12-03-2018 - 21:32

Có một triển lãm ảnh như thế...

Năm 2017, Nhiếp ảnh Hà Tĩnh đã có được những bước tiến mới. Ngoài thành tích giành được Huy chương Vàng tại Liên hoan ảnh BTB lần thứ 24 của tác giả Huỳnh Nam, một số tác phẩm khác còn được Triển lãm “Đất nước, con người ASEAN”, đạt giải cao Cuộc thi ảnh “Vẻ đẹp Việt Nam – Truyền hình Nhân dân”… và đã đóng góp tích cực vào sự thành công Cuộc thi, triển lãm ảnh TS-NT “Bóng đá Việt Nam trong lòng người hâm mộ”. Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam (15/3/1953 – 15/3/2018). Tạp chí Hồng Lĩnh số 139 tháng 3/2018 giới thiệu bài viết "Có một triển lãm ảnh như thế..." của Nghệ sĩ NA Trần Hướng.

Nếu để bình chọn một sự kiện tiêu biểu trong năm vừa qua, hẳn chúng ta đều sẽ đồng lòng vinh danh cho Đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam với thành tích giành giải Á quân U23 châu Á. Họ đã thổi bùng lên lòng yêu nước, sự đoàn kết bất diệt của triệu trái tim. Những ngày đó, cờ hoa giăng khắp chốn, các ngõ ngách đều vang tiếng reo hò, gặp nhau câu chào đầu môi luôn là những dòng sự kiện liên quan đến bóng đá…Bằng tình yêu và lợi thế của loại hình “vẽ bằng ánh sáng”, Hà Tĩnh đã tổ chức Cuộc thi ảnh thời sự, nghệ thuật với chủ đề “Bóng đá Việt Nam trong lòng người hâm mộ”.

Ý tưởng mở cuộc thi nhỏ trước một sự kiện lớn đã không khỏi làm Ban Nhiếp ảnh có nhiều băn khoăm lo nghĩ. Và rất vui, sau khi đặt vấn đề với lãnh đạo Hội liên hiệp VHNT rồi Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Tĩnh, đã nhận được sự đồng tình và ủng hộ cao từ ý kiến của các cấp, ngành. Niềm vui đó được nhân lên khi có sự đồng hành của Trung tâm Ảnh màu kỷ thuật số Nam Hồng bằng việc nhận tài trợ cho phần giải thưởng. Tất cả đó là những thuận lợi ban đầu giúp chúng tôi có thêm tự tin để hiện thực hóa ý tưởng của mình.

Có thế nói, với Hà Tĩnh chưa từng có tiền lệ cuộc thi Nhiếp ảnh nào được nhiều cái nhất như “Bóng đá Việt Nam trong lòng người hâm mộ”. Một cuộc thi chạy đua theo dòng sự kiện, được phát động nhanh nhất trong khoảng thời gian chưa đến 3 ngày (từ 25 đến 28/1/2018), nhưng lại thu hút được nhiều nhất các tay máy trong tỉnh vào cuộc. Nhà tài trợ cuộc thi cũng là hội viên ảnh của tỉnh nhà: Huỳnh Nam, người vừa có tác phẩm “Tình đồng đội” đạt Huy chương Vàng tại Liên hoan Ảnh nghệ thuật Bắc Trung bộ lần thứ 24… Anh đã sẵn sàng trích số tiền có được từ giải thưởng để tài trợ cho cuộc thi. Ban Tổ chức cũng nhận được nhiều sự quan tâm giúp đỡ của các tập thể, cá nhân với những việc làm cụ thể đã giúp cuộc thi Nhiếp ảnh lần này giảm thiểu nhất về mặt kinh phí theo hướng “xã hội hóa”… Những lợi thế ban đầu đó cùng với không khí rạo rực, háo hức của người hâm mộ trước sự kiện nóng hổi này đã tạo thêm nguồn hứng khởi mạnh mẽ để các tay máy Hà Tĩnh quyết tâm tìm kiếm khoảnh khắc. Hưởng ứng cuộc thi, một số tay máy như Cao Cường (Kỳ Anh), Hương Thành (Cẩm Xuyên), Đậu Bình (Hương Sơn), Minh Thi, Nguyễn Thanh Hải, Phan Linh Châu (thành phố Hà Tĩnh)… đã chủ động đến nhiều nơi trên địa bàn của mình để ghi lại không khí chuẩn bị trước từng trận đấu. Một số khác như Trần Chung, Đậu Hà lại phân chia nhau đến các trường học của huyện nhà Nghi Xuân, các điểm đông người để mong tìm được những khoảnh khắc trào dâng của người hâm mộ. Còn với Minh Chiến lại tự lên cho mình một kế hoạch tác nghiệp riêng khá bài bản nhưng lại không kém phần vất vả. Từ thị trấn Hương Khê, không một chút ngại ngần về đường xa vất vả, Minh Chiến đã 2 lần chạy xe máy xuống Đức Thọ với quyết tâm có được vài chùm ảnh trước giờ bóng lăn nơi quê nhà của trung vệ Bùi Tiến Dũng… Những thuận lợi cùng với sự cố gắng, quyết tâm của các tay máy gần xa trong tỉnh được xem là những tín hiệu vui, dự báo cho sự thành công của Cuộc thi ảnh thời sự, nghệ thuật “Bóng đá Việt Nam trong lòng người hâm mộ”.

