30-04-2021 - 08:29

Tùy bút ĐẠI THẮNG MÙA XUÂN 1975: BẢN HÙNG CA BẤT DIỆT của Nguyễn Ngọc Phú

         Trong những ngày tháng 4 lịch sử này, âm hưởng của bản hùng ca đại thắng mùa xuân 1975 luôn vọng về âm vang náo nức lòng người. Trong hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước là thắng lợi to lớn nhất, toàn diện nhất, triệt để và trọn vẹn nhất. Đây là thắng lợi kết thúc hơn hai thập kỷ Bắc - Nam chia cắt, đồng thời chấm dứt hoàn toàn cuộc chiến tranh ba ngàn ngày mà đế quốc thực dân Pháp và Mỹ gây ra trên lãnh thổ Việt Nam, giải phóng niềm Nam thân yêu dành lại độc lập cho đất nước.

       Đây chính là bản hùng ca bất diệt về hào khí muôn đời kết tinh và phát huy cao nhất của dân tộc Việt Nam. Lịch sử cho thấy trước những khúc quanh, trong những thời khắc quyết định, nếu hào khí của dân tộc ta được phát huy, đại nghĩa dân tộc Việt Nam được vươn cao thì nhất định dân tộc Việt Nam sẽ vượt qua mọi thử thách và lập được những chiến công hiển hách. Những trang sử vàng của dân tộc đã từng chứng minh hùng hồn, đã từng ghi đậm nét những thời khắc như vậy: Đó là lúc bài thơ “Nam quốc sơn hà” vang lên khi cuộc kháng chiến chống quân Tống  năm 1075 đến hồi quyết liệt. Đó là khi các bô lão cùng thét vang hai chữ “Sát Thát” (đánh giặc Nguyên) tại hội nghị Diên Hồng năm 1284 để đáp lại lời vua Trần Nhân Tông hỏi về việc ứng phó với giặc Nguyên Mông. Đó cũng là lúc toàn dân ta đồng loạt vùng lên xóa tan gông xiềng nô lệ “đem sức ta mà giải phóng cho ta” theo lời hiệu triệu của Đảng và của Bác Hồ kính yêu trong cách mạng tháng 8/1945. Hào khí của cuộc tiến công mùa xuân 1975 theo lời hịch mật lệnh của đại tướng Võ Nguyên Giáp - Vị tổng tư lệnh quân đội ta: “Thần tốc, thần tốc hơn nữa! Táo bạo, táo bạo hơn nữa! Tranh thủ từng giờ xốc tới mặt trận giải phóng Miền Nam. Quyết chiến! Toàn thắng!”. Hào khí dân tộc không những là tình cảm mà còn là niềm tin duy lý khi được khơi dậy và phát huy có đủ sức mạnh để trở thành lý tưởng và ý chí của toàn dân. Cốt lõi của niềm tin đó: Luôn đặt đại nghĩa dân tộc, hạnh phúc của nhân dân và lợi ích quốc gia trên hết. Lê Lợi và Nguyễn Trãi từng tuyên bố: “Việc nhân nghĩa cốt ở an dân”; Còn Chủ tịch Hồ Chí Minh thì khẳng định: “Ngoài lợi ích của tổ quốc của nhân dân, Đảng ta không còn lợi ích gì khác”. Tinh thần chiến thắng 30/4/1975 luôn tỏa sáng trong thời đại ngày nay đúng như Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 4 (tháng 2/1976) đã nhận định: “Năm tháng sẽ trôi qua, nhưng thắng lợi của nhân dân ta trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc ta như một trong những trang chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ con người, đã đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỷ 20, một sự kiện có tầm quan trọng quốc tế to lớn, có tính thời đại sâu sắc”.

Xe tăng quân giải phóng húc đổ cổng Dinh Độc Lập trong Chiến dịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Tư liệu

       Bản hùng ca bất diệt của Đại thắng mùa xuân 1975 cũng là bản hùng ca khát vọng thống nhất Tổ quốc trọn vẹn một dải non sông từ Móng Cái đến mũi Cà Mau, một dải đất nước hình chữ S thân yêu không còn giới tuyến chia cắt. “Nam Bắc sum họp một nhà” đó là ước vọng lớn lao nhất của Bác Hồ. Chiến dịch Đại thắng mùa xuân lịch sử được mang tên người: Chiến dịch Hồ Chí Minh. Thành phố Sài Gòn giải phóng được mang tên Người: Thành phố Hồ Chí Minh. Và khúc ca chiến thắng “Đất nước trọn niềm vui” của nhạc sĩ Hoàng Hà, nhịp điệu tiết tấu khỏe mạnh hân hoan đậm chất  hành khúc không chỉ là tiếng lòng của nhạc sĩ mà còn thể hiện niềm vui bất tận của triệu trái tim Việt Nam trong khải hoàn ca thống nhất: “Ta muốn bay lên say ngắm sông núi hiên ngang - Ta muốn reo vang hát ca muôn đời Việt Nam - Tổ quốc anh hùng”. Cũng hòa chung khí thế hào hùng đó, bài hát: “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng” của nhạc sĩ Phạm Tuyên giai điệu giản đơn, ngôn ngữ mộc mạc ngắn ngọn, súc tích, dễ thuộc, dễ nhớ như một tiếng lòng được bật ra từ triệu triệu trái tim người con đất Việt ước nguyện về một ngày được trọn vẹn hòa bình thống nhất tổ quốc: “Lời Bác nay thành chiến thắng huy hoàng - Ba mươi năm đấu tranh giành trọn vẹn non sông - Ba muơi năm dân chủ cộng hòa kháng chiến đã thành công...”

