20-03-2023 - 08:36

Bút ký NHỮNG GIỌT XUÂN TRÊN THƯỢNG NGUỒN của NGUYỄN DOÃN VIỆT

Tạp chí Hồng Lĩnh số 199 phát hành tháng 3/2023 trân trọng giới thiệu Bút ký NHỮNG GIỌT XUÂN TRÊN THƯỢNG NGUỒN của NGUYỄN DOÃN VIỆT

NGUYỄN DOÃN VIỆT

NHỮNG GIỌT XUÂN TRÊN THƯỢNG NGUỒN

                                                                                    Bút ký

Lần lữa mãi rồi tôi cũng sắp xếp được chuyến đi về Kẻ Gỗ. Dọc con đường từ Thành phố Hà Tĩnh, ngược lên địa bàn xã Cẩm Mỹ trải thắm sắc xuân. Hai bên đường, những cây hoa đào phai đang nở rộ. Trước ngõ từng gia đình đều có một cây đào trồng sẵn, chắc chỉ chờ đến độ vào xuân là bung nở sắc hoa.

Trên xe, anh bạn tài xế vặn to bài hát “Người đi xây hồ Kẽ Gỗ”, lòng tôi háo hức đến lạ. Đã nghe không biết bao nhiêu lần, nhưng lần này thật khác, cứ như mình sắp được đến, được gặp điều gì đó rất đỗi thiêng liêng. Lòng nôn nao, cứ muốn xe chạy nhanh hơn chút nữa. Anh bạn chờ trước tại hồ Kẻ Gỗ liên tục nhắn tin hỏi dò lại càng thêm chộn rộn trong tôi. Quãng đường gần 20km như ngắn lại, qua mỗi xóm làng thi thoảng bắt gặp một vài cây nêu đã qua rằm Nguyên Tiêu mà chưa được hạ. Không khí tết còn vương víu khắp mọi ngõ làng, tiếng loa nhạc đâu đó vẫn vang những bài ca xuân náo nức.

Xe chúng tôi dừng ở phía dưới đập chính lòng hồ, một khoảng đất rộng và bằng phẳng. Lác đác vài ba nhóm du khách đang túm tụm chụp hình. Một tốp học sinh lại đang ngồi chụm lại ngay trên mặt đập, chúng hát bài hát chúc mừng sinh nhật bằng tiếng anh và ăn uống cười nói xôm tụ. Đây rồi, tôi đã lên tận mặt hồ và phóng tầm mắt ra mênh mông sóng nước. Mặt hồ bồng bềnh sương khói, những gợn sóng nhè nhẹ đang vỗ vào quanh bờ mơn man bất tận.

Đền thờ cố Tổng Bí thư Lê Duẩn nghi ngút khói hương, mùi trầm thơm ngát. Chúng tôi nán lại chờ một đoàn khách khá đông đang dâng hương trong đền. Chung quanh đền cây cối xanh tốt tỏa bóng xuống mặt nước êm đềm thanh tịnh. Tổng Bí thư Lê Duẩn, nhà cách mạng tiền bối, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà lãnh đạo tài ba của Đảng. Anh linh người đang phảng phất đâu đây, tụ thành linh khí như nguồn mạch núi sông đang lắng lại để rồi chiếu tỏa muôn nơi, như những dòng nước xuôi về tắm mát ruộng đồng trăm ngả.

Chiếc thuyền máy của khu bảo tồn thiên nhiên hồ Kẻ Gỗ đưa chúng tôi xa bờ. Mặt hồ gió nhẹ, sóng lăn tăn, phía thượng nguồn sương mờ hư ảo. Mặt trời hừng sáng phía triền đông, khi vắt qua đỉnh đồi, chiếu hơi ấm xuyên qua tầng mây mù xuống núi đồi xanh thẫm. Những tán cây bắt đầu nhú chồi, nhú lộc, thoáng đôi chỗ những vạt hoa bướm vàng nở sớm. Mùa xuân ở đây đang bắt đầu từ những hoa cỏ long lanh.

Chiếc thuyền nhẹ trôi bồng bềnh chầm chậm. Mấy anh chị bạn bắt đầu công đoạn check in selfie. Anh phụ lái thuyền với tay cầm chiếc ghi-ta gỗ rồi anh cất giọng “Này vùng Đá Bạc đồi núi lô nhô....” Giọng hát người đàn ông trung niên trầm ấm vang rền trên bập bềnh sương khói. “Hãy ngược thuyền bơi trên hồ Kẻ gỗ, nghe sóng rì rầm...kể chuyện xa xăm”. Lại là những câu hát quen thuộc nhưng bây giờ ngồi trên lòng hồ nghe sao mà xao xuyến bâng khuâng. Thuyền qua một ốc đảo, chợt nghe ríu rít tiếng chim, phải chăng mùa xuân, mùa của uyên ương xây tổ? Từng đôi chim nhảy nhót, líu lo bay lên, chúng đang tận hưởng mùa xuân thanh bình và ấm áp.

