19-12-2017 - 08:54

Thơ thiếu nhi chọn lời bình: Lời mẹ ru

Bài thơ "Lời mẹ ru" đạt giải C lần thứ 10 cuộc thi Viết –Vẽ tuổi học trò của tác giả Nguyễn Thị Ngọc Diệp, lớp 7/1 trường trung học cơ sở Lê Văn Thiêm, được in trong cuốn sách" Cánh Diều mơ ước". Chúng ta sẽ tiếp cận với bài thơ này qua lời bình của tác giả Nguyễn Văn Thanh.

                                              Như làn hương dịu ngọt
                                              Như ngọn gió mát trong
                                              Tuổi thơ ấu của con
                                              Ngập tràn lời ru ấy
                                              Những trưa hè nắng cháy
                                              Hay đêm đông u buồn
                                              Mẹ gạt nỗi lo toan
                                              Ru giấc con yên ả
                                              Lời thiết tha dào dạt 
                                              Ngân lên từ trái tim
                                              Con tìm thấy yêu thương
                                              Đong đầy trong câu hát
                                              Thời gian mang đổi khác
                                              Con đã lớn thêm nhiều
                                              Lòng vẫn mãi dấu yêu
                                              Lời mẹ ru thuở ấy

                                                                                 Nguyễn Thị Ngọc Diệp


LỜI BÌNH


         Cầm trên tay cuốn sách “Cánh diều mơ ước” tuyển tập những tác phẩm đạt giải Cuộc thi Viết –Vẽ tuổi học trò lần thứ 9-10 của Hội Văn học Nghệ thuật Hà Tĩnh xuất bản năm 2014. Bất ngờ tôi bắt gặp bài thơ “Lời mẹ ru” của cháu Nguyễn Thị Ngọc Diệp Học sinh lớp 7/1 Trường trung học cơ sở Lê Văn Thiêm, hội viên Câu lạc bộ Hoa Thạch Thảo Nhà Văn hóa Thiếu nhi Hà Tĩnh. Bài thơ gồm bốn khổ thơ năm chữ là những kí ức, những kỉ niệm một thời ấu thơ ngọt ngào, ngập tràn tình yêu thương của người mẹ chợt thức dậy trong em. Nguyễn Thị Ngọc Diệp đã chuyển tải thành công những kí ức, những kỉ niệm tươi đẹp đó thành ngôn ngữ thơ gửi đến bạn đọc. 
         Mở đầu bài thơ là sự khẳng định lời ru của mẹ: “Tuổi thơ ấu của con/ Ngập tràn lời ru ấy” . Các em hãy cùng bạn Nguyễn Thị Ngọc Diệp lần giở từng trang kí ức và cùng chia sẽ niềm vui ấy với bạn mình. Tuổi thơ không có gì hạnh phúc hơn khi được nằm trong vòng tay của mẹ. Nghe mẹ vỗ về, mẹ hát ru. Lời hát ru ấy đã in đậm tận thẳm sâu trong kí ức của các em. Ngọc Diệp đã sử dụng những từ mang tính ẩn dụ,ví von, để vẽ rõ hơn đường viền mờ ảo của cảm xúc “Như làn hương dịu ngọt/ Như ngọn gió mát trong.” Em vận dụng hình ảnh tượng trưng có tính khẳng định cao tình cảm thiêng liêng của người mẹ gửi gắm cho con mình trong hai câu thơ trên. Hai từ đệm“hương” và “gió”. Hương ở ngoài đời không có mùi nhất định. Có mùi hương nồng nàn. Có mùi hương thoang thỏang. Nhưng tất cả những mùi hương đó đều không đúng với những gì mà Ngọc Diệp muốn diễn đạt. Mà mùi hương phải là mùi hương “dịu ngọt,”cái dịu ngọt trong lời ru của mẹ. Như “ngọn gió” nhưng là “gió mát trong”chứ không phải ngọn gió nóng hoặc gió lạnh bình thường mà các em vẫn gặp. Ngọc Diệp đã sử dụng hai từ “mát trong” và “dịu ngọt” đầy sức gợi vừa sâu xa vừa có sức lan tỏa để nói lên tất cả tình thương yêu bao la của người mẹ đối với đứa con của mình. Đó là những gì sâu lắng nhất trong tâm thức mỗi chúng ta để ai cũng dễ dàng cảm nhận được nó. 

Lời ru của mẹ (Minh họa: Hà  Mi)

        Và đây là : “Những trưa hè nắng cháy/ hay đêm đông u buồn/ mẹ gạt nỗi lo toan/ ru giấc con yên ả.” Đối với người mẹ không có khó khăn trở ngại nào có thể ngăn cản bà chăm cho giấc ngủ con mình dù đó là nóng, rét, buồn, lo. Đó là bộn bề công việc nhà nông hay trăm công ngàn chuyện trong công sở người mẹ vẫn luôn lo tròn giấc ngủ con mình với lời ru ngọt ngào từ cõi lòng sâu thẳm.
          Lời ru đó “thiết tha dào dạt/ ngân lên từ trái tim/ con tìm thấy yêu thương/ đong đầy trong câu hát”. Trong khổ thơ này bạn Ngọc Diệp của chúng ta đã biết vận dụng những ngôn ngữ tinh tế có sức truyền cảm và giá trị nghệ thuật cao để diễn đạt lời ru. Đó là “ngân lên” đó là “tìm thấy” và đặc biệt hai từ “đong đầy”xuất hiện từ độ chín của cảm xúc khẳng định bạn Ngọc Diệp của chúng ta dẫu tuổi đời còn rất nhỏ đã dùng vốn ngôn ngữ của mình, sáng tạo để chuyển tải vào khổ thơ thứ ba một cách hiệu quả, có sức lay thức cao với những người cảm nhận nó.
          Bài thơ “Lời mẹ ru” là niềm xúc cảm dâng trào, là những sợi dây đàn nằm sâu thẳm trong tâm hồn tác giả Nguyễn Thị Ngọc Diệp bất chợt rung ngân với rất nhiều cung bậc cho mọi người cùng thưởng thức nó. Bài thơ để lại trong tôi và các em nhỏ yêu thơ một nỗi bồi hồi xúc động khó tả và không ai bảo ai cùng ngược dòng kí ức tìm về những kỉ niệm thiêng liêng thời thơ ấu“lòng vẫn mãi dấu yêu/lời mẹ ru thuở ấy”.


22-6-2017
Nguyễn Văn Thanh

. . . . .
Loading the player...