Lý luận phê bình

BÀI THƠ NÚI HỒNG SÔNG LAM, SỰ TÀI HOA CỦA NGÔN TỪ

BÀI THƠ NÚI HỒNG SÔNG LAM, SỰ TÀI HOA CỦA NGÔN TỪ

22-10-2021
Bài thơ "Núi Hồng sông Lam" của nhà thơ Xuân Hoài được viết năm 1991, thời điểm tái lập tỉnh Hà Tĩnh. 30 năm trôi qua,, bài thơ đi cùng năm tháng, đi cùng tâm hồn người Hà Tĩnh và được cất lên thành giai điệu bài hát nổi tiếng của người Hà Tĩnh.
NGUYỄN DU VỚI TIÊN ĐIỀN

NGUYỄN DU VỚI TIÊN ĐIỀN

17-09-2021
Nhân dịp ngày giỗ lần thứ 201 của Đại thi hào Nguyễn Du:10-8-2021 (năm Tân Sửu),Văn nghệ Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu bài viết của nhà thơ Vương Trọng về Đại thi hào và quê hương Tiên Điền, Nghi Xuân Hà Tĩnh - "Nguyễn Du với Tiên Điền"
MỘT CÁCH HIỂU MỚI VỀ HAI CÂU CÂU KẾT CỦA BÀI THƠ: THU ĐIẾU CỦA NGUYỄN KHUYẾN

MỘT CÁCH HIỂU MỚI VỀ HAI CÂU CÂU KẾT CỦA BÀI THƠ: THU ĐIẾU CỦA NGUYỄN KHUYẾN

22-01-2021
Tác giả Trần Quốc Thường, quê quán Yên Hồ, Đức Thọ, Hà Tĩnh. Là một nhà giáo đã nghỉ hưu, ông có niềm đam mê tìm hiều, nghiên cứu văn hóa, văn học và lịch sử và đã có nhiều bài viết đăng trân các Báo, Tạp chí Trung ương và địa phương. Cuốn "Một góc nhìn" (NXB Hội nhà văn, 2020) thể hiện "góc nhìn" đầy tính tìm tòi và tâm huyết của ông về các lĩnh vực mà ông quan tâm. Văn nghệ Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu 2 bài viết in trong cuốn sách "Một góc nhìn" của tác giả Trần Quốc Thường
NHỮNG GIÁ TRỊ TRƯỜNG TỒN  TRONG DI SẢN NGHỆ THUẬT NGUYỄN DU

NHỮNG GIÁ TRỊ TRƯỜNG TỒN TRONG DI SẢN NGHỆ THUẬT NGUYỄN DU

03-12-2020
Tạp chí Hồng Lĩnh số 171 tháng 11/2020 trân trọng giới thiệu bài viết "Những giá trị trường tồn trong di sản nghệ thuật Nguyễn Du" của tác giả Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài TNVN, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình VHNT Trung ương.
Bài thơ Thưa thầy và lời bình của Nhà thơ Nguyễn Ngọc Phú

Bài thơ Thưa thầy và lời bình của Nhà thơ Nguyễn Ngọc Phú

20-11-2020
Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/10, Văn nghệ Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu bài thơ "Thưa thầy" của Nhà thơ Hữu Thỉnh qua lời bình của nhà thơ Nguyễn Ngọc Phú.
XUÂN DIỆU VÀ BẢN TRƯỜNG CA CHÀO ĐÓN CÁCH MẠNG

XUÂN DIỆU VÀ BẢN TRƯỜNG CA CHÀO ĐÓN CÁCH MẠNG

10-01-2020
Hướng tới kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020), Văn nghệ Hà Tĩnh xin giới thiệu bài viết: "Xuân Diệu và bản trường ca chào đón Cách mạng" của tác giả Nguyễn Thị Nguyệt.
Lại bàn về việc nên lựa chọn dị bản

Lại bàn về việc nên lựa chọn dị bản " chợ" hay " rợ" trong bài thơ " Qua đèo Ngang"

29-07-2019
Văn nghệ Hà Tĩnh giới thiệu bài viết Lại bàn về việc nên lựa chọn dị bản "chợ" hay "rợ" trong bài thơ "Qua đèo Ngang" của tác giả Phạm Quang Ái
Nhà văn Thy Lan viết về

Nhà văn Thy Lan viết về "Cấu trúc thơ Lê Thành Nghị"

22-07-2019
Văn nghệ Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu bài viết "Cấu trúc thơ Lê Thành Nghị" của Nhà văn Thy Lan (Tổng biên tập Tạp chí Xứ Thanh) rút ra từ tập sách " Những cánh đồng mang gương mặt người".
CHI TIẾT - YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH TRUYỆN NGẮN HAY của nhà văn Nguyễn Thế Hùng

CHI TIẾT - YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH TRUYỆN NGẮN HAY của nhà văn Nguyễn Thế Hùng

10-12-2018
" Chi tiết nó giống như ngọn nến thắp trong chiếc đèn ông sao của trẻ con chơi vào đêm Trung thu. Ngọn nến nếu cháy to quá thì sẽ thiêu cháy mất cái đèn, còn nếu ngọn nến quá bé thì đèn sẽ không được sáng, không được “oách” bằng đèn của chúng bạn, đứa trẻ sẽ mất vui. Bao giờ cũng thế, khi đọc một truyện ngắn hay, người đọc muốn nhà văn cho họ được những giây phút ngẫm nghĩ, đồng sáng tạo cùng nhà văn…” Bàn về chi tiết của truyện ngắn, Ban biên tập xin giới thiệu bài viết của nhà văn Nguyễn Thế Hùng
  [Đầu]... 1 2 3 4 5 ... [Cuối]
Loading the player...