Trước trận chung kết 1 ngày, trên các vùng quê Hà Tĩnh không khí chuẩn bị cổ vũ đã nhộn nhịp, rộn ràng. Khắp các tuyến đường Thành phố Hà Tĩnh rực đỏ màu cờ Tổ quốc... Các nhà hàng, khách sạn, tụ điểm giải trí nhuộm đỏ sắc quốc kì, từng đoàn người với băng rôn biểu ngữ hô vang: “Việt Nam vô địch”, “Việt Nam chiến thắng”. Những phương tiện giao thông hàng ngày dù là xe thô sơ hay cơ giới, xe công cộng hay xe cá nhân thì ngày đặc biệt ấy cũng được khoác lên mình màu đỏ hào hùng của Tổ quốc. Không khí cổ vũ ở các trường học cũng nhộn nhịp tưng bừng. Chỉ tính riêng Đại học Hà Tĩnh đã có gần 1000 sinh viên với đồng phục cở đỏ sao vàng tập trung tại sân trường để biểu diễn các tiết mục văn nghệ, hát vang Quốc ca và cả những bài hát sôi động “tiếp lửa” cho đội nhà. Và thời khắc mong chờ - trận đấu lịch sử U23 Việt Nam với U23 Uzbekistan đã điểm. Lúc này, mọi người đã chọn cho mình một cách riêng để theo dõi trận đấu. Ở điểm cầu Khách sạn Bình Minh nằm ngay trung tâm thành phố Hà Tĩnh đã chật ních cổ động viên. Vòng ngoài, vòng trong đủ mọi lứa tuổi; kẻ đứng, người ngồi, tất cả đang hướng mắt lên chiếc màn hình cỡ lớn, chung một lòng cổ vũ. Các đồng nghiệp Minh Chiến, Quang Diện…đã có mặt từ lúc nào và đang kiếm tìm những khuôn hình thật ấn tượng của các cổ động viên để bấm máy. Những tiếng cổ vũ, những tràng pháo tay vang lên không ngừng nghỉ trong suốt 120 phút thi đấu. Cả nước dõi theo các em – những chàng trai mang trong mình khát khao chiến thắng của cả dân tộc. Các em đã chiến đấu quả cảm như những anh hùng, những chiến binh với sắc đỏ trong đất trời Thường Châu trắng xóa... Và đêm đó cổ động viên đã nhuộm đỏ Thành Sen - thêm một cơ hội hiếm hoi để các tay máy Hà Tĩnh được kiếm tìm những khoảnh khắc tuyệt diệu của người hâm mộ…

