24-06-2021 - 07:56

Chung sức, đồng lòng để chiến thắng “Kẻ thù dấu mặt”

Trên mặt trận chống Covid -19, ngoài đội ngũ Y tế, quân đội, công an ở tuyến đầu, hệ thống thông tin tuyên truyền đã vào cuộc một cách tích cực, hỗ trợ đắc lực cho việc công tác phòng chống dịch. Văn nghệ Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu ghi nhanh của nhà báo Phan Thế Cải phản ánh tinh thần đồng lòng chung sức trong chiến dịch chống Covid ở Hà Tĩnh

               Chung sức, đồng lòng để chiến thắng “Kẻ thù dấu mặt”

                 

 “Kẻ thù dấu mặt” mà chúng ta đang phải đương đầu chống chọi, đó là dịch bệnh Covid-19. Ngay từ năm 2020, loại “Kẻ thù dấu mặt” này xuất hiện từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) đã trở thành nỗi sợ của toàn nhân loại. Bởi nó ngấm ngấm gieo nên những cái chết vô cùng bi thương, làm tổn thất đến sức khỏe, tinh thần, đời sống con người, làm khuynh đảo và kiệt quệ nền kinh tế mỗi quốc gia, mỗi dân tộc.

  Ở Việt Nam, năm 2020  khi dịch Covit-19 xuất hiện, thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi toàn dân “Phải chống dịch như chống  giặc”. Lời kêu gọi ấy được toàn dân đồng lòng hưởng ứng, với tinh thần “Cả nước đánh giặc, toàn dân là lính”. Ai cũng hiểu rằng, chống “Kẻ thù dấu mặt” này, còn phức tạp hơn chống giặc ngoại xâm, bởi “Kẻ thù dấu mặt” nhưng nó mang theo hàng triệu con vi khuấn, chỉ cần  một phút lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, nó sẽ tấn công và tiêu diệt chúng ta. Nhưng ngay từ khi xuất hiện dịch bệnh, sự chỉ đạo quyết liệt của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thành Long cùng với sức mạnh tổng hợp của toàn dân, Việt Nam đã chiến thắng trận đầu giòn giã, được thế giới ghi nhận là một quốc gia có biện pháp phòng chống dịch Covid-19 “khoa học và hiệu quả” nhất. Nhờ vậy, đảm bảo được an ninh - xã hội, thực hiện hài hòa “mục tiêu kép” - ổn định đời sống dân sinh, đảm bảo kinh tế vĩ mô phát triển.

           Bắt đầu từ cuối tháng 4/2021, dịch Covid -19 xuất hiện trở lại trên nhiều tỉnh, thành trong cả nước: Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh… Hai địa phương, được xếp diện “tâm điểm” dịch  là Bắc Giang và Bắc Ninh (số ca lây nhiễm lên tới hàng ngàn người). Tính đến ngày 10/6/2021 Việt Nam ghi nhận tổng cộng 9.635 người mắc Covid, với 8.020 ca lây nhiễm trong nước. Riêng đợt dịch mới (từ 27/4 đến nay) là  6.450 ca.

 Tại Hà Tĩnh, chỉ hơn 10 ngày (4/6-17/6) kể từ khi có 2 ca bệnh đầu tiên, cả tỉnh Hà Tĩnh đã có 72 ca nhiễm Covid-19. Trước sự lây lan nhanh của dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, bằng những bài học thành công từ kinh nghiệm phòng chống dịch năm 2020, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Hà Tĩnh đang cùng nhau chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh một cách sớm nhất, hiệu quả  cực  nhất..

  Ngày 26/4/2021, Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã ra Công văn số 311-CV/TU đề ra  “Nhiệm vụ và giải pháp cấp bách trong phòng chống  dịch Covid-19”. Trong nhiều nội dung được chỉ ra rất cụ thể, có những điều trở thành “cẩm nang” cho cộng đồng như “Thực hiện nghiêm túc yêu cầu 5K của Bộ y tế (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế), nhất là đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, tại các sự kiện tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng. Trường hợp phát hiện ca bệnh, phải tập trung chỉ đạo, áp dụng ngay các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. “ Truy vết thần tốc, xét nghiệm rộng, phong tỏa hẹp” cách ly tập trung ngay với tất cả các trường hợp tiếp xúc gần (F1) khống chế mầm bệnh” không để lây lan ra cộng đồng. Hạn chế thấp nhất, các tác động bất lợi đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân”. Thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị, Văn bản của Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính và Ban chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia, Bộ y tế. Với bản lĩnh kiên quyết, bình tĩnh, tự tin “Nói đi đôi với làm” các đồng chí lãnh đạo Hoàng Trung Dũng, Bí thư tỉnh ủy, Võ Trọng Hải, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Lê Ngọc Châu, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, luôn nêu cao “trách nhiệm của người đứng đầu”, tích cực chỉ đạo mọi ngành, mọi cấp, mọi địa phương bằng những giải pháp cụ thể và triển khai thực hiện kịp thời.  

