03-02-2018 - 10:12

Chuyên đề: Vũng Áng vào xuân

Tạp chí Hồng Lĩnh số tết Mậu Tuất (137+138) hân hạnh giới thiệu bài phỏng vấn với đồng chí Dương Tất Thắng - UVBTV - Phó Chủ tịch UBND Tỉnh - Trưởng ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh

Đồng chí Dương Tất Thắng 

UVBTV - Phó Chủ tịch UBND Tỉnh - Trưởng ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh

Phóng viên: Thưa đồng chí khu kinh tế Vũng Áng đang là thỏi nam châm  không những thu hút đầu tư nước ngoài mà còn thu hút sự quan tâm của bạn đọc trong cả nước và Hà Tĩnh.
 Xin đồng chí cho biết những thành tích nổi bật của khu kinh tế Vũng  Áng trong năm qua, đặc biệt là sự thu hút đầu tư của các tập đoàn doanh nghiệp lớn, công tác quản lý lao động, thanh tra, kiểm tra ...
Đ/c Dương Tất Thắng: Tại Khu kinh tế Vũng Áng có 121 dự án, trong đó có 53 dự án đã đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh, trong nước có 31 dự án, nước ngoài có 22 dự án. Các dự án còn lại đang trong quá trình xây dựng hoặc chờ bàn giao mặt bằng để xây dựng. Riêng từ đầu năm 2017 đến nay đã có thêm 5 dự án được cấp mới với số vốn đầu tư đăng ký trên 1.600 tỷ đồng. Với sự tham gia của nhiều nhà đầu tư đến từ các nước có nền khoa học tiên tiến như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapo, sắp tới là Mỹ, Đức ... đã góp phần làm cho KKT Vũng Áng luôn sôi động. 
Về công tác thanh tra, kiểm tra: Trên cơ sở kết quả khảo sát tình hình Doanh nghiệp, nhà đầu tư, đã xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch thanh tra năm 2017 cho thấy hầu hết các đơn vị đã thực hiện đúng mục tiêu dự án.
Công tác quản lý lao động: Trong năm 2017, số lao động vào làm việc tại Khu kinh tế Vũng Áng không có sự biến động nhiều so với năm 2016, do tiến độ triển khai dự án của một số doanh nghiệp, nhà đầu tư vẫn đang cầm chừng, chưa triển khai mạnh mẽ; bên cạnh đó nhiều hạng mục của dự án Formosa đã hoàn thành nên nhu cầu sử dụng lao động ngày càng ổn định. Số liệu cụ thể tại thời điểm  này như sau:
Tổng lao động tại Khu kinh tế Vũng Áng: 15.475 người, trong đó: Lao động trong nước: 13.325 người, Lao động nước ngoài: 2.150 người.
- Thu nhập bình quân người Việt Nam: 6,8 triệu đồng/người/tháng.
Phóng viên: Bạn đọc rất quan tâm đến việc công tác khắc phục sự cố môi trường của Dự án Formosa và công tác đào tạo ngành nghề giải quyết việc làm ở đây. Xin đồng chí cho biết cụ thể hiệu quả của những công việc cấp bách nhưng cũng bền vững lâu dài này.    
Đ/c Dương Tất Thắng: Công tác khắc phục sự cố môi trường của dự án Formosa
Đến nay các hạng mục, công trình bảo vệ môi trường cải thiện, bổ sung của FHS đã cơ bản hoàn thành, đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường. Công ty thường xuyên thực hiện quan trắc tự động nước thải hàng ngày và hàng giờ. Đã hoàn thành khắc phục được 52/53 lỗi vi phạm hành chính, còn lại phương án chuyển đổi từ dập cốc ướt sang dập cốc khô sẽ hoàn thiện vào năm 2019 theo lộ trình đã cam kết với Chính phủ. Được sự chấp thuận của Chính phủ, từ ngày 29/5/2017, Công ty Formosa đã tiến hành chạy thử Lò cao số 1 và từ đó đến nay đã vận hành ổn định. Tổng tiến độ của dự án đạt 99,70%. Sản lượng các sản phẩm chủ yếu dự kiến đến hết tháng 12/2017: Gang lỏng: 163,67 vạn tấn; Phôi thép: 151,13 vạn tấn; Thép cuộn cán nóng: 137,7 vạn tấn; thép dây và thép thanh: 22,42 vạn tấn...Hiện tại Công ty đã trình kế hoạch xin vận hành thử Lò cao số 2 lên các cấp có thẩm quyền, dự kiến tháng 3/2018 sẽ vận hành.
Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm: - Thời gian qua, nhu cầu tuyển dụng vào làm việc tại Khu kinh tế phần lớn phục vụ việc thi công các hạng mục công trình dự án Formosa. Hiện nay các hạng mục này cơ bản hoàn thành và một số nhà máy đã đi vào hoạt động do đó nhu cầu tuyển dụng lao động có xu hướng giảm rõ rệt. Trong năm 2017, Ban đã tiếp đón, tư vấn cho khoảng 4.000 lượt lao động tìm hiểu thông tin việc làm tại KKT Vũng Áng; giới thiệu 2.311 lao động dự tuyển tại các doanh nghiệp, nhà thầu; trong đó có 986 lao động trúng tuyển có việc làm ổn định tại các doanh nghiệp vượt 40,8 % kế hoạch năm 2017, tăng 129,8% so với năm 2016.