Niềm vui nối tiếp niềm vui. Ban Tổ chức cuộc thi thật bất ngờ khi nhận được hơn 297 file ảnh (trong đó có 9 ảnh bộ) của 28 tác giả đang sinh sống và công tác trên địa bàn Hà Tĩnh. Bên cạnh những tác giả đã thân quen như Trần Chung, Đậu Bình, Minh Chiến, Minh Thi, Quang Diện…cuộc thi lần này đã xuất hiện nhiều gương mặt mới, tay máy trẻ ở đều khắp các huyện thị, thành phố trong tỉnh: Huy Tùng, Trần Nam Giang (Báo Hà Tĩnh), Trần Hoàng (Đại học Hà Tĩnh), Nguyễn Thanh Hải, Phan Thanh Hùng… (thành phố Hà Tĩnh), Bùi Đình Hải (Công an huyện Đức Thọ), Ánh Dương (Công an huyện Hương Sơn)…Một số hội viên ở chuyên ngành Thơ của Hội cũng hăng hái gửi ảnh tham dự. Để đáp ứng được tình cảm với nhiều tin tưởng của các tác giả, Ban Tổ chức đã khẩn trương xây dựng Quy chế chấm ảnh và thành lập Hội đồng thẩm định. Ban sơ khảo đã khẩn trương làm thêm cả ngoài giờ và tuyển chọn được 87 tác phẩm (80 ảnh đơn và 7 ảnh bộ). Bộ ảnh khá phong phú về nội dung, được chụp từ các thiết bị chuyên nghiệp đến các các loại máy Điện thoại… đã phản ánh sinh động tình cảm của người hâm mộ tỉnh nhà với đội tuyển U23 Việt Nam. Để tiếp tục thực hiện phần chấm ảnh theo như cơ cấu giải thưởng cuộc thi đã ấn định, Ban Tổ chức đã thành lập Hội đồng thẩm định gồm 5 thành viên: Họa sĩ Võ Tá Lục đại diện Sở VHTTDL, ông Lê Thành Đông đại diện Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh, Ông Huỳnh Nam đại diện nhà tài trợ, Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Trần Hướng – Trưởng ban Nhiếp ảnh, Nhà văn Phan Trung Hiếu – Chủ tịch Hội đảm nhận vai trò Trưởng ban. Với mong muốn, cuộc thi sẽ có được những khoảnh khắc tiêu biểu, đặc biệt nhất về không khí vui mừng, phấn khởi của người hâm mộ và qua đó phát hiện được các nhân tố mới đồng thời bán ảnh để gây quỹ ủng hộ người nghèo đón tết, nên Ban Tổ chức không đặt nặng về tính chuyên môn của tác phẩm. Tuy vậy Hội đồng thẩm định vẫn dành nhiều thời gian và làm việc công tâm, đầy trách nhiệm. Sau nhiều phân tích đánh giá bằng các Vòng theo đúng quy trình của một cuộc thi chấm trực tiếp qua ảnh, Ban giám khảo đã nhất trí cao bằng phiếu điểm cho 11 tác phẩm đạt giải: giải Nhất của Nguyễn Cao Cường với tác phẩm “Việt Nam vô địch”; 02 giải Nhì: “Thành phố Hà Tĩnh sau trận chung kết”của Minh Chiến, “Tình yêu bóng đá” của Đậu Bình; 03 giải Ba:“Tột cùng hạnh phúc” của Nguyễn Ngọc Nam, “Đồng cảm” của Phan Linh Châu, “Tình cảm của quê hương Hà Tĩnh với trung vệ Bùi Tiến Dũng” (ảnh bộ) của Trần Nhật Linh và 05 giải Khuyến khích: “Khi cảm xúc trào dâng” của Trần Chung, “Những người giữ nhịp bình yên” của Nguyễn Quang Long. “Chuẩn bị cho ngày hội lớn” của Nguyễn Thanh Hải, “U23 Việt Nam luôn trong tim mọi người” của Đậu Hà và “Quê hương Đức Thọ trong đêm Bùi Tiến Dũng trở về” (ảnh bộ) của Hương Thành.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn và trung vệ Bùi Tiến Dũng trao giải Nhất cho tác giả Nguyễn Cao Cường. Ảnh: Hương Thành

