07-01-2018 - 08:34

Thơ thiếu nhi chọn lời bình: Ngẫu nhiên

Bài thơ " Ngẫu nhiên" của tác giả Hồ Thị Minh Thông (Lớp 10 Văn PTTH Năng khiếu Hà Tỉnh) đạt giải Nhất cuộc thi Viết – Vẽ tuổi Học trò lần thứ III, được in trong cuốn sách " Hai sắc mặt trời" .

                                               Ngẫu nhiên mà bắt gặp
                                               Giọt sương sớm long lanh
                                               Có phải dòng nước mắt
                                               Rơi từ mắt thu xanh

                                               Ngẫu nhiên mà bắt gặp
                                               Hòn đá cuội bên đường
                                               Đá vẫn không vụn vỡ
                                               Dưới chân người bốn phương!

                                               Và ngẫu nhiên ta thấy
                                               Hình như mình khác xưa
                                               Ngẫn ngơ trước hạt mưa
                                               Lăn bên thềm hạnh phúc

                                               Hãy cứ là hư –thực
                                               Hãy cứ là ngẫu nhiên
                                               Để hoài nghi triền miên
                                               Để lòng không yên tĩnh!

                                                                               Hồ Minh Thông


Lời bình của tác giả Nguyễn Văn Thanh:


           Mỗi sáng mai khi ra đường bắt gặp một hiện tượng tự nhiên hiện ra trước mắt, đó là hạt sương mùa thu còn đọng lại trên mặt lá, đó là hòn cuội ven đường nằm im lặng dưới bước chân ta và biết bao nhiêu câu chuyện khác, lạ có, quen có.. Trái tim tuổi mới lớn bồi hồi xúc động, rung cảm với nhiêu cung bậc. Những hiện tượng “hư-thực” diễn ra không định trước đó sáng ngời lên trong bài thơ “Ngẫu nhiên” của cô học sinh lớp 10 Trường Trung học phổ thông năng khiếu tỉnh Hà Tỉnh Hồ Thị Minh Thông. Bài thơ nằm trong chùm thơ đạt giải Nhất cuộc thi Viết – Vẽ tuổi học trò lần thứ III. Hồ Thị Minh Thông cô học trò nhỏ ngày nào giờ đây đã là cô giáo dạy văn ở trường THCS Lê Văn Thiêm và là một tác giả thơ có tên tuổi trong làng thơ Hà Tỉnh
          Đọc kỹ bài thơ  “Ngẫu nhiên” ta nhận thấy từng khổ thơ trong bài thơ là những cảm xúc dâng trào trong trái tim cô học trò bé nhỏ: “Ngẫu nhiên mà bắt gặp/ Giọt sương sớm long lanh” . Một sáng mai nào đó ta lững thững đi trên con đường làng hay dọc theo tuyến phố nơi hai dãy cây xanh ven đường đọng đầy những hạt sương mai. Chuyện hạt sương mai đọng lại trên mặt lá là chuyện ta thường gặp hàng ngày mỗi lần ta nhịp bước trên những con đường nhưng: “Có phải dòng nước mắt/ Rơi từ mắt thu xanh?”Lại là một câu hỏi đầy phân vân và nghi hoặc: hạt sương hay nước mắt mùa thu. Cái hay của câu thơ “có phải dòng nước mắt/ rơi từ mắt thu xanh”  ấy được chắt lọc ra từ những cảm nhận tinh tế của ngôn ngữ thi ca đậm chất trữ tình. Đó là những cung bậc rung ngân của tâm trạng với nhiều chiều liên tưởng khi đứng trước mùa thu. Cô học trò nhỏ Hồ Thị Minh Thông với trái tim đa cảm, sớm cảm nhận được nó đã viết nên hai câu thơ tài hoa lắng đọng mãi trong tâm thức người đọc.
           Trong cái ngẫu nhiên khi bước trên con đường quen thuộc đó, em chợt nhận thấy “Hòn đá cuội ven đường/ Đá vẫn không vụn vỡ/ Dưới chân người bốn phương.” Một nhận xét bình thường tưởng như bâng quơ thoáng qua  không có gì quan trọng nhưng thực ra nó cũng cố niềm tin cho những diễn biến của tâm lí tuổi mới lớn. Hãy tự tin nếu mình thật sự tốt, mình cố gắng học giỏi và biết vươn lên trong cuộc sống thì mãi mãi như hòn đá cuội ven đường dầu bị va chạm, dẫm đạp hàng ngày dưới chân người bốn phương vẫn không bao giờ vụn vỡ. Lấy hình tượng cụ thể của viên cuội trên đường đó làm hành trang cho mình vững tin bước tiếp trên con đường đời. 

Mưa bên thềm ( Ảnh: Linh Châu)

           Trong những điều bắt gặp ngẫu nhiên đó em chợt nhận ra mình đã lớn, cả cõi lòng rung động xao xuyến trước những gì đang diễn ra trước mắt: “Và ngẫu nhiên ta thấy/ Hình như mình khác xưa/ Ngẩn ngơ trước hạt mưa/ Lăn bên thềm hạnh phúc” Tâm trạng của lứa tuổi đuổi chim bắt bướm, cái mộng mơ của tuổi học trò thường diễn ra bất thường như nắng mưa bất chợt. Em  bồi hồi chợt nhận ra những rung cảm của nhịp đập con tim trước những thay đổi của tự nhiên, của vạn vật. Tất cả đều như muốn thầm nói, thầm nhắn nhủ với bản thân em rằng mình đã lớn và mọi việc diễn ra trước mắt em đang dần thay đổi. Một hạt mưa rơi cũng làm cho lòng em ngẫn ngơ với bao chiều liên tưởng.
          “Hạt mưa lăn bên thềm hạnh phúc”. Cái hạnh phúc em cảm nhận được đó nó mới mẻ và đáng trân trọng làm sao.  Cái “ngẫn ngơ”của hạt mưa, cái mong manh không bền vững của nó đang run lên trong trái tim tuổi mới lớn và những rung cảm đó cũng làm em băn khoăn ngờ vực với ngay cả chính mình, em thiếu hẳn tự tin và tự hỏi “Hình như mình khác xưa”. Những suy tư, những cảm nhận thoáng qua đó như nói với em- em đã vượt qua giai đoạn tuổi thơ của mình để bước tiếp sang tuổi mới với những điều tốt đẹp hơn nhiều.
        Bài thơ “Ngẫu nhiên” là bài thơ hay có cấu tứ chặt chẽ, với diễn đạt tinh tế của ngôn ngữ, cảm xúc thơ căng đầy đã biến những con chữ quen thuộc ngời sáng lên lấp lánh dưới ánh mặt trời. Và cũng thật sự ngẫu nhiên khi tôi bắt gặp bài thơ này trong cuốn sách“Hai sắc mặt trời”một bài thơ có tư duy thơ vượt trội so với lứa tuổi học trò, báo hiệu một tài năng thơ đã phát lộ từ rất sớm. 

15-10-2017
Nguyễn Văn Thanh

. . . . .
Loading the player...