Phóng viên: Xin đ/c cho biết những điểm nhấn của kế hoạch nhiệm vụ khu kinh tế Vũng Áng trong năm 2018
Đ/c Dương Tất Thắng: Tiếp tục đồng hành tối đa với các nhà đầu tư, tập trung phối hợp với các đơn vị liên quan tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để các dự án triển khai đúng tiến độ, hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả, đặc biệt là các dự án trọng điểm như: Các bến cảng Vũng Áng (bến số 3, 4, 5, 6), Hạ tầng khu công nghiệp Phú Vinh; Khu nhà ở hộ gia đình cho nhân viên FHS;  
Phối hợp các bộ, ngành Trung ương đôn đốc, giám sát chặt, tạo điều kiện giúp đỡ Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đưa Lò cao số 1 vào vận hành chính thức và đưa vào vận hành chạy thử Lò cao số 2 đảm bảo ổn định, liên tục theo kế hoạch. 
Tiếp tục làm việc với Bộ Công Thương và các bộ, ngành liên quan đẩy nhanh hoàn thiện các thủ tục để sớm cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và khởi công dự án Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 2 trong quý II/2018. 
Tiếp tục phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị liên quan trong việc giám sát, kiểm tra công tác bảo vệ môi trường của dự án trong KKT, KCN đặc biết là dự của của FHS.
Khu kinh tế vũng Áng hiện cũng đang nỗ lực khai thác lợi thế để đón tàu tuyến đường sắt kết nối Vũng Áng Thà Khẹc (Lào) và thông thương với 18 tỉnh đông Bắc Thái Lan, đường cao tốc Bắc Nam, Cảng nước sâu và các chính sách ưu đãi để tập trung giữ vững định hướng đa ngành nghề, đa lĩnh vực đồng bộ. 
Vừa qua công ty TNHH giang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã tiến hành chảy thử lò cao số 1 dự kiến đến hết năm 2017, Fomorsa sẽ sản xuất 1,6 – 1,8 triệu tấn phôi thép, tháng 3 năm 2018 sẽ vận hành thử lò cao số 2 và đến cuối năm 2018 sẽ cho ra lò khoảng 6,5 đến 7 triệu tấn phôi thép. Việc vận hành sản xuất thành công các lò luyện thép góp phần to lớn vào việc tăng nguồn thu ngân sách, riêng năm 2017 dự kiến sẽ góp phần vào tăng 0,12% GDP. Chính vì vậy, khu KKT sẽ tăng cường phối hợp các bộ, trung ương, đôn đốc giáp sát chặt, tạo điều kiện giúp đỡ công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp  Formosa Hà Tĩnh trong quá trình vận hành, đảm bảo ổn định liên tục, đúc rút kinh nghiệm từ khắc phục sự cố môi trường và vận hành chạy thử lò cao số 1 để tháng 3 năm 2018 sẽ vận hành lò cao số 2 một cách an toàn.
Phóng viên: Vũng Áng đang vào xuân, Mai núi Kỳ Anh đang ươm nụ để chuẩn bị khoe sắc rạng rỡ sau những bão lũ mùa đông lạnh giá. Cũng như KKT Vũng Áng đang vượt qua những khó khăn tự tin vào nội  lực của mình để khởi sắc một năm mới tốt đẹp. Là người yêu thích Văn học Nghệ thuật đồng chí mong muốn giới Văn nghệ sỹ tỉnh nhà có những hoạt động gì để sáng tạo các tác phẩm hấp dẫn khi viết về KKT Vũng Áng.
Đ/c Dương Tất Thắng: Tôi biết công nghiệp là một đề tài khó, nếu  không nói là khô khan bởi công trường ngổn ngang sắt thép nhưng quan trọng nhất vẫn là yếu tố con người đó là văn hóa, tâm hồn, tình yêu ... Thiên nhiên khung cảnh núi, biển ở Vũng Áng rất nên thơ, nhịp điệu cuộc sống rất sôi động. Mang một vẻ đẹp mới thay đổi toàn bộ gương mặt đời sống tinh thần và xã hội của vùng đất vốn đất cằn sỏi đá này. Đây cũng chính là một nguồn cảm hứng hấp dẫn và tiềm tàng cho các Văn nghệ sĩ có thêm nhiều đề tài mới mẻ  nhiều hình tượng nghệ thuật đặc sắc về con người mới cuộc sống mới. Rất mong giới văn nghệ sỹ tỉnh nhà đi thực tế, đồng cảm và chia sẻ với những khó khăn vất vả của cán bộ, công nhân ở khu công nghiệp cũng như đời sống của khu tái đình cư để có những tác phẩm phản ánh đúng hiện thực và giúp hiện thực tốt đẹp thăng hoa. Nhân dịp này chúc anh chị em văn nghệ sỹ tỉnh nhà sang năm mới có nhiều sáng tạo mới.
Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí và giới văn nghệ sỹ Hà Tĩnh sẽ đồng hành cùng với Khu kinh tế Vũng Áng với tâm thế và tình cảm: Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ tài (Nguyễn Du)


                                                                        Hà Huy Phú (thực hiện)

 

 

. . . . .
Loading the player...