩ mô, từ cá thể đến cộng đồng được nhân lên, được tôn kính, được vững chắc bằng nền móng của tình bác ái cao quý mang hơi thở nhân văn của thời đại mà không có nguyên liệu nào xây đắp được bằng cốt cách, đạo đức và lý tưởng cao đẹp của Người . Chế Lan Viên - một nhà thơ triết luận hàng đầu của thi ca Việt Nam đã từng viết về “Người đi tìm hình của nước”. Thì đây chúng ta lại được ông khẳng định qua: “Người thay đổi  đời tôi , Người thay đổi thơ tôi” với những tâm tình bộc bạch chia sẻ và cảm thông hết mình  : “Tôi đến Nha Trang ngắm trời bể đẹp - Có hay đâu hang Pắc Bó gió lùa - Giường lãnh tụ là hai hàng đá ghép - Mảnh áo chàm Bác mặc quá đơn sơ”. Những dòng thơ đầy tự vấn để tự thức tỉnh mình. Thơ viết về Bác bằng tất cả những rung cảm sâu thẳm xúc động nhất của trái tim nhưng cũng là để phát sáng, để đốn ngộ, để như bây giờ chúng ta: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Không có gì , cao siêu, thánh nhân dĩ biệt mà như nhà thơ Chế Lan Viên đã viết: “Ôi giữa lòng ta Bác đến tự hồi nào - Bác vĩ đại mà chẳng làm ai kinh ngạc - Một buổi sáng nhìn lòng ta, ta thấy Bác - Nước mắt ràn, ta cảm hết ơn sâu”.

Bác Hồ - Người cả một niềm thơ ( Tranh: Lionel Quốc)


Một đề tài khá thành công  viết về Bác Hồ là những bài thơ về Làng Sen quê Bác , nơi sinh ra và nuôi dưỡng tuổi thơ của Bác ban đầu để tạo ra phẩm chất, cốt cách, lý tưởng của Người sau này. Đó là một làng quê như bao làng quê nông thôn Việt Nam khác.  Nhà thơ Nguyễn Duy trong bài thơ “Về thăm nhà Bác” đã cảm nhận thân quen khi nhìn thấy: “Ngõ nhà Bác đỏ hàng hoa râm bụt - Không khác chi hàng râm bụt trước nhà tôi”. Và: “Mái nhà lợp bằng lá mía trắng phau - Như mọi mái nhà lợp bằng lá mía”. Những kỷ vật ở đây đều đơn sơ có trong tất thảy mọi ngôi nhà dân bình thường đất Việt. Cũng chiếc chõng tre, cũng cánh võng đay, cũng giếng nước trong, cũng hàng cau vươn thẳng. Hồn quê, hồn nước non, lời ru mộc mạc đã gieo vào Người hồn dân tộc để rồi vượt đại dương qua năm châu bổn bể tìm đường cứu nước.   
Dọc theo hành trình con đường hoạt động của Bác, thơ viết về Bác như một bảo tàng tâm hồn sống động lạ kỳ lưu giữ và tô thắm thêm những cột mốc son, những địa chỉ đỏ. Nhà thơ Nguyễn Bao đã nhận ra “Ánh lửa từ Pắc Bó”. Ông viết: “Đâu những ngày rau măng và cháo bẹ - Giữa lòng quên cơn sốt rung người - Đêm cạn dần theo bát lá rừng làm thuốc - Bác mải mê vì việc nước ngày mai”. Nhà thơ Đào Ngọc Chung lại đưa ta “Trở lại đồi cây Vật Lại” ghi những cảm xúc của mình khi nhớ về mồng một tết Kỷ Dậu (16/2/1969) Bác Hồ đã về trồng cây tại xã Vật Lại (Ba Vì) “Gốc cây này Bác đã tựa lưng - Dặn con cháu chuyện làm ăn cấy hái - Bác cúi xuống run run bình nước tưới - Sắp chia tay còn xới đất vun trồng”.   
Sinh thời Bác Hồ là một người rất yêu thiên nhiên, yêu thơ và Bác cũng là một thi nhân: “Tôi đọc trăm bài trăm ý đẹp - Ánh đèn tỏa rạng mái đầu xanh - Vần thơ của Bác vần thơ thép - Mà vẫn mênh mông bát ngát tình” (Đọc thơ Bác - Hoàng Trung Thông). Trong bài thơ “Suối Lê -Nin” của tác giải Trần Văn Loa sau này được một nhạc sĩ phổ thành bài hát khá nổi tiếng: “Đây suối Lê -Nin” có những hình ảnh gây xúc động lòng người: “Bác làm thơ cho suối -  Đặt tên là Lê -Nin - Bác uống nước dòng suối - Để thành máu nuôi tim”. Trong số các nhà thơ viết thành công về đề tài Bác Hồ thì thần đồng thơ Trần Đăng Khoa có lẽ là tác giả ít tuổi nhất. Bài thơ “Ảnh Bác” viết lúc 8 tuổi, Trần Đăng Khoa đã nhận ra: “Ngày ngày Bác mỉm miệng cười - Bác nhìn các cháu vui chơi trong nhà”. Ở lứa tuổi thiếu niên với tình cảm trong sáng và hồn nhiên mà Khoa đã nghĩ được: “Bác lo bao việc trên đời - Ngày ngày Bác vẫn mỉm cười với em”. Vâng, dù Bác đã đi xa thì hình ảnh Bác Hồ, tấm ảnh chân dung của Bác vẫn được treo trang trọng ở vị trí thiêng liêng nhất trong phòng khách của các công sở, của các nhà dân mà như nhà thơ Tố Hữu đã từng viết: “Trung ương họp giữa ngày rét giá - Con én về bên cửa sổ nhìn sang - Bộ Tư lệnh những mái tóc hoa râm, những mái đầu trắng xóa - Vẫn có Bác ung dung trông xuống dịu dàng”. Bác đã đi xa nhưng tư tưởng, đạo đức tâm hồn của  Người vẫn sống mãi trong lòng Việt Nam và cả nhân loại. Thi ca đã tạc nên bức tượng đài bất tử bằng ngôn từ và cao hơn ngôn từ đó là những tình cảm dâng lên Bác Hồ kính yêu . Bởi  : Bác Hồ - Người là cả một niềm thơ . .

 

Nguyễn Ngọc Phú
 

. . . . .
Loading the player...