Với thành công vượt ngoài mong đợi và nhân dịp đón chào xuân mới Mậu Tuất 2018, được sự đồng ý của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, sự phối hợp giúp đỡ của Sở Văn hóa TTDL và một số nhà tài trợ (Tập đoàn Phú Tài Đức, Vinaphon Hà Tĩnh, Công ty Điện thoại Hoàng Hải), Hội liên hiệp VHNT Hà Tĩnh tổ chức Lễ tổng kết và triển lãm Cuộc thi ảnh thời sự, nghệ thuật “Bóng đá Việt Nam trong lòng người hâm mộ”. Đây là một cách làm có nhiều tính sáng tạo của Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh trước sự kiện trọng đại của đất nước với mục đích giới thiệu, quảng bá tác phẩm trong đời sống xã hội.

Lễ cắt băng khai mạc triển lãm ảnh. Ảnh: Anh Đức  

Lễ tổng kết và Triển lãm ảnh “Bóng đá Việt Nam trong lòng người hâm mộ” được diễn ra vào những ngày cận kề tết Nguyên Đán. Công việc bận rộn cuối năm, thời tiết lại không mấy thuận lợi nhưng vẫn không hề làm giảm đi nhiệt huyết của người dân Hà Tĩnh ở nhiều vùng quê đến thưởng lãm. Không khí của buổi Lễ được ấm lên khi nhận được nhiều sự quan tâm bằng cả việc tham dự của các đồng chí lãnh đạo tỉnh và trung vệ Bùi Tiến Dũng nhân dịp anh trở về quê nhà đón tết. Các tác phẩm trong triển lãm này là những cách nhìn đa chiều của người cầm máy với những giây phút khi triệu trái tim lăn theo trái bóng tròn. Đó là những hình ảnh dòng người hòa vào nhau cùng chia sẻ niềm vui chiến thắng, là hình ảnh giản đơn của một cụ già cao tuổi trong sắc áo đỏ sao vàng, của đàn em thơ nhảy mừng chiến thắng hay đọng lại hình ảnh một người mẹ trẻ nhìn con âu yếm trong sắc hoa cờ... Tất cả đều được ghi lại một cách sinh động và tươi mới. Một điều đặc biệt là những tấm ảnh triển lãm đều được trung vệ Bùi Tiến Dũng – người đã góp công đưa đội tuyển U23 Việt Nam giành giải Á quân châu Á, kí tên lên mỗi tác phẩm trước khi bán gây quỹ ủng hộ người nghèo. Thế là một “Hội chợ xuân” diễn ra trong vỏn vẹn gần hai tiếng đồng hồ và đã thu về được hơn 20 triệu đồng từ hơn 50 bức ảnh. Các tác phẩm được mua với những mệnh giá khác nhau nhưng mẫu số chung thu lại được thì chan chứa tình người.

Trước thềm năm mới Mậu Tuất, Hội liên hiệp VHNT Hà Tĩnh lại có thêm một hoạt động đầy nhân văn khi được nhận trách nhiệm trao đi những món quà với nhiều ý nghĩa sẻ chia… Thêm chiếc bánh chưng được gói cho những người neo đơn ở Trung tâm Bảo trợ xã hội, gói mứt cho các cháu ở Làng trẻ em mồ côi Hà Tĩnh, gói quà nhỏ cho những mảnh đời bất hạnh ở Trung tâm dạy nghề, giới thiệu và giải quyết việc làm cho người tàn tật là thêm vào một hương xuân mang hơi ấm yêu thương. Và nghĩa tình có được từ những khoảnh khắc tự hào của dân tộc khi trái bóng tròn lăn trên sân cỏ đã đọng lại với đất trời bằng tình người lan tỏa muôn nơi…!

 

                                                                                                     T.H

. . . . .
Loading the player...