  Hơn lúc nào hết, lực lượng bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh, lực lượng Quân đội Hà Tĩnh, Công an Hà Tĩnh, đã có mặt ngay trên trận tuyến. Những đội quân thiện chiến này đã nỗ lực hết mình, tăng cường tuần tra giám sát, kiểm soát chặt chẽ đường biên giới, cửa khẩu, cảng biển. Những người lính biên phòng Hà Tĩnh trong cuộc chiến cam go này, họ tạm gác lại những niềm riêng tư, chịu đựng với “ngày nắng đốt” để ngăn chặn và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm. Hòa cùng nhịp đập trái tim người lính, đội ngũ ngành y tế Hà Tĩnh, những chiến sĩ tuyến đầu, ngày đêm tham gia lấy mẫu xét nghiệm; điều tra dịch tễ, điều trị cho các bệnh nhân bị nhiễm bệnh… Tại khu điều trị bệnh nhân và các khu cách ly tập trung, họ đã làm cho nhân dân thấm thía thêm về y đức, về bản lĩnh của người thầy thuốc trước dịch bệnh đang xẩy ra trên quê hương. Họ thực sự là những người không sợ khó, không sợ khổ và không sợ nguy hiểm. Ở đâu có dấu hiệu dịch bệnh xẩy ra, ở đó có “bước chân thần tốc” của những “đội quân áo trắng” thân thiện. Vì sức khỏe cộng đồng, những “đội quân cảm tử” này đã làm việc với tinh thần “ngày không giờ, tuần không thứ” lặng thầm “truy vết” tới mọi hang cùng, ngõ hẻm. Khi bản lĩnh và niềm tin đã được thắp sáng, càng tạo cho họ tinh thần làm việc quyết liệt hơn, với một mong muốn cao nhất “sớm dập tắt được đại dịch Covid-19” đang bùng phát lây lan trong cộng đồng.

Lòng tin kết nối lòng tin, trách nhiệm kết nối trách nhiệm. Từ tỉnh tới huyện, từ huyện tới phường xã, xóm thôn tất cả đều đứng lên với khí thế của người chiến sĩ đứng lên chống “Kẻ thù dấu mặt”. Mỗi người một việc, tùy theo nhiệm vụ của mình được phân công, đều thể hiện được phong cách “làm thật, nói thật, báo cáo thật”, trong khó khăn không một ai chần chừ, đùn đẩy công việc của mình cho người khác. Tích cực kiểm tra, tích cực giám sát, tích cực khai báo y tế, khi có người đi công tác xa, hoặc người lạ xuất hiện trên địa bàn.

 Trên mặt trận chống Covid -19, hệ thống thông tin tuyên truyền đã vào cuộc một cách tích cực, hỗ trợ đắc lực cho việc công tác phòng chống dịch. Hình thức thông tin được đa dạng hóa từ báo điện tử, mạng xã hội, đài phát thanh truyền hình, đến hệ thống loa truyền thanh phường xã, liên tục cập nhật thông tin và cảnh báo sự nguy hiểm của dịch bệnh. Nhờ vậy, mỗi người dân từ thành thị đến nông thôn đều  nhận thức được sâu sắc sự nguy hại này, tự giác “Thực hiện 5K” theo quy định của Bộ y tế ban hành, nắm bắt thông tin và chủ động khai báo y tế.

Tại thành phố Hà Tĩnh, khi phát hiện ổ dịch mới trên địa bàn, thực hiện chỉ thị 16/ CT- TTg của Thủ tướng Chính Phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh đã nhạy bén chỉ đạo phương án “giãn cách xã hội”. Khi cấp trên thông báo, lập tức mọi người dân đều tự giác chấp hành lệnh giới nghiêm. Mỗi cá nhân, mỗi gia đình đều có ý thức tự bảo vệ mình trong “giãn cách xã hội”. Mọi hoạt động của chủ kinh doanh, dịch vụ khu vui chơi giải trí tạm thời đóng cửa.    

 Chung sức, đồng lòng chống “Kẻ thù dấu mặt” trong lúc này, Hà Tĩnh rất cần những tấm lòng thủy chung, những nghĩa cử cao đẹp. Cảm động biết bao, cụ ông Nguyễn Chưởng (97 tuổi, thôn Phú Phong, xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh) một thương binh chống Pháp, đã dành dụm số tiền tiết kiệm của mình, gửi ban vận động quyên góp xã với số tiền 10 triệu đồng để mua vắc xin cho cộng đồng  phòng dịch bệnh. Nghĩa tình biết bao,  khi 52 chiến sĩ áo trắng của ngành y tế Nghệ An, hăm hở lên đường giúp đồng bào Hà Tĩnh. “Có cơn hoạn nạn mới hiểu rõ lòng nhau” mới thấm thía tình nghĩa quân, dân như “cá với nước”. Hàng trăm cán bộ chiến sĩ quân khu Bốn, đã nhanh chóng có mặt tại thành phố Hà Tĩnh, nơi dịch bệnh đang bùng phát, để phun hóa chất khử trùng, vệ sinh môi trường. Hà Tĩnh rất cảm ơn những tấm lòng thiện nguyện, lòng thiện nguyện ấy được nhân lên  từ em nhỏ tới cụ già, từ doanh nghiệp nhỏ đến doanh nghiệp lớn. Từ những nông dân nghèo bán mớ rau, con cá  đến những người con xa xứ  thành đạt, chia sẻ rủi ro cùng quê hương. Chỉ hơn một tuần, MTTQ tỉnh Hà Tĩnh phát động, con số ủng hộ  đã lên tới 25 tỷ đồng.

 Chúng ta có niềm tin mãnh liệt vào sức mạnh từ bản lĩnh và trí tuệ của Đảng và Nhân dân. Với sự chung sức chung lòng, chắc chắn chúng ta sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh…  

10- 6 -2021

PHAN THẾ CẢI    

 

                 

 

 

. . . . .
Loading the player...