       Bản hùng ca bất diệt: Đại thắng mùa xuân 1975 là một hành trình, là đỉnh cao của cả một chặng đường đấu tranh lâu dài của lịch sử dựng nước và giữ nước oanh liệt của dân tộc ta. Để có ngày 30/04 toàn thắng, quân đội ta đã bắt đầu từ những đội du kích  Ba Tơ,  Bắc Sơn, từ đội Tuyên truyền giải phóng quân với vũ khí thô sơ đã trưởng thành nhanh chóng lập nên những chiến công nối tiếp chiến công: Có một Điện Biên Phủ chấn động địa cầu năm 1954 đến một “Điện Biên Phủ trên không” mười hai ngày đêm trên bầu trời Hà Nội năm 1972, chúng ta đã đi từ chiến thắng Ấp Bắc, Mậu thân 68, Khe Sanh đường chín Nam Lào, 81 ngày đêm khói lửa thành cổ Quảng Trị để tới cái đích chiến thắng khi xe tăng húc đổ cổng Dinh Độc Lập - Thành trì cuối cùng của chế độ ngụy quân ngụy quyền. Chúng ta đã thực hiện trọn vẹn lời chúc tết của Bác Hồ từ năm 1969: “Đánh cho Mỹ cút - Đánh cho Ngụy nhào”. Có thể nói cuộc hành binh thần tốc của những cánh quân đã được nhà thơ Tố Hữu khái quát trong bài thơ “Toàn thắng về ta”: “Chặt Buôn Mê Thuột rụng cả Tây Nguyên - Quét Huế - Thừa Thiên đổ nhào Đà Nẵng”.Đây là lần đầu tiên quân đội ta có sự chỉ huy tác chiến hiệp đồng các binh chủng, các quân đoàn như những quả đấm thép, các mặt trận được thống nhất nhịp nhàng và vô cùng hiệu quả. Đó là đòn tấn công điểm trúng yếu huyệt của đối phương ở Buôn Mê Thuật đẩy quân địch ra khỏi Tây Nguyên mở ra thế trận mới. Tiếp đó là chiến dịch Huế - Đà Nẵng, tiến tới giải phóng hoàn toàn mảnh đất miền Trung bằng những đòn tấn công quyết liệt đánh bại các nổ lực phòng ngự và làm tan rã tinh thần và ý chí của đối phương tiến tới giải phóng hoàn toàn miền Nam...

       Bản hùng ca bất diệt: Đại thắng mùa xuân 1975 là cuộc hành quân trường kỳ  kháng chiến của cả nước, của cả dân tộc Việt Nam. Miền Bắc hậu phương lớn đã “chia lửa” với miền Nam ruột thịt không chỉ là những đoàn quân ra trận với ý chí “Cuộc đời đẹp nhất là trên trận chiến đánh quân thù” mà còn chi viện bao sức người, sức của. Đó là những phong trào “ba đảm đang”, “ba sẵn sàng” và “Xe chưa qua nhà không tiếc” để thông tuyến thông đường cho những đoàn xe ra mặt trận qua những trọng điểm ác liệt: Ngã ba Đồng Lộc, ngã ba Truông Bồn...  Trong những phút giây sống lại với không khí hào hùng của 46 năm về trước, ta không khỏi bồi hồi xúc động khi nhớ về những người đã ngã xuống suốt cuộc chiến tranh mấy chục năm và ngay cả trước giờ toàn thắng khi hòa bình chỉ còn trong gang tấc trước cửa ngõ Sài Gòn.

       Bản hùng ca bất diệt: Đại thắng mùa xuân 1975 là khúc ca quân hành, khúc ca chiến đấu thì sau ngày toàn thắng dân tộc ta lại bắt đầu bài ca lao động để “xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”. Từ những dàn khoan thắp lửa ngoài biển khơi đến những cánh đồng mênh mông ấm no màu vàng của lúa, từ những giảng đường đại học đến những lớp học tình thương trên các bản làng vùng cao hẻo lánh. Từ đây vị thế của con người Việt Nam được nâng lên một tầm cao mới không chỉ đẹp về tâm hồn mà còn cả về trí tuệ. Lịch sử phát triển của dân tộc ta luôn gắn liền với lịch sử giữ nước bảo vệ vẹn tròn vững chắc tổ quốc thân yêu. Màu áo xanh quân phục của người lính lại có mặt trên biên giới, hải đảo súng chắc trong tay. Thành trì vững chắc của trận chiến này đã được đổ móng xây nên từ trầm tích và trữ lượng truyền thống lịch sử muôn đời bất diệt. Chiến thắng bởi bản anh hùng ca đại thắng mùa xuân mãi mãi là sức mạnh tinh thần to lớn, nhân tố tạo thành sức mạnh tổng hợp để đất nước ta viết tiếp những trang sử mới trong kỷ nguyên phát triển và hội nhập quốc tế...

Hà Tĩnh, ngày 29 tháng 03 năm 2021

     N.N.P

. . . . .
Loading the player...