Sau vài giờ thuyền cập bến trước cửa đền thờ anh hùng liệt sỹ hy sinh tại sân bay dã chiến LiBi và con đường 22. Chúng tôi bắt gặp đoàn phật tử chùa Thanh Lâm - Cẩm Bình, Cẩm Xuyên, đang hành lễ. Đoàn Phật tử khá đông, dễ đến vài trăm người do sư trụ trì Thích Tục Nhân dẫn đầu đang làm lễ phóng sinh và dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ. Được biết, đã trở thành thông lệ, hàng năm, sau rằm tháng giêng chùa Thanh Lâm lại làm lễ phóng sinh tại hồ Kẻ Gỗ. Sau lễ tụng kinh, những lồng chim được buông cửa, các xô chậu thả xuống lòng hồ cá, cua, ốc... Không khí thật trang nghiêm thành kính. Phật pháp từ bi, luân hồi vô lượng. Những chú chim bay ra lượn đi lượn lại mấy vòng rồi vút bay lên mất hút vào rừng cây. Những cá cua được Phật tử gom ở các địa phương quanh chùa, vốn là vùng quê được tưới mát và sinh sôi tôm cá từ nguồn nước Kẻ Gỗ. Có thể lắm, những cá tôm này đã xuôi theo dòng nước để rồi thực hiện một vòng luân hồi, vượt thoát tử sinh, trở lại với cội nguồn sự sống.

Sân bay dã chiến LiBi được xây dựng trong chiến tranh trên cung đường 22, dưới chân núi Đá Bạc. Đây là căn cứ để chi viện cho chiến trường, vì vậy địch đã tập trung đánh phá ác liệt. Có những trận rải bom làm hy sinh hàng chục dân công hỏa tuyến, thanh niên xung phong và bộ đội. Sau chiến tranh, đảng và nhà nước đã phê duyệt thi công công trình đại thủy nông Kẻ Gỗ. Toàn bộ con đường 22 dài khoảng 25km và sân bay dã chiến LiBi chìm sâu dưới lòng hồ. Chứng tích hào hùng nơi đây không thể nguôi quên, tỉnh Hà Tĩnh đã cho lập đền thờ các anh hùng liệt sỹ và cấp bằng công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh. Hiện tại đền đang được xây mới uy nghi và tôn nghiêm phụng thờ các anh hùng liệt sỹ.

Thuyền chúng tôi xuôi theo đoàn phật tử chùa Thanh Lâm trở lại khi đã xong việc dâng hương, hành lễ phóng sinh. Trời ngả sang chiều, những bãi tràm ngập nước bên mép hồ vi vu gió thổi. Những chiếc nấm khói mơ màng trên mặt nước bất chợt hiện ra. Anh lái thuyền giải thích, nấm khói là hơi nuớc bốc lên từ những hố bom trên mặt sân bay đang chìm dưới đáy. Những chỗ này sâu hơn nên hơi ấm bốc lên tạo thành màn sương mỏng hình chiếc nấm. Thật lạ cho những ai chưa bao giờ trông thấy, nhưng ít nhất với tôi đó như là một sự diệu huyền, các cột khói sương mơ màng hình ngôi mộ. Biết rằng, phần mộ các anh hùng liệt sỹ đã được di dời khỏi lòng hồ, nhưng biết đâu, liệu còn ai sót lại? Bao chứng tích huyền thoại, những ác liệt hào hùng mãi mãi chìm sâu trong mặt nước để sử sách muôn đời mãi mãi khác ghi.

Mặt hồ trầm lặng, không gian mênh mang, gió xuân dịu nhẹ trên những tán cây rừng. Con thuyền êm êm trôi trên sóng nước. Bờ đập chính mờ xa trong tầm mắt, vẽ nên một đường thẳng như đường chân trời, phía dưới ấy là cả một vùng hạ du ngút ngàn xanh thẳm. Xanh của mùa xuân, của lúa ngô bờ bãi. Tôi lắng nghe từ sâu thẳm lòng mình những giọt xuân đang tí tách trong mỗi rừng cây, khe suối nơi thượng nguồn thăm thẳm.

                                                                                                 N.D.V

                                  Hồ Kẻ Gỗ (ảnh: Nguyễn Thanh Hải) 

. . . . .
Loading the player...