Tác giả - Tác phẩm

Chùm thơ của các tác giả viết cho thiếu nhi nhân dịp tết Trung thu 2020

Chùm thơ của các tác giả viết cho thiếu nhi nhân dịp tết Trung thu 2020

28-09-2020
Văn nghệ Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu chùm thơ của các tác giả Trần Đăng Đàn, Quỳnh Như, Dương Thế Võ, Nguyễn Thị Xuân viết cho các em thiếu nhi nhân dịp tết Trung thu 2020.
Sinh hoạt Trò Kiều trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du

Sinh hoạt Trò Kiều trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du

26-09-2020
Nhân dịp Kỷ niệm 255 ngày sinh và Tưởng niệm 200 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du, Văn nghệ Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu bài viết "Sinh hoạt trò Kiều trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du" của Nhà nghiên cứu Văn nghệ dân gian Phan Thư Hiền.
Thơ chọn lời bình: Bên mộ cụ Nguyễn Du

Thơ chọn lời bình: Bên mộ cụ Nguyễn Du

25-09-2020
Nhân dịp Kỷ niệm 255 năm Ngày sinh và Tưởng niệm 200 năm ngày mất của Đại thi hào Nguyễn Du, Văn nghệ Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu bài thơ "Bên mộ cụ Nguyễn Du" của Nhà thơ Vương Trọng qua lời bình của Nhà thơ Nguyễn Ngọc Phú.
Nét quyến rũ của thu Hà Nội…..

Nét quyến rũ của thu Hà Nội…..

31-08-2020
Thu đã cuộn mình biết bao nhiêu lần qua những góc phố, những con đường Hà Nội, nhưng lần nào thu ghé thăm cũng khiến người ta ngây ngất với những xúc cảm vừa lạ, vừa quen. Thu Hà Nội nồng say hơn cả một hơi men. Đến độ, những ai đã từng gắn bó với Hà Nội, khi chia xa, nhớ về Hà Nội là nhớ về thu Hà Nội. Nỗi nhớ “bay đôi” ấy là một sự hòa điệu không dễ gọi tên, chỉ mơ màng nhận ra đó là một nét quyến rũ vô cùng đặc biệt.
Tản văn Giếng nước hồn quê của tác giả Linh Châu

Tản văn Giếng nước hồn quê của tác giả Linh Châu

30-08-2020
Từ xưa đã có câu: “Có làng là có giếng”. Điều này thể hiện rõ tầm quan trọng của giếng nước trong đời sống của các làng quê Việt. Cùng với cây đa, mái đình, bến nước, giếng làng là nơi tụ thủy, tụ phúc, đã góp phần vẽ nên bức tranh đặc trưng về làng quê Việt Nam.
Một dòng sông lặng lẽ chảy giữa dòng đời

Một dòng sông lặng lẽ chảy giữa dòng đời

30-08-2020
Nhà thơ Đinh Phạm Thái sinh ngày 5 tháng 1 năm 1939 ở xã Sơn Hòa, Hương Sơn Hà Tĩnh. Ông vốn là GS TSKH ngành kim loại màu, Nhà giáo nhân dân, Giảng viên Trường đại học Bách khoa Hà Nội nhưng rất say mê và có những thành tựu về thi ca đáng ghi nhận. Những năm đầu thập niên sáu mươi thế kỷ trước, ông từng có tên trong tuyển thơ “Sức mới” bên cạnh các thi sĩ sau này thành các cây đa, cây đề của làng thơ Việt đương đại: Bằng Việt, Vũ Quần Phương…Mặc dù có nhiều thi phẩm được chọn vào những tuyển thơ sáng giá: Tuyển tập thơ lục bát Việt Nam (NXB Văn hóa & Thông Tin, 1994), Thơ Hà Tĩnh Thế kỷ XX (Hội VHNT Hà Tĩnh, 2000) .. nhưng trước khi chạm tuổi tám mươi, ông chỉ mới trình làng hai thi phẩm: Sóng loang xa ( NXB Văn học, 1990), Ngấn nước ( NXB Hội nhà văn, 1999). Trong cuộc thi “Thơ lục bát” do báo Giáo dục & thời đại tổ chức (1998), ông đạt giải nhì (giải cao nhất) với bài thơ “Cái roi ngày ấy”. Năm 2006, ông được kết nạp vào Hội nhà văn Việt Nam.
Thơ chọn lời bình: Mùa thu

Thơ chọn lời bình: Mùa thu

29-08-2020
Trong bốn mùa: xuân, hạ, thu, đông, mùa nào cũng có vẻ đẹp riêng hấp dẫn lòng người. Nhưng có lẽ với sắc vàng đặc trưng của lá, của nắng, của hoa, cái nhè nhẹ của gió, cái trong vắt của bầu trời, hương thơm của đồng nội nên với nhiều người, thu vẫn là mùa đẹp nhất. Văn Nghệ hà Tĩnh hân hạnh giới thiệu bài thơ Mùa thu của tác giả Trần Đức Cường qua lời bình của tác giả Nguyễn Văn Thanh.
Tác phẩm Xa nhà của tác giả Lãnh Nghi

Tác phẩm Xa nhà của tác giả Lãnh Nghi

27-08-2020
Nhớ nhà là nỗi khao khát được trở về bên gia đình, về với quê hương, về với người thân, bạn bè, về với những điều bình dị nhất; là tình cảm xuất phát từ tận sâu trong trái tim của mỗi con người, khi phải xa quê, phải đến sinh sống nơi đất khách quê người... Văn Nghệ Hà Tĩnh hân hạnh giới thiệu tác phẩm Xa nhà của tác giả Lãnh Nghi (lớp 12 trường THPT Cao Thắng, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh )
Hoa sen trong thơ Vũ Tuyết Nhung

Hoa sen trong thơ Vũ Tuyết Nhung

27-08-2020
Vũ Tuyết Nhung là tác giả thơ không lạ với bạn yêu thơ. Chị chăm chỉ làm thơ và công bố thơ trên trang cá nhân. Thơ chị cũng đã in, “phủ sóng” toàn quốc từ báo Đảng, báo Văn nghệ đến các tạp chí văn học danh giá, tạp chí văn học nghệ thuật địa phương. Năng lượng thơ trong trái tim Vũ Tuyết Nhung luôn trào lên, nức nở.
  [Đầu]... 1 2 3 4 5 ... [Cuối]
Loading the player...