Chân dung văn nghệ sĩ

Nhà thơ Bùi Quang Thanh

Nhà thơ Bùi Quang Thanh

27-03-2020
Hướng tới Đại hội lần thứ X và kỉ niệm 50 năm thành lập Hội, Văn nghệ Hà Tĩnh sẽ tiếp tục lần lượt giới thiệu Chân dung các hội viên. Văn nghệ Hà Tĩnh số này xin trân trọng giới thiệu Nhà thơ Bùi Quang Thanh - Hội viên Thơ, Hội liên hiệp VHNT Hà Tĩnh, Hội viên Hội nhà văn Việt Nam.
Ca nương trẻ Nguyễn Thị Thu Hà - Người kế nghiệp Di sản Ca trù trên đất Cổ Đạm

Ca nương trẻ Nguyễn Thị Thu Hà - Người kế nghiệp Di sản Ca trù trên đất Cổ Đạm

22-03-2020
Ngày 1/10/2009, Ca trù Việt Nam (trải rộng trên 15 tỉnh, thành) được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá Liên Hợp Quốc (UNESCO) ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, cần được bảo vệ khẩn cấp. Hơn 10 năm qua, cả nước đã có nhiều nỗ lực trong việc bảo vệ Ca trù. Song sức sống của Ca trù so với yêu cầu hiện nay vẫn chưa đáp ứng và vẫn cần phải được tăng cường bảo vệ hơn nữa để trở thành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Việc duy trì thường xuyên các buổi trình diễn Ca trù tại các Câu lạc bộ và nâng cao chất lượng nghệ thuật của loại hình này cũng như nâng cao nhận thức về Ca trù để có thêm nhiều công chúng thưởng thức, khẳng định vị thế Ca trù trong đời sống đương đại; đồng thời cần phải hỗ trợ các nghệ nhân lớn tuổi và khuyến khích những ca nương, kép đàn trẻ học hỏi và tham gia truyền dạy Ca trù cho các thế hệ sau là những vấn đề đặt ra đối với công việc bảo vệ và chấn hưng Ca trù. Dưới đây xin giới thiệu một gương mặt ca nương trẻ Nguyễn Thị Thu Hà – Người kế nghiệp di sản Ca trù trên đất Cổ Đạm, Nghi Xuân.
Nhà văn Trần Đắc Túc – Văn nghệ Hà Tĩnh

Nhà văn Trần Đắc Túc – Văn nghệ Hà Tĩnh

19-03-2020
Văn nghệ Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu chân dung Nhà văn Trần Đắc Túc sinh năm 1949, quê quán Thị trấn Nghèn - Can Lộc - Hà Tĩnh, Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, được rút từ tập sách "Những gương mặt nhà văn Hà Tĩnh".
Họa sĩ Nguyễn Hoàng Khai - Văn nghệ Hà Tĩnh

Họa sĩ Nguyễn Hoàng Khai - Văn nghệ Hà Tĩnh

16-03-2020
Họa sĩ Nguyễn Hoàng Khai (Bút danh Hoàng Khai), sinh năm 1955, quê quán Thạch Hà – Hà Tĩnh, hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam chuyên ngành Hội họa.
Nghệ nhân Hoàng Bá Ngọc người truyền lửa dân ca ví giặm vùng đất Cẩm Xuyên

Nghệ nhân Hoàng Bá Ngọc người truyền lửa dân ca ví giặm vùng đất Cẩm Xuyên

06-03-2020
Nghệ nhân Hoàng Bá Ngọc sinh năm 1953 tại xã Cẩm Long (nay là thị trấn Thiên Cầm), huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Từ nhỏ, anh đã được gia đình và nhà trường phát hiện là người có năng khiếu ca hát và đam mê văn nghệ. Những năm học ở trường phổ thông, bao giờ anh cũng là hạt nhân văn nghệ của trường, của lớp. Với những thành tích và những cống hiến trên 30 năm về việc bảo tồn và phát huy Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh, năm 2012, nghệ nhân Hoàng Bá Ngọc được Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam tặng Bằng công nhận danh hiệu Nghệ nhân dân gian và Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp bảo tồn Văn nghệ dân gian. Năm 2015, anh vinh dự được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú, đợt I.
Nhà văn Hà Quảng - Văn nghệ Hà Tĩnh

Nhà văn Hà Quảng - Văn nghệ Hà Tĩnh

02-03-2020
Tuyển sách "Những gương mặt nhà văn Hà Tĩnh" trân trọng giới thiệu chân dung Nhà văn Hà Quảng, quê quán Nghi Xuân - Hà Tĩnh. Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam.
Chùm thơ viết về quê của cố tác giả Nguyên Lâm Huệ

Chùm thơ viết về quê của cố tác giả Nguyên Lâm Huệ

20-02-2020
Tác giả Nguyên Lâm Huệ tên thật là Nguyễn Lâm Huệ, sinh 20/8/ 1954, quê Hà Tĩnh, có gần 30 năm sống và làm việc ở Đà Nẵng. Ông đã qua đời đột ngột vào lúc 2 giờ sáng, ngày 19/2/2020 tại nhà riêng. Văn nghệ Hà Tĩnh xin trân trọng giới thiệu bài viết về ông của nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha và một chùm thơ viết về quê rút ra từ tập “ Vẫn còn” –NXB Hội nhà văn, 2018.
Nguyễn Khắc Hùng – Người nghệ nhân của vùng sơn cước Hà Tĩnh

Nguyễn Khắc Hùng – Người nghệ nhân của vùng sơn cước Hà Tĩnh

19-02-2020
Những người yêu dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh không mấy ai là không biết đến Nguyễn Khắc Hùng bởi anh từng là một thầy giáo dạy văn giỏi, lại là tác giả đã viết và biểu diễn thành công nhiều tổ khúc dân ca cũng như ca khúc mang âm hưởng dân ca Nghệ Tĩnh về quê hương, đất nước.
Nhà văn Đức Ban - Văn nghệ Hà Tĩnh

Nhà văn Đức Ban - Văn nghệ Hà Tĩnh

18-02-2020
Tuyển sách "Những gương mặt nhà văn Hà Tĩnh" trân trọng giới thiệu chân dung Nhà văn Đức Ban, sinh năm 1949, quê quán Can Lộc - Hà Tĩnh. Chi hội trưởng Chi hội Nhà văn Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh.
Nghệ nhân dân gian Trần Văn Hoàng “Càng già, càng dẻo, càng dai”

Nghệ nhân dân gian Trần Văn Hoàng “Càng già, càng dẻo, càng dai”

12-02-2020
Đã kề cận cái tuổi “thất thập cổ lai hi”, nhưng nghệ nhân Trần Văn Hoàng, thôn Trung Hậu, xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ vẫn miệt mài với những câu ca, điệu ví, vần thơ ca ngợi đất và người nơi mình đã sinh ra, lớn lên. Với những đóng góp tích cực của mình trong lĩnh vực bảo tồn và phát huy dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh, năm 2017, ông Trần Văn Hoàng đã được Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam trao tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian và Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp bảo tồn Văn nghệ dân gian
  [Đầu]... 1 2 3 4 5 ... [Cuối]
Loading the player...